Đồng hành với người dân

Cập nhật lúc 07:13, Thứ Bảy, 14/04/2018 (GMT+7)

13 năm tham gia công tác tại ấp Suối Sóc (xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ), bà Nguyễn Thị Thu nắm rõ hoàn cảnh của mỗi gia đình, quen thuộc với từng khuôn mặt, biết rõ từng ngõ ngách nơi đây. Mỗi khi trong xóm làng có chuyện xích mích là bà con đều tìm đến tận nhà nhờ giúp đỡ hay gọi điện để nữ Trưởng ấp Suối Sóc đến giải quyết.

Bà Nguyễn Thị Thu (phải), Trưởng ấp Suối Sóc (xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ), hướng dẫn bà Đào Thị Mai, một người khuyết tật của xã, làm thủ tục để nâng mức hưởng trợ cấp xã hội.
Bà Nguyễn Thị Thu (phải), Trưởng ấp Suối Sóc (xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ), hướng dẫn bà Đào Thị Mai, một người khuyết tật của xã, làm thủ tục để nâng mức hưởng trợ cấp xã hội.

Bà Thu chia sẻ: “Nhiều khi gần nửa đêm đang ngon giấc nghe người dân báo tin trong ấp có gia đình cãi nhau to tiếng, hàng xóm xích mích chuyện này chuyện kia, tôi cũng phải gắng dậy, tìm đến nơi để nghe ngóng, tìm cách giải quyết. Mình hòa giải ổn thỏa thì gia đình họ êm ấm, xóm làng đoàn kết, nếu không chuyện xảy ra mỗi lúc một lớn thì không ai vui”.

* Dân gửi niềm tin

Theo bà Thu, nếu đứng bên ngoài nhìn vào thì chuyện một túi rác tự nhiên xuất hiện ở nhà người này người kia, hay nhà hàng xóm hát karaoke vọng to tiếng ảnh hưởng đến nhà kế bên... chỉ là chuyện nhỏ, nhưng với bà con trong khu dân cư lại là chuyện có thể gây mất đoàn kết. Chẳng hạn như một gia đình trong ấp sinh em bé, sử dụng tã giấy xong để rác cẩn thận vào thùng, đợi xe rác đến là mang đi đổ. Thế nhưng có hộ dân sang phàn nàn là nhà này để rác lung tung làm chó tha vào đến sân nhà họ, dù chủ nhà đã phân trần không phải rác từ nhà mình, song hàng xóm không tin và dẫn đến cự cãi. Bà Thu tìm hiểu nguyên nhân và biết được trong xóm còn nhiều nhà có người mới sinh em bé và rác kia có thể là của những gia đình này. Vậy là bà Thu đứng ra giải thích, đồng thời vận động mọi người phải chú ý giữ gìn vệ sinh nhà cửa.

Trưởng ấp Suối Sóc (xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ) Nguyễn Thị Thu cho hay: “Đây là nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp tôi được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng ấp. Nhiều lúc tôi cũng thấy mệt, muốn xin thôi nhưng bà con quý mình quá nên tôi không nỡ. Gần 2 năm nay, tôi tìm được một nữ Phó trưởng ấp rất siêng năng, nhiệt tình để đỡ đần công việc nên càng có thời gian đến từng nhà để giải quyết công việc cho dân, vận động mạnh thường quân”.

Bình thường, bà Thu luôn vui vẻ, chiều lòng bà con trong giải quyết mâu thuẫn, nhưng cũng có lúc bà Thu rất cứng rắn, không ngại đụng chạm. Như lúc trời mưa, con mương tại đường 12 bị tắc nghẽn, nước tràn vào nhà dân. Bà con kêu ca với ấp là phải giải quyết tình trạng này cho mọi người. Bà Thu tìm hiểu nguyên nhân thì được biết do chính người dân sinh sống 2 bên mương nước có thói quen bỏ rác xuống đây nên gây tắc cống. “Tôi tập trung mọi người lại và nói thẳng với bà con là lỗi này do các nhà trong xóm bỏ rác bừa bãi, sao lại đổ trách nhiệm cho ấp thiếu quan tâm? Ai nấy đều nhận sai. Sau đó tôi đến từng nhà vận động đóng tiền để mở rộng con mương cho nước thoát nhanh hơn” - bà Thu nói.

Cũng nhờ cách làm việc này mà năm vừa qua trong ấp có 31 vụ mâu thuẫn thì có 28 vụ được bà Thu giải quyết êm xuôi ngay tại khu dân cư;  3 vụ phải chuyển lên xã giải quyết ly hôn vì rạn nứt tình cảm không thể hàn gắn.

* Cầu nối nhân đạo

Không chỉ được người dân tín nhiệm nhờ làm “trọng tài” giải quyết mâu thuẫn, bà Thu còn là cầu nối nhân đạo giữa những người có tấm lòng thiện nguyện với người khó khăn. Theo Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Mỹ Hoàng Minh Hải, số quà mà Trưởng ấp Suối Sóc vận động cho người nghèo, người khó khăn hàng năm bằng với số quà mà cả xã vận động được. Bản thân nữ trưởng ấp sinh năm 1962 rất nhiệt tình, có uy tín trong công tác xã hội.

Bà Nguyễn Thị Thu, Trưởng ấp Suối Sóc (xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ) thăm hỏi ông Phạm Văn Tộc (63 tuổi, ngụ ấp Suối Sóc) bị khuyết tật bẩm sinh.
Bà Nguyễn Thị Thu, Trưởng ấp Suối Sóc (xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ) thăm hỏi ông Phạm Văn Tộc (63 tuổi, ngụ ấp Suối Sóc) bị khuyết tật bẩm sinh.

Như dịp Tết Nguyên đán vừa qua, bà Thu vận động được 200 phần quà tết để trao cho các hộ khó khăn trong xã. Bà Thu cũng là người vận động một mạnh thường quân trợ cấp thường xuyên hàng tháng cho 3 trường hợp khuyết tật, bệnh nan y nhằm giúp họ có thêm điều kiện duy trì cuộc sống hàng ngày. “Gần 2 năm nay, tháng nào tôi cũng được trao quà hỗ trợ do bà Thu vận động mạnh thường quân giúp đỡ. Nhờ đó mà cuộc sống của tôi đỡ hơn”  - ông Phạm Văn Tộc (63 tuổi, ngụ ấp Suối Sóc, bị khuyết tật bẩm sinh) nói.

Còn với những trường hợp nằm trong diện bảo trợ xã hội nhưng không biết thủ tục để hưởng quyền lợi cũng được bà Thu hướng dẫn tận tình. Như trường hợp của bà Đào Thị Mai (60 tuổi, dân tộc Chơro, ngụ ấp Suối Sóc) là một ví dụ. Bà Mai đang hưởng mức trợ cấp hơn 400 ngàn đồng/tháng. Nhưng gần đây tình trạng của bà Mai trở nặng hơn, nhiều khi việc vệ sinh, ăn uống cần người giúp đỡ mới làm được. Bà Thu đã hướng dẫn gia đình đưa bà Mai đi khám để có xác nhận của bệnh viện làm cơ sở xin tăng mức trợ cấp cho người khuyết tật và người nuôi dưỡng, chăm sóc.

“Bản thân họ đã chịu nhiều thiệt thòi, do vậy trong khả năng, hiểu biết của mình, tôi cố gắng giúp đỡ từng trường hợp bằng hành động cụ thể” - bà Thu cho hay.

Sông Thao

.
.
;
.
.