"Đài phát thanh" của bộ đội

Cập nhật lúc 23:57, Chủ Nhật, 27/08/2017 (GMT+7)

Từ 6 năm nay, cứ mỗi tuần 2 lần, Tổ phát thanh nội bộ thuộc Ban Tuyên huấn Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh lại phát những tin tức về chính sách hậu phương quân đội, hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu… của lực lượng vũ tranh tỉnh. Dần dần, tạo thành thói quen nghe đài cho cán bộ, chiến sĩ và là món ăn tinh thần không thể thiếu vào mỗi 17 giờ các ngày thứ ba và thứ năm trong tuần.

Thiếu tá Trần Quang Phúc kiểm tra nội dung bản tin trước khi phát cùng 2 cán bộ Ban Tuyên huấn Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. ảnh: Đ.Tùng
Thiếu tá Trần Quang Phúc kiểm tra nội dung bản tin trước khi phát cùng 2 cán bộ Ban Tuyên huấn Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. ảnh: Đ.Tùng

Đại tá Phạm Văn Mến, Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, cho biết do nhu cầu cung cấp kịp thời thông tin hoạt động của đơn vị đến cán bộ, chiến sĩ nên Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã thành lập tổ phát thanh nội bộ với 3 cán bộ của Ban Tuyên huấn Phòng Chính trị vừa biên tập nội dung vừa đọc chương trình.

* Những Biên tập viên kiêm nhiệm

Đại tá Mai Xuân Chiến, Phó chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, cho biết chương trình phát thanh nội bộ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã thu hút được sự quan tâm của các cán bộ, chiến sĩ; đồng thời giúp lãnh đạo đơn vị nắm được tâm tư, tình cảm cán bộ, chiến sĩ, từ đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho toàn đơn vị.

Thiếu tá Trần Quang Phúc, Trợ lý tuyên huấn, phụ trách Tổ phát thanh nội bộ ch biết, hàng ngày ngoài nhiệm vụ chuyên môn, chúng tôi còn tích cực tổng hợp các tin tức, sự kiện hoạt động của các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh và của các đơn vị thuộc Quân khu 7, Bộ Quốc phòng đóng quân trên địa bàn tỉnh… để chuyển tải đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương.

"Phương tiện bảo đảm hoạt động của tổ chỉ có 1 chiếc ti vi, 1 amly, 1 micro, hệ thống loa phóng thanh được đặt ở các cơ quan, đơn vị và quan trọng hơn hết là lòng nhiệt huyết của tổ phát thanh đối với nhiệm vụ tuyên truyền” - Thiếu tá Trần Quang Phúc chia sẻ.

Ngay khi mới ra đời (vào năm 2011), tổ chỉ có 2 người (hiện nay 3 người), nhưng vừa phải làm nhiệm vụ chính của Ban Tuyên huấn vừa kiêm nhiệm tổng hợp tin, phát thanh vào các khung giờ quy định trong tuần nên khá vất vả. Tuy nhiên, do sắp xếp công việc hợp lý, lại được sự động viên, khích lệ tinh thần của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị nên Tổ phát thanh nội bộ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngày càng nâng cao chất lượng chương trình.

* Lắng nghe để biết nhiều hơn

Trung úy Hoàng Thị Thủy, nhân viên tuyên huấn, cho biết chương trình hàng tuần còn dành nhiều thời lượng để giới thiệu các gương tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh anh Bộ đội Cụ Hồ” và trong phong trào thi đua quyết thắng để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập…

Ngoài tin tức hoạt động của đơn vị, tổ phát thanh còn tổng hợp những tin tức có trên các báo địa phương, Quân khu 7 và Trung ương để tuyên truyền đến nhân dân khu vực đóng quân về các chính sách mới của Đảng, Nhà nước, địa phương; về chăm sóc sức khỏe và bảo vệ môi trường, nhất là tin tức về tình hình trật tự xã hội, tai nạn giao thông; âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá cách mạng… Qua đó, định hướng tư tưởng, nâng cao cảnh giác cho nhân dân; tích cực tham gia đấu tranh và tố giác tội phạm, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; xây dựng nông thôn mới…

Thượng úy Võ Sỹ Hoàng, Chính trị viên Đại đội Thiết giáp, chia sẻ anh rất thích chương trình phát thanh của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Qua chương trình, anh và đồng đội được nghe nhiều tin tức bổ ích của đơn vị, nhất là được học tập gương người tốt - việc tốt để thi đua phấn đấu tốt hơn trong học tập, rèn luyện.

Ngoài ra, qua chương trình phát thanh nội bộ này, các cán bộ, chiến sĩ được biết việc làm của lực lượng vũ trang tỉnh trong tuần, trong tháng và trong từng nhiệm vụ; đồng thời cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.       

Đăng Tùng

.
.
;
.
.