Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948 - 11-6-2018):

Những bông hoa đẹp

Cập nhật lúc 08:22, Thứ Bảy, 09/06/2018 (GMT+7)

Ngày 8-6, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức tuyên dương 99 đoàn viên và người lao động tiêu biểu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào thi đua Giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thị Như Ý tặng cờ thi đua cho tập thể Công đoàn cơ sở Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai.
Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thị Như Ý tặng cờ thi đua cho tập thể Công đoàn cơ sở Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai.

Đó là những bông hoa đẹp, đại diện cho hơn 700 ngàn công nhân viên chức, người lao động trong tỉnh đang ngày đêm góp sức cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

* Học Bác mỗi ngày

Từ năm 2015 đến nay, ông Bùi Văn Nhung (Quản đốc xưởng sản xuất Công ty TNHH Bình Tiên Đồng Nai, đóng tại TP.Biên Hòa) đã đóng góp 10 chuyên đề cải tiến kỹ thuật, được lãnh đạo công ty khen thưởng, đánh giá cao.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho hay Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 70 năm đã được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong tỉnh thực hiện tốt. Ở mỗi ngành nghề, lĩnh vực khác nhau đều có những phong trào thi đua phù hợp với đơn vị mình. Qua đó, đã xuất hiện những cá nhân, tập thể tiêu biểu, tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng.

Từ các phong trào thi đua, nhiều đoàn viên và người lao động đã từng bước trở thành những nhân tố quan trọng trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; được tin tưởng, giao cho những trọng trách quan trọng trong quản lý, lãnh đạo, điều hành sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Những cải tiến của ông Nhung đã giúp công nhân tiết kiệm được thời gian, tăng năng suất lao động, có môi trường làm việc thông thoáng hơn, đồng thời giúp công ty tiết kiệm được nguyên vật liệu, bố trí nhân sự tinh gọn, khoa học, nâng cao tính chuyên nghiệp, khoa học trong quá trình sản xuất.

Ông Nhung cho biết luôn tâm niệm lời dạy của Bác Hồ rằng người Việt Nam cần có tính chăm chỉ, liêm chính. Trong công việc phải luôn có sự sáng tạo, không ngừng học hỏi, tiếp thu những cái mới, cái hay để hoàn thành công việc tốt nhất. Do vậy, khi bắt đầu làm việc tại công ty, ông Nhung luôn nỗ lực làm tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cộng với sự khích lệ, động viên kịp thời của Công đoàn cơ sở và lãnh đạo công ty, những sáng kiến cải tiến của ông có dịp “nở hoa”, được công nhân nhiệt tình đón nhận.

Công nhân Lại Thị Hạnh (Nông trường cao su Bình Lộc thuộc Tổng công ty cao su Đồng Nai) được mọi người trong nông trường biết đến với danh hiệu “Bàn tay vàng”. Chị Hạnh chia sẻ để đạt được danh hiệu trên, bản thân chị luôn giữ vững quy trình kỹ thuật vườn cây, chấp hành tốt nội quy, quy định của đơn vị. Trong quá trình cạo mủ, chị tìm cách khắc phục những khó khăn, hạn chế để dù nắng hay mưa vẫn có thể làm việc bình thường. Không những cạo mủ khu vực cây cao su được giao nhiệm vụ, chị Hạnh còn thường xuyên giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao tay nghề, khắc phục những thiếu sót.

“Học Bác, với tôi đơn giản là làm tốt những công việc được lãnh đạo giao phó, tự giác thực hiện đúng, đủ, vượt chỉ tiêu đề ra. Từ đó, nâng cao năng suất, chất lượng cho đơn vị, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh nhà. Ngoài ra, trong cuộc sống, phải luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; có ý thức kỷ luật cao, đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ những người còn khó khăn hơn mình” - chị Hạnh bộc bạch.

* Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Tại buổi lễ tuyên dương, các đại biểu đều rất xúc động với câu chuyện kể về những trẻ em mồ côi, khuyết tật của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi khuyết tật thuộc Sở Lao động - thương binh và xã hội. Bà Ngọc cho hay có những trẻ do bị khuyết tật nên gia đình vì nhiều lý do khác nhau không nuôi dưỡng, chăm sóc mà đem đến trung tâm. Có nhiều em bị khuyết tật nặng không thể đi lại được, chỉ nằm một chỗ, nếu không được quan tâm, tập vật lý trị liệu thường xuyên thì tay, chân các em sẽ không thể vận động được.

Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tăng Quốc Lập tặng bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh cho các cá nhân xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tăng Quốc Lập tặng bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh cho các cá nhân xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Hiểu được những thiệt thòi của các em, gần 1 năm qua, bà Ngọc đã cùng cán bộ, nhân viên trong trung tâm triển khai sáng kiến “Lập kế hoạch cá nhân, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật”. Nhờ đó mà các nhân viên, cán bộ trong trung tâm tiếp cận, hiểu được tình hình sức khỏe, tâm lý của từng trẻ để chăm sóc, giáo dục cho phù hợp. Từ những phương pháp hay, các cán bộ, nhân viên đã lôi cuốn được các em tham gia vào những hoạt động tìm tòi, quan sát, đánh giá, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Đó là những điều kiện quan trọng để chuẩn bị cho trẻ khuyết tật từng bước hòa nhập cuộc sống và có tâm lý ổn định khi chuyển sang giai đoạn trưởng thành.

Với nhiệm vụ là Ủy viên thường vụ Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty Changshin Việt Nam (ở xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu), bà Đinh Thị Quyên luôn cố gắng động viên, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ đoàn viên Công đoàn bằng những việc làm thiết thực. Sự đoàn kết, đồng lòng của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty Changshin Việt Nam đã đem đến cho người lao động những lợi ích thiết thực, quyền lợi chính đáng. Trong đó, nổi bật là hoạt động của Câu lạc bộ gia đình Changshin. Từ năm 2002 đến nay, đã có hơn 29 ngàn người lao động đăng ký tham gia câu lạc bộ.

Tại lễ tuyên dương, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng bằng khen cho 2 tập thể, 3 cá nhân; tặng cờ thi đua cho tập thể Công đoàn cơ sở Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai trong phong trào Giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Theo bà Quyên, Câu lạc bộ gia đình Changshin nhằm tập hợp, chia sẻ, giúp đỡ công nhân mỗi khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Riêng với những công nhân không may qua đời, các đoàn viên sẽ cùng nhau ủng hộ số tiền 7 ngàn đồng/người. Số tiền nhỏ nhưng với nhiều người góp lại sẽ tạo được số tiền lớn dành để trao tặng cho con cái hoặc cha mẹ người lao động, giúp họ trang trải cuộc sống, giải quyết khó khăn trước mắt và lâu dài.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại cơ quan, doanh nghiệp, nữ đoàn viên còn gặt hái được nhiều thành công trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái trưởng thành.

Điển hình như bà Trần Thị Hải Yến (công nhân Công ty TNHH Hwaseung Vina, huyện Nhơn Trạch). Với 15 năm kinh nghiệm, bà Yến luôn là tấm gương sáng về tay nghề giỏi để công nhân trẻ noi theo. Bà cũng thường xuyên tìm hiểu thông tin về đồng nghiệp để nắm bắt hoàn cảnh của từng người. Nếu biết công nhân nào khó khăn, bà Yến đứng ra quyên góp và kiến nghị Công đoàn cơ sở giúp đỡ. Trong quá trình làm việc tại công ty, nếu có vấn đề liên quan đến nước uống, khẩu phần ăn giữa ca, môi trường làm việc, thái độ của quản lý với công nhân lao động không đúng mực, bà Yến đều kịp thời kiến nghị lãnh đạo Công đoàn cơ sở giải quyết để đảm bảo môi trường làm việc tốt cho người lao động...

 Dù phải nuôi con một mình gặp không ít khó khăn nhưng nhờ sự quan tâm chăm sóc của mẹ, suốt 9 năm học con của bà Yến đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, là học sinh giỏi toán cấp huyện, cấp tỉnh. “Với một người mẹ, đó là điều hạnh phúc nhất. Tôi luôn cố gắng làm tốt mọi công việc được giao tại công ty, ở nhà cố gắng làm một người mẹ tốt để làm gương cho con” - bà Yến bộc bạch.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.