Lùi thời gian thông qua dự án Luật đặc khu là dân chủ, khách quan

Cập nhật lúc 22:56, Chủ Nhật, 10/06/2018 (GMT+7)

* Cảnh giác với những thủ đoạn chống phá các dự án luật

Sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (Luật đặc khu).

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV bước sang tuần làm việc cuối.
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV bước sang tuần làm việc cuối.

Theo đó, không quy định trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm và sẽ trình Quốc hội cho phép xem xét, thông qua dự án luật này tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

* Lắng nghe ý kiến nhân dân

Quyết định này của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ được các tầng lớp nhân dân đánh giá cao.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội, Phó hiệu trưởng Trường đại học kinh tế quốc dân) nhấn mạnh trước hết phải thấy quyết định này thể hiện Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội rất lắng nghe ý kiến của cử tri, đại biểu và nhân dân. “Chính phủ cũng mong muốn sớm thông qua luật nhưng khi có ý kiến cử tri và đại biểu còn băn khoăn thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời báo chí rằng lắng nghe ý kiến người dân để điều chỉnh cho phù hợp. Đề nghị lùi thời gian thông qua luật là điều rất đáng ghi nhận, thể hiện đúng nghĩa tinh thần dân chủ, khách quan và quyết sách xuất phát từ ý chí và nguyện vọng của nhân dân” - đại biểu Hoàng Văn Cường nói.

Còn đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) thì cho biết những ngày qua, bà đã dành nhiều thời gian để đọc, nghe, tham khảo, theo dõi dư luận báo chí, quan sát những diễn biến thảo luận trong nghị trường và cả hành lang Quốc hội đối với dự thảo luật này cũng như nhận được nhiều tin nhắn của cử tri.

“Một Chính phủ và Quốc hội vì dân phục vụ cần được thể hiện rõ hơn vào thời điểm quyết định này. Việc đề nghị lùi thời gian thông qua Luật đặc khu cho thấy, Chính phủ đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân bằng tâm thế rất cầu thị và tôn trọng; đề cao các ý kiến có giá trị của các chuyên gia, luật gia” - bà Phạm Thị Minh Hiền nhấn mạnh, đồng thời tin tưởng người dân sẽ tiếp tục đặt nhiều kỳ vọng vào Đảng, Chính phủ trong thời gian tới.

* Cảnh giác với những thủ đoạn chống phá các dự án luật

Gần đây, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch tiếp tục diễn biến phức tạp; chúng triệt để lợi dụng các sự kiện chính trị, một số “điểm nóng” nhằm lôi kéo, kích động các tầng lớp nhân dân.

Đặc biệt, đối với một số dự thảo, dự án luật đang được Quốc hội xem xét thảo luận và cho ý kiến, chúng đã âm mưu tác động, tuyên truyền hướng lái dư luận, chống phá xung quanh các dự án luật thông qua nhiều nội dung, hình thức cụ thể trước và trong khi diễn ra kỳ họp tại Quốc hội.

Trên mạng xã hội, các trang mạng có nội dung xấu, độc, một số đối tượng phản động trong nước và nước ngoài, ẩn úp dưới chiêu trò các bài viết có nội dung xấu nhằm xuyên tạc, công kích, kêu gọi các cá nhân, tổ chức phản ứng về các dự án luật đang trong quá trình xây dựng hiện nay như: Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng.

Đối với một dự án luật, việc có các ý kiến đa chiều của dư luận là bình thường, cần có sự tiếp thu, chỉnh lý và giải trình phù hợp để luật đi vào cuộc sống khi được ban hành. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác trước những chiêu trò lôi kéo, kích động các hoạt động tuyên truyền chống phá của các thế lực thù địch.

Trước đó ngày 9-6, cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ 2 đối tượng để điều tra, xử lý hành vi in ấn, kêu gọi người dân tham gia biểu tình trái phép. Các đối tượng này đã tổ chức rải, phát hàng ngàn tờ rơi với nội dung kêu gọi người dân tham gia biểu tình, phản đối việc xem xét cho thuê đất làm đặc khu kinh tế.

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng này thừa nhận toàn bộ hành vi của mình theo sự chỉ đạo của các tổ chức phản động bên ngoài, qua mạng xã hội, internet, đồng thời nhận thức được việc làm thiếu hiểu biết của mình.

Đây là bài học cảnh tỉnh người dân cần hết sức cảnh giác, không mắc mưu các thế lực xấu, lợi dụng tình cảm yêu nước chân chính của nhân dân để kích động gây ra các hoạt động tập trung đông người gây mất trật tự công cộng, vi phạm pháp luật.

Tuần làm việc cuối của kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV

Ngày 11-6, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đặc xá (sửa đổi) dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục.

Bước sang tuần làm việc cuối, các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi), dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học…Đồng thi, biểu quyết thông qua nhiều luật và nghị quyết quan trọng.

L.V (tổng hợp)

.
.
;
.
.