Gắn công tác Đảng với nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh

Cập nhật lúc 07:16, Thứ Năm, 05/04/2018 (GMT+7)

Để không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh luôn chú trọng lãnh đạo các chi, Đảng bộ trong khối làm tốt công tác xây dựng Đảng, gắn với nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

Phó bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Huỳnh Nam Thắng khen thưởng các đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2013-2017). Ảnh: P. Hằng
Phó bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Huỳnh Nam Thắng khen thưởng các đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2013-2017). Ảnh: P. Hằng

Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh hiện có 91 tổ chức cơ sở Đảng với hơn 6.100 đảng viên. Công tác Đảng ở các doanh nghiệp được gắn liền với các kế hoạch, hoạt động sản xuất - kinh doanh; đến với người lao động bằng các định hướng và hoạt động cụ thể, gần gũi.

* Xây dựng nghị quyết từ thực tế

Đồng chí Nguyễn Văn Kim Lân, Phó bí thư Đảng ủy Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO), cho biết vào mỗi sáng thứ hai hàng tuần, cán bộ, đảng viên, người lao động của Thaco trên toàn quốc đều thực hiện việc chào cờ, hát Quốc ca. Sau nghi thức này, cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị thuộc Thaco triển khai nghị quyết của Đảng, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh và Đảng ủy công ty tới toàn thể người lao động được biết và tham gia thực hiện.

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh, trong quý I-2018 tình hình sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp trong khối hoạt động ổn định, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Các tổng công ty, công ty Nhà nước đang tập trung triển khai lộ trình cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp theo đúng đề án của UBND tỉnh đã phê duyệt và quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Nghị quyết của Đảng ủy công ty xoay quanh việc lãnh đạo thực hiện các kế hoạch sản xuất - kinh doanh của công ty. Trong đó, trước áp lực cạnh tranh của thị trường ô tô khi mở cửa hội nhập vào năm nay, Đảng ủy công ty đã sớm đưa ra nghị quyết, chú trọng phát triển sản phẩm mới, nâng cao chất lượng và đầu tư công nghệ hiện đại vào sản xuất, tăng năng suất lao động. Kết quả, doanh số bán xe của Thaco vẫn đạt con số ấn tượng trong giai đoạn hiện nay, đứng đầu thị trường ô tô Việt Nam, thu nhập bình quân người lao động 7-10 triệu đồng/tháng.

Tại mỗi buổi chào cờ đầu tuần, nếu người lao động có ý kiến thắc mắc, cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị của Thaco trực tiếp đối thoại, trả lời ý kiến, tạo tâm lý thoải mái trong làm việc cho người lao động. Người đứng đầu của Thaco dù chưa là đảng viên nhưng rất quan tâm công tác Đảng vì hiểu rằng có tổ chức Đảng trong doanh nghiệp đã góp phần chia sẻ, chung vai gánh vác cùng doanh nghiệp vì mục tiêu phát triển công ty và hội nhập, phát huy sức mạnh tổng hợp hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh của công ty.

* Tích cực thực hiện nhiệm vụ

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai, cho hay Điện lực Đồng Nai hiện có 2.500 lao động, trong đó có 420 đảng viên đang sinh hoạt ở 26 chi, Đảng bộ bộ phận. Lực lượng cán bộ, đảng viên, người lao động của công ty phân bổ khắp nơi trong tỉnh, nên có nhiều khó khăn trong công tác sinh hoạt tập trung. Tuy nhiên, Đảng ủy, Ban giám đốc công ty luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng để người lao động ý thức rằng phải nỗ lực cao nhất, hoàn thành nhiệm vụ cung cấp đủ điện cho sự phát triển của tỉnh.

Theo đồng chí Thành, nhu cầu sử dụng điện ở Đồng Nai rất lớn, do đó năm qua công ty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng lưới điện, các trạm biến áp… đáp ứng công suất sử dụng điện, phục vụ sự phát triển của tỉnh. Tinh thần phục vụ khách hàng tốt, đồng nghĩa với việc đem lại hiệu quả sản xuất - kinh doanh cao cho công ty. Trong năm 2017, công ty đạt doanh thu hơn 20 tỷ đồng, thu nhập người lao động ổn định.

Đồng chí Nguyễn Công Chính, Phó bí thư thường trực Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh, cho biết để khẳng định vai trò của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, thời gian qua Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh chỉ đạo các cấp ủy Đảng chủ động phối hợp lãnh đạo doanh nghiệp đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất - kinh doanh nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, chỉ đạo các Đảng ủy, chi ủy trực thuộc đẩy mạnh công tác chính trị tư tưởng, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức học tập các nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Thường xuyên kiện toàn đội ngũ cấp ủy, phát triển đảng viên mới, nhất là đảng viên trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân, những nơi chưa có đảng viên và tổ chức Đảng.

Phương Hằng

.
.
;
.
.