15 năm thực hiện Pháp lệnh Động viên công nghiệp tại Đồng Nai:

Chủ động thực hiện sản xuất, sửa chữa

Cập nhật lúc 07:30, Thứ Hai, 26/03/2018 (GMT+7)

Trong 15 năm thực hiện Pháp lệnh Động viên công nghiệp, các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp tại Đồng Nai đã phối hợp chặt chẽ, nâng cao nhận thức về động viên công nghiệp, chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, sửa chữa, trang bị bảo đảm, sẵn sàng đối phó khi có tình huống xảy ra.

Dây chuyền lắp lựu đạn LĐ-90 tại Kho KV1, Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tham gia vào động viên công nghiệp.
Dây chuyền lắp lựu đạn LĐ-90 tại Kho KV1, Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tham gia vào động viên công nghiệp.

Nhờ vậy, công tác động viên công nghiệp của tỉnh đạt kết quả thiết thực, góp phần xây dựng tiềm lực quân sự quốc phòng địa phương, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

* Tích cực vào cuộc

Pháp lệnh Động viên công nghiệp (09/2003/PL-UBTVQH11) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành vào ngày
25-2-2003 để tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và phát huy tinh thần yêu nước của nhân dân. Đồng thời, đề cao trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân về động viên công nghiệp; góp phần đáp ứng nhu cầu sản xuất, sửa chữa trang bị bảo đảm cho quân đội thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Đại tá Vũ Thanh Hiệp, Phó tham mưu trưởng Quân khu 7, đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp trong 15 năm thực hiện Pháp lệnh Động viên công nghiệp. Theo Chỉ thị số 40/CT-TTg ngày 10-11-2017 của Thủ tướng Chính phủ, Đồng Nai là một trong 15 tỉnh, thành trên cả nước tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Pháp lệnh Động viên công nghiệp.

Thực hiện nhiệm vụ đó, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, Sở Công thương, Sở Kế hoạch - đầu tư... đã phối hợp tổ chức khảo sát năng lực sản xuất, sửa chữa của các doanh nghiệp công nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Phạm Việt Phương cho hay: “Hiện toàn tỉnh có khoảng 29 ngàn doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên hệ thống thông tin doanh nghiệp quốc gia. Trong đó, có khoảng 6.652 doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh chính thuộc 4 lĩnh vực: cơ khí, luyện kim, hóa chất và điện tử. Luật Doanh nghiệp ra đời và chính sách đồng hành với doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách hành chính của tỉnh đã tạo thuận lợi cho công tác động viên công nghiệp”.

Dựa trên số doanh nghiệp đó, các cơ quan có trách nhiệm sẽ khảo sát và chọn ra những doanh nghiệp đủ điều kiện động viên công nghiệp và tiến hành sản xuất, sửa chữa theo chỉ tiêu phân bổ.

Ông Nguyễn Trí Phương, Phó giám đốc Sở Công thương, cho biết những năm qua UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh hiệp đồng với các doanh nghiệp sản xuất thân lựu đạn và giàn phóng lựu đạn, sau đó sẽ được tổng lắp và lưu kho.

* Còn nhiều hạn chế

Hàng năm, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp với các địa phương tổ chức phúc tra, đối chiếu số liệu, ngành nghề hoạt động của các doanh nghiệp công nghiệp, nắm chắc các trang thiết bị, công nghệ sản xuất vũ khí, thiết bị đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ đề ra, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ khí, luyện kim, hóa chất, điện tử..., đảm bảo cho nhiệm vụ động viên công nghiệp khi cần thiết.

Theo ông Mai Văn Nhơn, Phó trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, thuận lợi cơ bản khi thực hiện pháp lệnh là cấp ủy Đảng, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị luôn quan tâm, tạo điều kiện cho đoàn khảo sát theo kế hoạch của UBND tỉnh. Tuy nhiên, một khó khăn lớn đối với việc động viên công nghiệp là các doanh nghiệp được khảo sát động viên công nghiệp đăng ký hoạt động đa ngành nghề, lĩnh vực; trong đó có ngành nghề thuộc lĩnh vực động viên công nghiệp nhưng trên thực tế chưa triển khai thực hiện các ngành nghề thuộc lĩnh vực quốc phòng cần.

Trung tá Lê Văn Long, Phó chủ nhiệm kỹ thuật Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, cho hay: “Vì các doanh nghiệp chủ yếu làm theo đơn hàng kiếm lợi nhuận và chỉ thực hiện một số lượng nhỏ theo chỉ tiêu động viên công nghiệp được giao, nên nhiều doanh nghiệp không đủ công nhân có trình độ tay nghề phù hợp. Ngoài ra, một số phân xưởng còn chưa phù hợp, những công nhân đáp ứng đủ tay nghề vì nhiều lý do đã chuyển công ty hoặc nghỉ việc, nên quá trình động viên công nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn”.

Tại hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Pháp lệnh Động viên công nghiệp do UBND tỉnh tổ chức ngày 23-3, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng đã yêu cầu trong thời gian tới, các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về động viên công nghiệp, tạo nguồn cho động viên công nghiệp để chủ động, sẵn sàng khi có tình huống xảy ra. Các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục rà soát, chọn những doanh nghiệp đủ điều kiện động viên công nghiệp để sẵn sàng cho các tình huống bất ngờ.

Đăng Tùng

.
.
;
.
.