Chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa IX: Thẳng thắn, làm rõ vấn đề

Cập nhật lúc 22:21, Thứ Sáu, 06/07/2018 (GMT+7)

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa IX kéo dài từ nửa buổi chiều ngày 5 đến nửa buổi sáng ngày 6-7 với 10 nội dung thuộc trách nhiệm quản lý ngành, lĩnh vực.

Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Huy Anh
Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Huy Anh

TIN LIÊN QUAN
Đã có 7 nội dung liên quan đến: việc tổ chức điều trị methadone; ô nhiễm môi trường; đầu tư lưới điện hạ thế; đảm bảo an toàn lao động; xây dựng nhà ở xã hội; việc triển khai, định hướng, quy hoạch phát triển nông nghiệp và về an ninh trật tự được lãnh đạo các sở, ngành trả lời thẳng thắn, rõ vấn đề và đưa ra các giải pháp thiết thực để khắc phục những hạn chế, bất cập.

* Nhà ở xã hội chưa đáp ứng yêu cầu

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Thu Hiền (tổ đại biểu huyện Định Quán) về việc hiện nay trên địa bàn tỉnh còn 113 trạm biến áp chưa được hạ thế và 692 công trình điện chưa được bàn giao cho ngành điện quản lý, Giám đốc Sở Công thương Dương Minh Dũng hứa sẽ tập trung phối hợp với các đơn vị có liên quan giải quyết tình trạng này. Trong đó, đối với các trạm biến áp chưa được hạ thế, sở sẽ đánh giá đúng mức nhu cầu thực sự để hỗ trợ người dân. Riêng 692 công trình điện hiện đều có đơn vị quản lý và ngành điện đang thực hiện công tác vận hành về mặt truyền tải. Sở sẽ làm việc với các địa phương và ngành liên quan để triển khai việc chuyển giao trong thời gian sớm nhất.

Đại biểu Phạm Ngọc Hưng (tổ đại biểu huyện Tân Phú) cho hay mục tiêu Nghị quyết số 117 của HĐND ngày 11-7-2014 về chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 là hoàn thành và đưa vào sử dụng 20 ngàn căn nhà ở xã hội. Tuy nhiên, qua 2 năm thực hiện (2016-2017) mới chỉ đạt 1.088 căn (đạt 5,44%), đáp ứng được một phần cho đối tượng sử dụng trong khu vực Nhà nước, còn một lượng lớn đối tượng chưa đáp ứng được.  “Đề nghị lãnh đạo Sở Xây dựng báo cáo cụ thể tiến độ thực hiện, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp thực hiện trong thời gian tới” - đại biểu Phạm Ngọc Hưng chất vấn.

Trả lời câu hỏi này, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Thành Phương cho hay thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã giới thiệu 45 dự án, gồm 36 dự án nhà ở xã hội và 7 dự án nhà ở sinh viên. Theo ước tính, nếu các dự án này hoàn thành có thể đáp ứng khoảng 28 ngàn căn, chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn 2016-2020 hoàn thành 20 ngàn căn và giai đoạn sau năm 2020 là 8 ngàn căn.

Tuy nhiên, ông Đỗ Thành Phương thừa nhận tiến độ xây dựng nhà ở rất chậm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, trong đó có nguyên nhân một số dự án không vay được vốn ưu đãi, nhất là theo gói 30 ngàn tỷ đồng. “Ở Đồng Nai chỉ có 3 dự án tiếp cận được vốn vay ưu đãi là Idico, Sơn An và Đệ Tam. Đến thời điểm này gói 30 ngàn tỷ đã kết thúc và không còn gói vay ưu đãi nào dành cho chủ đầu tư. Do đó các chủ đầu tư gặp khó khăn trong triển khai dự án. Nếu vay vốn thương mại thì lãi suất cao dẫn đến giá bán cao, không phù hợp với khả năng của người mua nhà. Vì thế không ít dự án vì không vay được vốn ưu đãi đã ngưng thực hiện” - ông Nguyễn Thành Phương nói.

Cũng theo lãnh đạo Sở Xây dựng, trong khi ở địa bàn như TP.Biên Hòa nhu cầu nhà ở xã hội cao thì tại huyện Nhơn Trạch một số dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành nhưng rất khó bán do thiếu hạ tầng kèm theo như: trường học, chợ, bệnh viện...  Bên cạnh đó, dù nhà ở xã hội có ưu đãi nhưng thủ tục triển khai phức tạp hơn dự án nhà ở thương mại, lợi nhuận quy định chỉ 10% (đối với nhà để bán) hoặc 15% (đối với nhà cho thuê) nên chưa tạo được động lực khuyến khích nhà đầu tư.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh giải trình về vấn đề nhà ở
Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh giải trình về vấn đề nhà ở

Giải trình thêm về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho hay hiện TP.Biên Hòa có nhu cầu lớn nhất về nhà ở xã hội. Để giải quyết nhu cầu này, tỉnh đã chuyển một số nhà chung cư sang nhà ở xã hội để cho người có nhu cầu mua, thuê song cũng mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ. Trong khi đó, ở một số huyện đầu tư nhà ở không có người mua đang xin chuyển mục đích sử dụng sang nhà ở thương mại. Do vậy, UBND tỉnh sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát lại nhu cầu, tránh tình trạng như ở Nhơn Trạch đầu tư mà không bán được.

* An ninh trật tự vẫn diễn biến phức tạp

Thẳng thắn nhận trách nhiệm của ngành liên quan đến diễn biến phức tạp về tình hình an ninh trật tự 6 tháng đầu năm 2018, Phó giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Văn Kim cho rằng cần tăng cường trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. “Công an là nòng cốt nhưng không có nghĩa là cấp ủy, chính quyền thờ ơ. Thực tế là tội phạm ngày càng trẻ hóa, điều này còn đặt ra vấn đề giáo dục từ gia đình và nhà trường” - Đại tá Nguyễn Văn Kim nhấn mạnh.

Đại biểu Lâm Thanh Đức (tổ đại biểu huyện Xuân Lộc) lại chất vấn lãnh đạo Công an tỉnh về tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp.
Đại biểu Lâm Thanh Đức (tổ đại biểu huyện Xuân Lộc) lại chất vấn lãnh đạo Công an tỉnh về tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp. Ảnh: Huy Anh

Cũng theo Đại tá Nguyễn Văn Kim, trong 6 tháng đầu năm, tội phạm cố ý gây thương tích tăng 19 vụ so với cùng kỳ (141/122 vụ). Đáng lưu ý là đã xảy ra một số vụ cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng với nhiều đối tượng tham gia, gây bất an trong dư luận mà đại biểu Lâm Thanh Đức (tổ đại biểu huyện Xuân Lộc) chất vấn. Trong số này có vụ bắn nhau tại Trung tâm giải trí game Biên Hòa (phường Quang Vinh, TP.Biên Hòa); vụ đâm chém, đập phá cửa hàng sơn xe máy tại KP.2 (phường Trung Dũng, TP.Biên Hòa); vụ nổ súng đâm chém nhau giữa đường tại xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch).

Đại tá Nguyễn Văn Kim, Phó giám đốc Công an tỉnh trả lời chất vấn về tình hình an ninh trật tự
Đại tá Nguyễn Văn Kim, Phó giám đốc Công an tỉnh trả lời chất vấn về tình hình an ninh trật tự

Để giải quyết tình trạng băng nhóm đánh nhau, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và công an các địa phương rà soát, xác định các đối tượng, băng nhóm đưa vào quản lý, nhất là các băng nhóm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tổ chức đánh bạc nhằm tập trung điều tra làm rõ vi phạm, xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật. “Công an tỉnh chủ trì phối hợp các ngành tổ chức phát động mạnh mẽ các phong trào quần chúng nhân dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục, cải tạo các đối tượng hình sự. Thường xuyên duy trì, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn” - Đại tá Nguyễn Văn Kim cho biết.

Về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho hay Đồng Nai là tỉnh có 3,2 triệu dân đến từ nhiều địa phương trong cả nước, do đó khó tránh khỏi sự phức tạp về tình hình an ninh trật tự. “Tội phạm nằm trong khu dân cư, trong xóm ấp chứ không phải lơ lửng ở đâu. Do vậy, chính quyền địa phương cần tăng cường phối hợp với lực lượng công an trong công tác phòng chống tội phạm. Quan điểm của tỉnh là không để cho bất kỳ loại tội phạm nào hoạt động có băng nhóm, hướng đến xây dựng một xã hội an toàn” - đồng chí Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh.

7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp

Giải trình tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa IX về một số nội dung liên quan đến các vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái nhấn mạnh đến 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm gồm:

- Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

- Tập trung huy động các nguồn lực đẩy mạnh thực hiện các đột phá phát triển, nhất là đột phá về đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng.

- Chỉ đạo khai thác tốt các nguồn thu, đảm bảo cân đối thu chi ngân sách trên địa bàn.

- Thực hiện tốt công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

- Tiếp tục xác định công tác cải cách hành chính là một trong những nội dung trọng tâm tập trung chỉ đạo.

- Thực hiện tốt các giải pháp để phát triển lĩnh vực văn hóa - xã hội.

- Tập trung giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Minh Ngọc

 
 

 

 

 

.
.
;
.
.