Thành lập Trung tâm hành chính công:

Tạo đột phá trong giải quyết thủ tục hành chính

Cập nhật lúc 21:54, Thứ Tư, 12/04/2017 (GMT+7)

Theo dự kiến, ngày 15-5, UBND tỉnh sẽ chính thức khánh thành, đưa Trung tâm hành chính công của tỉnh (đặt tại tầng 6, cao ốc Sonadezi, đường số 1, KCN Biên Hòa 1, phường An Bình, TP.Biên Hòa) vào họat động...

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh phát biểu tại buổi làm việc với các sở, ngành về Trung tâm hành chính công của tỉnh.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh phát biểu tại buổi làm việc với các sở, ngành về Trung tâm hành chính công của tỉnh.

Khi mô hình này đi vào hoạt động sẽ tạo ra sự chuyển biến đáng kể trong giải quyết các thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Trung tâm hành chính công tỉnh Đồng Nai trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh, bản chất là bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của tỉnh. Đây sẽ là nơi tập hợp bộ phận một cửa của các sở, ban, ngành của tỉnh cùng một số ngành dọc đóng trên địa bàn, như: Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, Công an tỉnh, Cục thuế tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh.

* Đến một nơi làm được nhiều việc

Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất của UBND tỉnh

Bộ Nội vụ đã có văn bản thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh về việc thành lập Trung tâm hành chính công tỉnh trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh, bởi mô hình này phù hợp với  ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện nhiệm vụ của bộ, ngành, địa phương, trong đó có nêu rõ: “Tiếp tục triển khai mô hình trung tâm dịch vụ hành chính công ở một số địa phương, thực hiện thủ tục hành chính một cửa, có thời hạn, có sự giám sát của nhân dân, của cơ quan liên quan trong quá trình giải quyết thủ tục cho người dân. Do đó, đề xuất của Đồng Nai thành lập Trung tâm hành chính công của tỉnh hoàn toàn phù hợp”.

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, khi làm các thủ tục hành chính, UBND tỉnh đã thành lập Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, thay vì trung tâm hành chính tập trung (nơi làm việc của các sở, ban, ngành) như một số tỉnh khác. 

Một trong những nét riêng của Đồng Nai khi thành lập Trung tâm hành chính công đó là không xây dựng trụ sở hoành tráng mà đi thuê trụ sở làm việc nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân khi đến làm các thủ tục hành chính nhưng không làm ảnh hưởng lớn đến ngân sách của tỉnh.

Chỉ cần đến một nơi, người dân và doanh nghiệp có thể làm được các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của các sở, ban, ngành cấp tỉnh mà không phải đi lại nhiều nơi như hiện nay.

Phó giám đốc Sở Nội vụ Tạ Quang Trường cho biết, một trong những điểm ưu việt của Trung tâm hành chính công là góp phần quan trọng trong việc đẩy mạnh liên thông các thủ tục hành chính giữa các sở, ban, ngành trong tỉnh với nhau. Ngoài ra, tại trung tâm còn có thêm bộ phận hướng dẫn các thủ tục hành chính, có bưu điện để nhận và trả hồ sơ đến tận nhà dân.

Đặc biệt là bộ phận hỗ trợ đầu tư làm nhiệm vụ hỗ trợ, tư vấn các thủ tục liên quan đến đầu tư cho người dân. Đây là một trong lĩnh vực tỉnh đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm giúp doanh nghiệp tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh, không phải mất thời gian, công sức để làm các thủ tục hành chính.

Cũng theo ông Trường, hiện nay nhiều người dân, doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư nhưng không biết bắt đầu từ đâu, vì thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đầu tư rất nhiều, nếu không rành, sẽ phải tốn nhiều thời gian để đến các sở, ngành để tìm hiểu thủ tục gồm những gì, quy trình giải quyết ra sao.

"Nếu mô hình trung tâm hành chính công đi vào hoạt động thì chỉ cần tới trung tâm sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ đầy đủ thông tin giúp giải quyết công việc nhanh chóng, tạo thuận lợi cho người dân doanh nghiệp phát triển đầu tư, sản xuất, kinh doanh” - ông Tạ Quang Trường chia sẻ.

* Công khai, minh bạch

Đến thời điểm này, Trung tâm hành chính công của tỉnh đang trong giai đoạn hoàn thiện hệ thống kết nối mạng. Theo thiết kế, trung tâm sẽ có 48 quầy tiếp nhận và trả kết quả, chia làm 4 khu. Khu thứ nhất gồm Sở Kế hoạch - đầu tư, bộ phận hỗ trợ đầu tư; khu thứ 2 gồm: quầy tiếp nhận của Công an tỉnh, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy; 2 khu còn lại là quầy tiếp nhận của các sở, ban, ngành. 

Toàn bộ quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của các sở, ban, ngành đều được kiểm soát chặt chẽ bằng hệ thống phần mềm một cửa hiện đại của tỉnh giúp quy trình giải quyết hồ sơ minh bạch, rõ ràng, đúng lịch hẹn.

Ngoài ra, tại Trung tâm hành chính công còn có bộ phận kiểm soát gồm Văn phòng UBND tỉnh trực tiếp điều hành, Sở Nội vụ, Sở Tư pháp phụ trách chuyên môn, nghiệp vụ. Đây là bộ phận quản lý, giám sát, vận hành quy trình hoạt động của trung tâm; tiếp nhận xử lý hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền những phản ánh, kiến nghị của các tổ chức, cá nhân đối với những nội dung liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính và việc thực hiện nhiệm vụ của công chức, viên chức tại trung tâm nhằm đảm bảo giải quyết thủ tục hành chính tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Giám đốc Sở Tư pháp Viên Hồng Tiến cho biết, nhằm hướng tới mục tiêu công khai, minh bạch trong giải quyết các thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công của tỉnh, Sở Tư pháp đang phối hợp với các sở, ban, ngành xây dựng quy trình các bước thực hiện của thủ tục hành chính.

Sở cũng sẽ tổ chức rà soát, niêm yết công khai, kịp thời, đầy đủ, rõ ràng các quy định, thủ tục hành chính, mức thu phí, lệ phí (nếu có); thời gian giải quyết các loại công việc; quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ; trách nhiệm của các bộ phận, tổ chức, cá nhân liên quan; hướng dẫn tổ chức, cá nhân khi đến liên hệ giải quyết công việc.

Ủng hộ Đồng Nai thành lập Trung tâm hành chính công

Tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Đồng Nai về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng vào tháng 3-2017,  đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ, đã ủng hộ việc thành lập Trung tâm hành chính công tỉnh Đồng Nai.

Theo Phó thủ tướng Chính phủ, Đồng Nai là một tỉnh công nghiệp phát triển nhưng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI dù có tăng so với trước nhưng vẫn còn chưa cao. Do đó, trong thời gian tới tỉnh cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

Ngọc Thư

.
.
;
.
.