Đáp ứng nguyện vọng công nhân lao động

Cập nhật lúc 23:32, Thứ Sáu, 21/04/2017 (GMT+7)

Lần đầu tiên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV, gồm Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Thị Mỹ Thanh và Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thị Như Ý, đã tiếp xúc chuyên đề với trên 300 công nhân các khu công nghiệp huyện Nhơn Trạch vào ngày 19-4.

Phó bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Thị Mỹ Thanh (bên phải)tiếp xúc với cử tri. Ảnh: C. Nghĩa
Phó bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Thị Mỹ Thanh (bên phải)tiếp xúc với cử tri. Ảnh: C. Nghĩa

Hội trường Trung tâm văn hóa xã Hiệp Phước không còn chỗ trống và nhiều công nhân ngồi cả hai bên hành lang để dự buổi tiếp xúc. Cử tri vui mừng và hài lòng vì bày tỏ được nhiều nguyện vọng, được giải đáp thỏa đáng.

* Lắng nghe từng kiến nghị nhỏ

Kết thúc buổi tiếp xúc cử tri, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Thị Mỹ Thanh đã dành thêm thời gian để gặp riêng nhiều cử tri là công nhân, đại diện lãnh đạo huyện để lắng nghe và hướng dẫn cử tri giải quyết các kiến nghị, đặc biệt là kiến nghị tới vấn đề nhà ở. Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị lãnh đạo huyện phải bám sát với đời sống công nhân, kịp thời giải quyết các nguyện vọng chính đáng của công nhân.

Cử tri Nguyễn Văn Quyết (công nhân Công ty TNHH hưng nghiệp Formosa, Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3), phản ánh khó khăn chung của nhiều công nhân về vấn đề nhà ở. Trong khi đó khu nhà ở xã hội của Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và đô thị (IDICO) tại huyện Nhơn Trạch số lượng còn hạn chế. Do đó, anh Quyết mong tỉnh xây nhiều nhà ở xã hội với giá phù hợp để công nhân mua trả góp.

Phản ánh về trường học từ mầm non trở lên cho con em công nhân, nhất là trường công lập, các công nhân đề nghị huyện cần có trường bán trú để công nhân gửi con được an tâm hơn. Chị Nguyễn Thị Huyền (Công ty TNHH dệt Choong Nam, Khu công nghiệp  Nhơn Trạch 3) lo lắng: “Hiện tượng trẻ em bị lạm dụng tình dục đã và đang là nỗi lo lắng cho công nhân có con nhỏ”.

Liên quan tới vấn đề sức khỏe, anh Phan Trọng Tuyến (Công ty TNHH Hwa Seung Vina, Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1) phản ánh: “Công nhân đi khám, điều trị bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế còn bị phân biệt đối xử, chờ quá lâu, thái độ của bác sĩ còn chưa nhiệt tình với bệnh nhân”. Cử tri cho rằng cần đầu tư để Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch khang trang, có thiết bị hiện đại để công nhân được hưởng các dịch vụ y tế tốt hơn hiện nay.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị phải có giải pháp để hạn chế kẹt xe và tai nạn giao thông ở tuyến đường từ quốc lộ 51 qua xã Hiệp Phước đến trung tâm huyện. Tuyến đường huyết mạch vào nhiều khu công nghiệp nên vào giờ cao điểm, công nhân hay bị trễ giờ làm do kẹt xe, đường hẹp lại nhiều xe nên rất dễ gây tai nạn giao thông.

* Tăng cường tiếp xúc cử tri

Chia sẻ các kiến nghị và đề xuất của cử tri, Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Thanh Lâm cho biết: “Địa bàn huyện Nhơn Trạch có nhiều dự án nhà ở xã hội đã triển khai xong và đang tiếp tục triển khai, điển hình dự án 27 block nhà do IDICO triển khai, có 7 block với 1.300 căn đã bàn giao, các block tiếp theo đang triển khai”. Huyện còn có các dự án ký túc xá doanh nghiệp có công nhân đầu tư. Ông Lâm cho biết sẽ tham mưu cho tỉnh đề nghị các doanh nghiệp đẩy nhanh các dự án nhà ở và trường học đáp ứng sớm nhu cầu của công nhân.

Trước kiến nghị của cử tri về chất lượng khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, ông Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Y tế, khẳng định quan điểm của ngành y tế Đồng Nai là không phân biệt đối xử người khám có hay không có bảo hiểm y tế, tuy tình trạng bệnh nhân còn phải chờ lâu. Ngành sẽ kiểm tra các đơn vị phục vụ bệnh nhân chưa tốt như cử tri phản ánh, nếu có sẽ xử lý kịp thời. Theo ông Trung, Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch sẽ được nâng cấp về quy mô lên khoảng 400 giường bệnh vào các thiết bị y tế hiện đại trong thời gian tới.

Ông Lê Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch, cho biết huyện rất quan tâm tới điều kiện sống của công nhân lao động, tuy nhiên do phát triển công nghiệp quá nhanh, dẫn đến mức độ tăng dân số cơ học cao quá, từ 1,2% lên tới 6% như hiện nay, nên đầu tư hạ tầng không theo kịp. Ông Dũng khẳng định huyện đang tập trung đầu tư rất lớn cho cơ sở hạ tầng, do đó thời gian tới các vấn đề về nhà ở, giao thông, vui chơi giải trí sẽ đáp ứng được những mong muốn của cử tri là công nhân lao động.

Vừa là đại biểu Quốc hội, đồng thời là người phụ trách lĩnh vực Công đoàn, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thị Như Ý đã giải đáp các kiến nghị của công nhân về cách tính lương và thu nhập để đóng bảo hiểm xã hội, xử lý với doanh nghiệp không tổ chức hội nghị người lao động, kiến nghị mỗi tháng cho nghỉ 2 ngày chủ nhật… Bà Như Ý cho biết sẽ kiến nghị với Quốc hội và Công đoàn cấp trên giải quyết kịp thời những vấn đề ngoài thẩm quyền.

 Trước kiến nghị của cử tri về việc doanh nghiệp chưa tạo điều kiện cho công nhân vào Đảng và sinh hoạt Đảng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Thị Mỹ Thanh đề nghị Huyện ủy Nhơn Trạch phải bám sát tình hình, làm việc với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho công nhân vào Đảng, vì nguyện vọng được kết nạp Đảng của công nhân là rất đáng trân trọng. 

Công Nghĩa

.
.
;
.
.