Kỷ niệm 72 năm cách mạng tháng tám và quốc khánh 2-9:

Sống mãi ngày Tết Độc lập

Cập nhật lúc 23:20, Thứ Sáu, 01/09/2017 (GMT+7)

Cách đây 72 năm, ông Nguyễn Văn Thường (ở ấp Vĩnh Tuy, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch) mới 14 tuổi nhưng đến nay những gì ông chứng kiến trong ngày Tết Độc lập đầu tiên vẫn còn hằn sâu trong trí nhớ.

Ông Nguyễn Văn Thường (bìa phải, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch) đang kể chuyện chiến đấu cho các cán bộ Hội Cựu chiến binh xã Long Tân.
Ông Nguyễn Văn Thường (bìa phải, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch) đang kể chuyện chiến đấu cho các cán bộ Hội Cựu chiến binh xã Long Tân.

Không riêng gì ông Thường, mà hầu hết người Việt Nam yêu nước đều không thể quên mốc son lịch sử ấy - ngày mà toàn thể dân tộc Việt Nam thực sự làm chủ, có quyền ngẩng cao đầu khi trở thành công dân của một nước tự do, độc lập sau nhiều năm bị ngoại xâm.

* Ký ức khó quên

Ông Nguyễn Văn Thường (tên gọi khác là Nguyễn Văn Thông) sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Long Tân giàu truyền thống cách mạng. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông Thường chỉ được học hết lớp 3 rồi phải đi ở đợ chăn trâu. Thời điểm năm 1945, ông Thường mới 14 tuổi - cái tuổi còn “ăn chưa no, lo chưa tới”, vậy mà những câu chuyện liên quan đến cách mạng với ông lại hấp dẫn đến lạ thường.

Ông còn nhớ ngày 2-9-1945, lúc đó ông đang đi chăn trâu thấy rất nhiều người đi thành từng đoàn rầm rộ chưa từng thấy. Hỏi ra mới biết là mọi người tham gia mít tinh, diễu hành mừng ngày Việt Nam tuyên bố độc lập. Theo những gì quan sát được và lời kể của những người lớn, thì tại cuộc mít tinh này đại diện Ủy ban Cách mạng lâm thời huyện Long Thành (bao gồm cả huyện Nhơn Trạch ngày nay) đã phát động thành lập Mặt trận Việt Minh và các đoàn thể cứu quốc ở huyện thu hút rất đông thanh niên, phụ nữ, thậm chí là trẻ em và người già tham gia.

Ông Nguyễn Văn Thông (83 tuổi, tên thường gọi là Hai Thông, hiện ở phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) cho hay trước đó ở xã Phú Hữu (huyện Nhơn Trạch) nơi ông sinh ra, từ sáng 25-8 ông đã thấy đoàn người giương cao cờ đỏ sao vàng năm cánh kéo đến trụ sở xã giành chính quyền về tay cách mạng. “Lúc đó, tôi mới 11 tuổi cũng náo nức nhảy chân sáo theo đoàn người cùng hô vang khẩu hiệu: Việt Nam độc lập đồng minh muôn năm! Hồ Chủ tịch muôn năm!... với tâm trạng hết sức phấn khởi” - ông Hai Thông kể.

Trong ký ức của ông Nguyễn Cần (90 tuổi, ở phường An Bình, TP.Biên Hòa) khi Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, người dân ở huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) quê ông như “chim sổ lồng”. Niềm vui sướng không thể diễn tả bằng lời mà bằng hành động cụ thể. Ông Cần kể, hầu như nhà nào cũng mang nồi niêu, xoong chảo... ra đánh tạo nên âm thanh náo nhiệt khắp vùng.

Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, ông tham gia lực lượng hải quân ở Cửa Lò. Ngày 2-9-1945, mặc dù chỉ được nghe Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập qua Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Cần đã vô cùng xúc động.

Lời mở đầu của bản tuyên ngôn: “Hỡi đồng bào cả nước, tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc...” đã trở thành động lực để ông cũng như những người đồng chí, đồng đội vượt qua gian khổ hy sinh, chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

* “Cha truyền, con nối”

Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập chưa lâu, thực dân Pháp đã quay lại nổ súng xâm lược nước ta một lần nữa và tiếp theo chân Pháp là đế quốc Mỹ. Cả dân tộc Việt Nam tận hưởng hòa bình chưa lâu đã phải bước vào những trận chiến đấu mới, khốc liệt hơn. Khó khăn, gian khổ, thậm chí là hy sinh, nhưng tinh thần Ngày Quốc khánh 2-9 vẫn trường tồn trong tim mỗi người dân Việt Nam yêu nước.

Với tinh thần đó, quân dân cả nước đã đồng tâm hiệp lực trước vào các giai đoạn 9 năm kháng chiến chống Pháp và 21 năm chống Mỹ, nước Việt Nam đã trở thành một nước tự do, độc lập. 42 năm sau ngày đất nước thống nhất, tinh thần của ngày 2-9-1945 tiếp tục được các thế hệ người dân Việt Nam duy trì và phát huy.

Khác với những ngày Quốc khánh trước, năm nay anh Trịnh Đức Thắng (TP.Biên Hòa) đã không còn được nghe người cha quá cố nhắc lại những ký ức còn sót lại về ngày 2-9-1945 tại quê hương Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi). Anh Thắng cho hay, những năm trước khi cha còn mạnh khỏe vẫn thường kể cho anh và các con của anh nghe về những kỷ niệm kháng chiến, trong đó có ngày Quốc khánh năm 1945. Chính việc nhắc đi nhắc lại mỗi năm của cha đã vô tình khắc sâu vào tâm trí anh.

“Cha tôi không còn nữa, tôi tự thấy trách nhiệm của mình là phải kể lại cho con cháu nghe về những chiến công của cha ông, để chúng tôi tự phấn đấu mà vươn lên trở thành những công dân tốt, đóng góp nhiều hơn cho xã hội” - anh Thắng bộc bạch.

Anh Lê Phát Đạt, cựu sinh viên Khoa Lịch sử Trường đại học Đồng Nai, cho biết: “Không được trực tiếp chứng kiến không khí ngày Quốc khánh 2-9-1945, nhưng khi nghiên cứu tài liệu hoặc xem lại thước phim tư liệu về sự kiện này tôi có ấn tượng khó phai. Càng hiểu sâu về ý nghĩa của ngày Quốc khánh, nội dung bản Tuyên ngôn độc lập, tôi càng có niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng. Bởi chỉ sau 15 năm thành lập, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân làm cuộc Cách mạng tháng Tám thành công và khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Sau này có cơ hội, nhất định tôi sẽ nỗ lực hết mình để truyền niềm đam mê môn Lịch sử, để thế hệ trẻ hiểu sâu sắc lịch sử dân tộc, thêm yêu và trân quý nền độc lập, tự do hôm nay”.

Nga Sơn

.
.
;
.
.