Cần quy hoạch thành phố Sân bay Long Thành song song với quy hoạch sân bay

Cập nhật lúc 22:47, Thứ Hai, 13/11/2017 (GMT+7)

Nguồn lực tài chính thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành); phương án bố trí vốn; quy hoạch TP.Long Thành song song với quy hoạch xây dựng Sân bay Long Thành... là những vấn đề các đại biểu Quốc hội đã nêu ra tại buổi thảo luận ở hội trường sáng 13-11 về báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (Đồng Nai) phát biểu tại buổi thảo luận sáng 13-11.
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (Đồng Nai) phát biểu tại buổi thảo luận sáng 13-11.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội), Phó hiệu trưởng Trường đại học kinh tế quốc dân, đánh giá chỉ 4 tháng sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã cho phép tách nội dung giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư Sân bay Long Thành thành dự án độc lập cho thấy sự quyết tâm cao và cố gắng rất lớn của Chính phủ cùng UBND tỉnh Đồng Nai. Đại biểu Hoàng Văn Cường cũng bày tỏ ấn tượng với phần mô tả về thiết kế kỹ thuật của dự án.

* Cần hình thành thành phố sân bay

Ngoài thảo luận về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, trong ngày 13-11 các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự án Luật An ninh mạng; thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018 với 86,56% đại biểu tán thành.

Tuy nhiên, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng báo cáo nghiên cứu khả thi vẫn còn thiếu các dữ liệu chi tiết để tính toán chắc chắn, chính xác quy mô đất thu hồi, phương án hỗ trợ, chuyển đổi tái định cư cho người dân một cách phù hợp nhất cũng như chưa đưa ra đầy đủ đánh giá tác động của dự án.

Đại biểu phân tích: theo báo cáo, trong giai đoạn 2018-2019 sẽ xây dựng xong 1 khu tái định cư với diện tích 280 hécta và có 4.823 lô đất, trong đó 98% dành để tái định cư cho hơn 4 ngàn hộ. Giai đoạn 2019-2020 xây dựng tiếp khu tái định với diện tích 282,79 hécta, phân thành 1.539 lô đất và có 30% để tái định cư cho 469 hộ. Như vậy ngoài diện tích tái định cư còn dư ra 1.166 nền đất để xây dựng nhà ở theo mô hình phát triển khu đô thị mới phục vụ nhu cầu người dân. Tuy nhiên, với những vùng đang quy hoạch và đầu tư phát triển mới, giá đất sẽ thay đổi hàng ngày, vì thế cần lưu ý vấn đề giá bồi thường của 2 giai đoạn để không gây khiếu kiện trong đền bù tái định cư dẫn đến khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm trên thế giới cho thấy khi hình thành 1 sân bay quốc tế từ
25-50 triệu khách sẽ hình thành thành phố sân bay với sự phát triển của các trung tâm thương mại, logistic, trung tâm về cư trú cho cán bộ khu vực này. Sân bay Long Thành được quy hoạch với lưu lượng đến 100 triệu hành khách, cách TP.Hồ Chí Minh 40km, cách Biên Hòa 30km, cách TP.Vũng Tàu 70km, nằm ở trung tâm vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ nên chắc chắn Sân bay Long Thành sẽ hình thành phát triển khu đô thị mới theo hướng dịch vụ hàng ngàn hécta.

Việc hình thành khu tái định cư ở Bình Sơn với diện tích 289,79 hécta sẽ phá vỡ quy hoạch để hình thành thành phố sân bay hiện đại trong tương lai. Do đó, theo đại biểu Hoàng Văn Cường, chỉ nên quy hoạch 1 khu tái định cư, điều chỉnh lại quy mô các lô đất quy hoạch tái định cư. Đồng thời, Chính phủ cần sớm xúc tiến quy hoạch ngay thành phố Sân bay Long Thành song song với quy hoạch xây dựng Sân bay Long Thành. Việc làm này không chỉ mang lại nguồn thu hàng trăm ngàn tỷ đồng mà còn giúp hình thành trung tâm hiện đại ở khu vực Đông Nam bộ.

* Băn khoăn về nguồn lực tài chính

Giám sát chặt chẽ để hạn chế tiêu cực

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho hay người dân địa phương mong dự án Sân bay Long Thành sớm được thực hiện, bởi vì 12 năm qua “gần như là dự án treo”. Tuy nhiên, tâm thế của xã hội hiện nay thường có sự hoài nghi về tiêu cực đối với những dự án lớn, vì thế đại biểu đề nghị cần có sự giám sát chặt chẽ, hạn chế tiêu cực phát sinh như nhiều dự án đã triển khai. Giám sát chặt chẽ sẽ mang lại niềm tin cho người dân, đồng thời là tiền đề thuận lợi để giải quyết những công trình sau này.

Đồng tình với ý kiến này, đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) đề nghị nghị quyết của Quốc hội liên quan đến việc thực hiện dự án cũng cần có điều khoản yêu cầu Chính phủ định kỳ báo cáo để Quốc hội nắm, giám sát kết quả thực hiện. Bên cạnh đó, Chính phủ cần cung cấp rõ thông tin cho đại biểu về các phương án tài chính để đại biểu có thể yên tâm nhấn nút.

Đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam) bày tỏ băn khoăn về việc vốn thực hiện dự án liên tục tăng, ban đầu là hơn 13 ngàn tỷ đồng, sau đó là hơn 18 ngàn tỷ đồng và hiện nay là hơn 23 ngàn tỷ đồng, không biết đến khi dự án triển khai thực tế thì có tăng nữa hay không; khoản dự phòng 10% của dự án có đủ giải quyết những vấn đề phát sinh?

Mặt khác, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, Quốc hội đã chấp thuận bố trí 5 ngàn tỷ đồng để giải phóng mặt bằng cho dự án. Nhưng nay Chính phủ trình Quốc hội cần hơn 23 ngàn tỷ đồng, như vậy hơn 18 ngàn tỷ đồng còn lại phải lấy từ nguồn dự phòng chung. Tuy nhiên, theo quy định nguồn này chỉ được sử dụng trong trường hợp nguồn thu ngân sách Nhà nước đảm bảo kế hoạch, trong khi đó hiện nay ngân sách Nhà nước đang hết sức khó khăn, có thể thu không đạt kế hoạch, nên rất khó sử dụng nguồn dự phòng này.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.Hồ Chí Minh) cho rằng phương án bố trí bổ sung 15 ngàn tỷ đồng (từ nguồn 80 ngàn tỷ đồng cho các dự án quan trọng quốc gia theo Nghị quyết của Quốc hội) và 2.938 tỷ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái định cư giai đoạn đầu sẽ khả thi hơn so với bổ sung từ nguồn ngân sách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Đại biểu Trần Hoàng Ngân cũng lưu ý đến việc kết nối hạ tầng đồng bộ giữa Sân bay Long Thành với tuyến đường Bến Lức - Long Thành và những cao tốc khác để khai thác hiệu quả nhất.

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giao thông - vận tải Nguyễn Văn Thể nêu rõ: vốn trung hạn nhiệm kỳ này tập trung chủ yếu vào đường cao tốc, nên đường sắt và một số công trình đường bộ không phải cao tốc thực hiện dở dang đang là bức xúc rất lớn. Có những công trình đến bây giờ có cầu mà chưa có đường, nếu không bố trí vốn làm trong nhiệm kỳ này thì khoảng 4-5 năm nữa sẽ dẫn đến lãng phí. Do đó, Chính phủ đề xuất bố trí nguồn vốn thực hiện 10 công trình quốc lộ đang bức xúc.

Kết luận phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh trong nghị quyết của Quốc hội quy định rõ 80 ngàn tỷ đồng là đầu tư cho các chương trình trọng điểm quốc gia. “Đây là các chương trình có tổng mức đầu tư trên 10 ngàn tỷ đồng. Nên phương án mà Chính phủ đề nghị trong số 80 ngàn tỷ đồng, có 55 ngàn tỷ đồng dành cho dự án cao tốc Bắc Nam, 7 ngàn tỷ đồng cho đường sắt và 8 ngàn tỷ đồng cho 27 dự án quan trọng khác là không đúng quy định. Vốn cho 27 công trình trên và cho tuyến đường sắt có thể sẽ dùng nguồn tiền dự phòng. Trường hợp Chính phủ thấy cần thiết thì trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định “ - Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói.

Đại biểu Hoàng Văn Cường cũng băn khoăn về việc trong báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai cho thấy sẽ quy hoạch 1 nghĩa trang 50,9 hécta tại xã Bình An (huyện Long Thành), trong đó 20 hécta là phục vụ nghĩa trang nhân dân, còn lại là dành cho Công ty TNHH Hoa Viên Bình An khai thác kinh doanh.

Đại biểu cho biết trong phạm vi 40-70km của đô thị lớn hiện nay thì giá bán 1m2 đất xây dựng phần mộ cho người chết có khi còn cao hơn cả đất xây dựng nhà cho người sống. Với vị trí đắc địa như Long Thành, đặc biệt xã Bình An sẽ là trung tâm phát triển trong tương lai thì giá đất nghĩa trang có thể còn cao hơn nhiều so với giá đất đô thị, biệt thự hạng sang. Kinh nghiệm cho thấy, một số nghĩa trang trong tương lai là cản ngại cho quá trình phát triển, mở rộng đô thị cũng như thu hút đầu tư, vì vậy nếu quy hoạch nghĩa trang tại Bình An có diện tích lớn, trước mắt là được nhưng hậu quả lâu dài có thể sẽ cản trở sự phát triển của các khu vực trung tâm Nam bộ.

Hà Lam (tổng hợp)

.
.
;
.
.