Tiến tới Đại hội Công đoàn tỉnh Đồng Nai lần thứ X (nhiệm kỳ 2018-2023):

Khi Công đoàn tạo niềm tin

Cập nhật lúc 08:23, Thứ Năm, 05/07/2018 (GMT+7)

Phát triển đoàn viên và tổ chức Công đoàn cơ sở (CĐCS) là nhiệm vụ trọng tâm của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa IX (nhiệm kỳ 2013-2018). Cả 2 chỉ tiêu quan trọng này đều vượt khá xa so với nhiệm vụ đề ra, cùng với đó chất lượng hoạt động của các tổ chức CĐCS hằng năm đều được nâng lên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ tư, từ trái qua) thăm mô hình trường mầm non cho con công nhân ở Công ty Taekwang Vina (TP.Biên Hòa).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ tư, từ trái qua) thăm mô hình trường mầm non cho con công nhân ở Công ty Taekwang Vina (TP.Biên Hòa).

Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hồ Thanh Hồng cho biết: “Phát triển đoàn viên và tổ chức CĐCS vượt chỉ tiêu, chất lượng hoạt động được nâng lên đã cho thấy tổ chức Công đoàn tạo được niềm tin từ người lao động”. 

* Chỗ dựa cho người lao động

Công ty TNHH Dona Pacific (Khu công nghiệp Sông Mây, huyện Trảng Bom) có gần 10 ngàn lao động, mỗi năm sản xuất trên 10 triệu đôi giày thể thao xuất khẩu khắp nơi trên thế giới. Ông Phạm Quốc Hiển, Tổng giám đốc Công ty TNHH Dona Pacific, đánh giá tổ chức Công đoàn của công ty từ lâu đã trở thành nhịp cầu nối quan trọng để không chỉ các kế hoạch sản xuất được người lao động hưởng ứng mà còn là kênh quan trọng để lãnh đạo công ty lắng nghe tiếng nói người lao động, từ đó tạo ra mối quan hệ hài hòa.

Ông Hồ Thanh Hồng, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, chia sẻ: “Muốn phát triển được đoàn viên, CĐCS và xây dựng CĐCS vững mạnh thì cần có đội ngũ cán bộ Công đoàn nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệt huyết với phong trào Công đoàn và vì người lao động. Cán bộ Công đoàn muốn là chỗ dựa của người lao động cần phải có uy tín và tiếng nói trong doanh nghiệp”.

Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Dona Pacific Đặng Thị Thơm cho biết: “100% công nhân sau thời gian ngắn làm việc tại công ty đều tự nguyện viết đơn tham gia Công đoàn. Nhiều năm nay công ty không xảy ra một vụ ngưng việc tập thể nào vì Công đoàn luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động và kiến nghị công ty giải quyết thấu đáo từng chính sách theo quy định của pháp luật”.

Còn tại Công ty TNHH Mabuchi Motor Việt Nam (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP.Biên Hòa) nơi có trên 4 ngàn lao động, công nhân luôn cảm thấy Công đoàn là chỗ dựa khi mọi kiến nghị của họ đều được Công đoàn tiếp thu và chuyển cho Ban giám đốc xử lý, trả lời thỏa đáng.

Bà Phạm Thị Phương, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Mabuchi Motor Việt Nam, cho hay: “Mabuchi Motor Việt Nam là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhưng quy chế dân chủ cơ sở theo quy định của pháp luật Việt Nam luôn được Ban giám đốc công ty tôn trọng thực hiện. Hằng năm hội nghị người lao động đều được tổ chức để người lao động có dịp nói lên tiếng nói của mình. Những quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động đều được Công đoàn bảo vệ đến cùng”.

Trong khi đó tại Công ty TNHH Great Kingdom Việt Nam (Khu công nghiệp Biên Hòa 1, TP.Biên Hòa), ông Lương Ngọc Hồi, Chủ tịch CĐCS công ty, chia sẻ: “Công đoàn là nơi tập hợp, chăm lo vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Muốn người lao động tự nguyện tham gia Công đoàn, chúng tôi đã nỗ lực thể hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Cụ thể là việc tạo tiếng nói để công ty chăm lo nâng cao thu nhập cho người lao động, tạo môi trường làm việc lành mạnh, không có chuyện nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội… Chỉ cần như thế là công nhân đã có niềm tin rất lớn vào tổ chức Công đoàn”.

* Thu hút đoàn viên bằng quyền lợi

Để thu hút người lao động tham gia vào tổ chức Công đoàn, nhiều CĐCS đã hình thành những mô hình chăm lo cho người lao động được đánh giá cao như: mô hình trường mầm non 5 sao, siêu thị công nhân mua hàng trước trả tiền sau, phòng khám trong nhà máy, nhà ở công nhân hiện đại...

Công nhân Công ty TNHH Dona Pacific (huyện Trảng Bom) mua hàng trong siêu thị do Công đoàn công ty tổ chức.
Công nhân Công ty TNHH Dona Pacific (huyện Trảng Bom) mua hàng trong siêu thị do Công đoàn công ty tổ chức.

Trong lần về thăm và đối thoại với công nhân Đồng Nai lần 2 vào cuối năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá rất cao những mô hình chăm sóc và bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ tập hợp công nhân tham gia vào tổ chức Công đoàn ở một tỉnh công nghiệp như Đồng Nai là vô cùng quan trọng. Khi công nhân tham gia rồi, Công đoàn phải có trách nhiệm lo cho công nhân, luôn xứng đáng là chỗ dựa cho công nhân và là nhịp cầu nối vững chắc giữa doanh nghiệp với người lao động.

Từ năm 2013 đến nay, Đồng Nai phát triển được trên 227 ngàn đoàn viên công đoàn (đạt 151,40% chỉ tiêu) đồng thời thành lập được 402 CĐCS (đạt 114,85% chỉ tiêu). CĐCS đạt danh hiệu vững mạnh hằng năm được nâng lên từ 83-87%. Tính đến đầu năm 2018, toàn tỉnh có 2.802 CĐCS với 663.236 đoàn viên /704.817 lao động, tỷ lệ tập hợp là 94,1%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn tỉnh đề ra.

Một trong những đơn vị làm tốt việc thu hút và chăm lo người lao động là Công ty cổ phần Taekwang Vina (TP.Biên Hòa). Từ rất sớm, CĐCS được doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng siêu thị, phòng khám sức khỏe, nhà trẻ trong công ty. Nữ công nhân trong thời kỳ nuôi con nhỏ được bố trí công việc phù hợp, được tạo điều kiện bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh để mang về nhà cho con bú. Hằng năm, Công đoàn đều được tham gia lấy ý kiến việc xây dựng thang bảng lương cho công nhân đồng thời tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động...

Tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam  (huyện Vĩnh Cửu) hiện có trên 25 ngàn lao động, hằng tuần công nhân có thể đến siêu thị do Công đoàn thành lập để mua hàng, đến ngày lãnh lương hàng tháng mới phải trả. Những công nhân có hoàn cảnh khó khăn được Công đoàn hỗ trợ cho vay vốn sản xuất, hỗ trợ xây nhà Mái ấm Công đoàn, đồng thời khen thưởng kịp thời cho những con em công nhân hiếu học. Công đoàn còn đứng ra tổ chức đám cưới cho công nhân nghèo...

Ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Changshin Việt Nam, chia sẻ: “100% người lao động của công ty là đoàn viên Công đoàn. Khi tham gia Công đoàn, người lao động không chỉ cảm thấy tìm được chỗ dựa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng mà còn được chăm lo tốt cả về vật chất và tinh thần”.

Chị Hồ Thị Ánh Nguyệt, công nhân Công ty THNH Hwaseung Vina (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, huyện Nhơn Trạch), cho hay sau khi vào làm việc tại công ty được 1 tuần, chị được cán bộ Công đoàn đến thăm hỏi tình hình đời sống, đồng thời giới thiệu các hoạt động của Công đoàn, từ đó chị làm đơn xin tham gia. Chị Nguyệt cho biết thêm: “Hơn 5 năm là đoàn viên Công đoàn, tết năm nào tôi cũng được tặng quà, hằng năm được công ty tổ chức cho đi du lịch và tăng lương đúng quy định.  Đặc biệt Tết Nguyên đán 2018 vừa qua, vợ chồng tôi đã được Công đoàn tặng vé xe về quê thăm gia đình”.

Công Nghĩa

.
.
;
.
.