Hiện thực hóa mục tiêu vì doanh nghiệp, vì người dân

Cập nhật lúc 00:23, Thứ Bảy, 11/11/2017 (GMT+7)

Chiều 10-11, tại TP.Đà Nẵng, các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã tham dự phiên toàn thể đối thoại giữa các nhà lãnh đạo APEC và Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thay mặt các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC phát biểu. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thay mặt các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

Thay mặt nền kinh tế chủ nhà APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có bài phát biểu nhấn mạnh một số điểm sau: 

Thứ nhất, liên kết kinh tế, kết nối, tự do hóa thương mại và đầu tư đã, đang và sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của hợp tác APEC. Các nền kinh tế thành viên đều cam kết sẽ đẩy mạnh hoàn tất thực hiện các Mục tiêu Bogor, trong đó tập trung hơn vào các lĩnh vực dịch vụ, đầu tư và các biện pháp giảm rào cản phi thuế quan. APEC cũng sẽ đẩy mạnh hơn việc triển khai các kế hoạch đã được thông qua, nổi bật là Kế hoạch tổng thể về kết nối APEC, Khuôn khổ kết nối chuỗi cung ứng, Lộ trình về hợp tác dịch vụ giai đoạn 2016-2025, đồng thời tập trung giải quyết những vấn đề mới đang nổi lên, như thương mại điện tử xuyên biên giới, lộ trình về kinh tế mạng và kinh tế số… 

Tại hội nghị cấp cao ngày mai, chúng tôi sẽ bàn thảo về những định hướng nhằm đẩy nhanh hơn nỗ lực hoàn tất các Mục tiêu Bogor, kết nối các chuỗi cung ứng, củng cố hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy các thỏa thuận thương mại khu vực và hướng tới xây dựng Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).

Thứ hai, chúng tôi chia sẻ quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp về việc cần đẩy mạnh sự tham gia của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vào thị trường toàn cầu, nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của doanh nghiệp, quyền năng kinh tế của phụ nữ. Sự tham gia mạnh mẽ hơn của các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp nữ nói riêng là những động lực mới thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm. Chúng tôi cam kết sẽ tạo ra những chính sách và khuôn khổ pháp lý hữu hiệu để tạo môi trường thuận lợi hơn cho cộng đồng doanh nghiệp. 

Thứ ba, đề xuất của các bạn trong việc thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, lực lượng lao động trong kỷ nguyên số là những vấn đề cấp thiết đặt ra nhằm bảo đảm tăng trưởng sáng tạo, bền vững và bao trùm. Chúng tôi đã chỉ đạo các cấp làm việc của APEC từ đầu năm đến nay tập trung xây dựng những khuôn khổ hợp tác dài hạn về thúc đẩy bao trùm về tài chính, kinh tế, xã hội, phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, an ninh lương thực, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển nông thôn - đô thị. Những vấn đề này cũng sẽ được thảo luận tại hội nghị quan trọng ngày mai.

Thứ tư, tôi đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp về ý tưởng xây dựng tầm nhìn của APEC sau năm 2020. APEC đã thành công trong gần ba thập niên qua. Đây chính là giai đoạn có ý nghĩa then chốt và quyết định đối với APEC. Tôi đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục tích cực đóng góp và cùng chúng tôi hoàn thành trọng trách xây dựng tầm nhìn mới cho Diễn đàn APEC trong những thập niên tiếp theo.

(…) Tôi đề nghị chúng ta tiếp tục phát huy cơ chế hợp tác chặt chẽ và hiệu quả này. Cộng đồng doanh nghiệp hãy tiếp tục chung sức đồng hành cùng Nhà nước trong giai đoạn then chốt hiện nay và sắp tới. Tôi tin tưởng sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp sẽ tạo ra những động lực mới nhằm hiện thực hóa mục tiêu cao nhất của hợp tác APEC là vì doanh nghiệp, vì người dân”.

.
.
;
.
.