320 năm Biên Hòa - Đồng Nai (1698-2018)

Vững bước đi lên, viết tiếp truyền thống…

Cập nhật lúc 22:08, Thứ Tư, 26/12/2018 (GMT+7)

Thấm nhuần đạo lý uống nước nhớ nguồn, tiếp nối truyền thống cách mạng của thế hệ cha anh đi trước, tuổi trẻ Đồng Nai hôm nay không ngại khó khăn, xung kích tình nguyện cống hiến sức trẻ với tinh thần đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên.

Sinh viên Trường đại học Đồng Nai tham gia nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao kiến thức.
Sinh viên Trường đại học Đồng Nai tham gia nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao kiến thức.

Tinh thần cống hiến ấy được thể hiện ở những công trình, phần việc mang tên thanh niên góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đề ra hằng năm.

* Từ những công trình mang tên thanh niên…

Ngày mai 28-12, người dân tổ 7, tổ 9 ở ấp Bàu Sầm, xã Bàu Trâm (TX.Long Khánh) sẽ chính thức được đi lại trên con đường bê tông sạch sẽ mang tên Thanh Niên. Ông Lê Văn Hiểu, Trưởng ấp Bàu Sầm cho hay trước đây người dân rất cực mỗi khi đi qua con đường này vì là đường đất, mùa khô thì bụi, mùa mưa thì lầy. Chỉ sau 3 tháng với sự chung sức của thanh niên, con đường nay đã khang trang, sạch sẽ, người dân tổ 7, tổ 9 ai nấy đều phấn khởi.

Anh Nguyễn Cao Cường, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Là thế hệ may mắn được sinh ra khi đất nước đã hoàn toàn độc lập, thống nhất, chúng tôi nhận thấy rõ trách nhiệm của mình trong quá trình xây dựng và phát triển quê hương. Vì thế, chúng tôi sẽ không ngừng phấn đấu, rèn luyện, thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đi đầu trong học tập, lao động, sáng tạo, làm chủ khoa học - công nghệ…”.

Anh Nguyễn Minh Kiên, Bí thư Thị đoàn Long Khánh cho biết, bám sát nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao mà các cấp ủy Đảng, chính quyền thị xã đang thực hiện, ngay từ đầu năm 2018 Thị đoàn đã có kế hoạch thực hiện một công trình mang dấu ấn của thanh niên. Tháng 10-2018, con đường chính thức được khởi công. Đến nay, con đường được bê tông hóa dài 1,8km, rộng 3,5m đã hoàn thành với tổng kinh phí 900 triệu đồng. Trong đó, tổ chức Đoàn đóng góp 150 triệu đồng tiền mặt và ngày công lao động; kinh phí còn lại Thị đoàn vận động UBND thị xã, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy và người dân đóng góp, ủng hộ.

Cảm thông nỗi vất vả từ con đường đến trường đầy gian nan, trắc trở của học sinh ở các ấp vùng sâu, vùng xa của xã Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu), cách đây 3 năm Huyện đoàn Vĩnh Cửu đã triển khai thực hiện công trình hỗ trợ vé xe buýt góp phần giúp 43 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn viết tiếp giấc mơ tới trường.

Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Cửu Nguyễn Thanh Bình cho biết, nguồn kinh phí thực hiện công trình này chủ yếu là vận động trong cán bộ, đoàn viên thanh niên, giáo viên và một số mạnh thường quân hỗ trợ mỗi em 10 ngàn đồng/ngày (giá mỗi vé từ 24-25 ngàn đồng), phần còn lại do gia đình chi trả. Công trình được đánh giá là khá thiết thực và hiệu quả.

Bên cạnh các công trình, phần việc thanh niên cấp huyện, mỗi năm các cấp bộ Đoàn còn chung tay thực hiện hàng chục công trình thanh niên cấp tỉnh để lại dấu ấn. Chỉ tính trong năm 2018 đã có 12 công trình thanh niên được thực hiện. Điển hình là công trình xây dựng 38 nhà nhân ái, 2 cây cầu dân sinh, trồng trên 27 ngàn cây xanh, xây dựng mới 35 khu vui chơi thiếu nhi, thực hiện 15 tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu (12 tuyến đường thắp sáng ngõ hẻm, 3 tuyến đường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn), vì nghĩa tình biên giới hải đảo, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, vườn tượng danh nhân tại Văn miếu Trấn Biên, giải quyết thủ tục hành chính…

* … Đến các hoạt động giáo dục truyền thống

Bên cạnh việc triển khai các phong trào hành động cách mạng để lại dấu ấn qua những công trình, tổ chức Đoàn với vai trò là “trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên” đã không ngừng đẩy mạnh công tác giáo dục đoàn viên, thanh niên, nhất là công tác giáo dục truyền thống.

Các bé mầm non ở xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) vui chơi tại khu vui chơi thiếu nhi do Tỉnh đoàn và Trung ương Hội Sinh viên phối hợp thực hiện.
Các bé mầm non ở xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) vui chơi tại khu vui chơi thiếu nhi do Tỉnh đoàn và Trung ương Hội Sinh viên phối hợp thực hiện.

Chị Nguyễn Thanh Hiền, Phó bí thư thường trực Tỉnh đoàn cho biết công tác giáo dục truyền thống được các cấp bộ Đoàn triển khai thực hiện bằng nhiều hoạt động thiết thực nhằm khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước trong đoàn viên, thanh niên. Để làm được điều này, Tỉnh đoàn đã ký kết chương trình phối hợp với Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2018-2022. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn phát động đoàn viên, thanh niên tham gia hội thi Tìm hiểu giá trị văn hóa - lịch sử Đồng Nai; tổ chức chương trình tọa đàm Lăng kính xanh hằng tháng, trong đó có những chuyên đề gắn với các ngày lễ lớn của đất nước.

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai hình thành và phát triển, chiều 25-12, Thành đoàn Biên Hòa và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức lễ khánh thành công trình thanh niên - gắn biển tuyên truyền an toàn giao thông, giữ gìn an ninh trật tự trước cổng trường. Được biết, 2 đơn vị sẽ thực hiện gắn 143 bảng tuyên truyền trước cổng các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn 30 phường, xã với tổng trị giá khoảng 120 triệu đồng.

Song song với việc tổ chức đồng loạt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống nhân những ngày lễ lớn của dân tộc, 27/27 đơn vị huyện, thị, thành đoàn và Đoàn trực thuộc còn tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tìm về địa chỉ đỏ - tham quan, tìm hiểu tại các di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh…

Trong dịp kỷ niệm 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai hình thành và phát triển, Hội đồng Đội tỉnh và Nhà thiếu nhi Đồng Nai đã phối hợp tổ chức cuộc thi trực tuyến Đồng Nai quê hương em năm 2018 nhằm tăng cường công tác giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức cho thiếu niên nhi đồng về giá trị văn hóa, lịch sử tỉnh Đồng Nai qua 320 năm hình thành và phát triển. Sau 5 tuần toàn tỉnh đã có trên 9,3 ngàn lượt học sinh tham gia (trong đó có trên 3,2 ngàn học sinh khối THCS, trên 6 ngàn lượt học sinh tiểu học).

Em Trần Ngọc Như Ý, học sinh lớp 6/4 Trường THCS Thống Nhất (TP.Biên Hòa) bộc bạch: “Nhờ có cuộc thi mà em có cơ hội hiểu một cách đầy đủ hơn về văn hóa, lịch sử ở vùng đất mà mình đang sống và học tập. Càng hiểu em càng tự hào và càng thấy mình cần phải nỗ lực hơn nữa trong học tập, rèn luyện”.

Anh Nguyễn Minh Hiếu, Bí thư Thành đoàn Biên Hòa cho biết, trong dịp kỷ niệm 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai hình thành và phát triển, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố ngoài việc chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham quan tìm hiểu các di tích lịch sử trên địa bàn thành phố còn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên về truyền thống 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai. Trong đó, có hoạt động ra quân ngày thứ bảy xanh - sạch - đẹp; phối hợp với Trường tiểu học Nguyễn Du xây dựng tượng Nguyễn Du trong khuôn viên trường; tổ chức chương trình Ngày hội Em yêu Tổ quốc Việt Nam; tuyên truyền ca khúc cách mạng trong Tuần lễ văn hóa 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai…

Nguyễn Tuyết

.
.
;
.
.