Cán bộ trung đội hết lòng vì nhiệm vụ

Cập nhật lúc 22:42, Thứ Hai, 24/04/2017 (GMT+7)

Đó là nhận xét trân trọng mà lãnh đạo, đồng đội trong đơn vị dành cho Thượng úy Nguyễn Công Hiếu, Trung đội trưởng Trung đội Tăng 3, Đại đội Tăng 4, Lữ đoàn Tăng - thiết giáp 26 khi nhắc đến anh. Bởi nhiều năm qua, thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”, Thượng úy Hiếu đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác huấn luyện, quản lý bộ đội và trở thành một trong những điển hình tiên tiến ở lữ đoàn trong thực hiện cuộc vận động.

Thượng úy Nguyễn Công Hiếu (trái) đang báo cáo kế hoạch công tác với Trung tá Đồng Khắc Vi, Phó chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Tăng - thiết giáp 26.
Thượng úy Nguyễn Công Hiếu (trái) đang báo cáo kế hoạch công tác với Trung tá Đồng Khắc Vi, Phó chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Tăng - thiết giáp 26.

Năm 2003, tốt nghiệp loại khá Trường sĩ quan Tăng - thiết giáp, anh Hiếu được điều động về công tác tại Lữ đoàn Tăng - thiết giáp 26 với chức vụ trung đội trưởng huấn luyện, một nhiệm vụ đầy thử thách đối với cán bộ mới ra trường như anh. Thế nhưng, với kiến thức của một sĩ quan được đào tạo bài bản, cộng với sự nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ của đồng đội, anh đã vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo Thượng úy Hiếu, cán bộ chỉ huy trung đội gắn bó trực tiếp với chiến sĩ hàng ngày nên việc quan tâm chăm sóc, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của từng người để có hướng quản lý, huấn luyện cho phù hợp là việc không thể thiếu đối với người chỉ huy. Đặc biệt, đối với một đơn vị chủ lực, làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu như Lữ đoàn Tăng - thiết giáp 26, cán bộ quản lý phải luôn sâu sát với chiến sĩ, phải biết biểu dương những cái tốt, tích cực, đồng thời kịp thời uốn nắn những sai sót, lệch lạc trong tư tưởng, hành vi hàng ngày của chiến sĩ mới có thể duy trì kỷ luật, xây dựng được một tập thể có đủ sức mạnh trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Với cương vị trung đội trưởng huấn luyện binh chủng, Thượng úy Hiếu không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn, nâng cao năng lực chỉ huy, rèn luyện phương pháp làm việc, tổ chức duy trì trung đội hoàn thành tốt các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Trong công tác huấn luyện, anh luôn nêu cao tính tự học, tự rèn, từng bước hoàn thiện tổ chức và phương pháp huấn luyện các khoa mục quân sự phù hợp với thành phần, đối tượng huấn luyện; truyền đạt kiến thức thiết thực, dễ hiểu, tạo sự hứng thú cho bộ đội khi tham gia huấn luyện.

Để góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, anh đã tích cực nghiên cứu các giải pháp, sáng kiến và đã có những sáng kiến nổi bật, được áp dụng rộng rãi trong các đơn vị tăng - thiết giáp của Quân khu 7, như: “Mô hình huấn luyện chiến thuật ban đêm” đã được công nhận là sáng kiến đoạt giải C cấp Quân khu 7 năm 2016.

Thượng úy Hiếu cho biết để huấn luyện chiến thuật ban đêm, trước đây đơn vị phải cần nhiều người cầm đèn chiếu sáng các cụm bia. Nhận thấy nhược điểm này có thể khắc phục bằng cách thiết kế một hệ thống báo bia điện tử, vừa ít tốn nhân lực vừa mang lại hiệu quả cao hơn, anh đã báo cáo với lãnh đạo cho thực nghiệm và đưa vào áp dụng trong thực tế. Sáng kiến được đưa vào áp dụng thực tế đã giúp cho công tác chỉ huy, hiệp đồng giữa giáo viên huấn luyện và “quân xanh” được tốt hơn, kịp thời giúp người tham gia huấn luyện đưa ra những tình huống xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Sự nỗ lực không mệt mỏi của Trung đội trưởng Nguyễn Công Hiếu trong thực hiện nhiệm vụ đã giúp kết quả huấn luyện của trung đội hàng năm luôn đạt đơn vị huấn luyện khá và giỏi, đảm bảo an toàn; trung đội duy trì nghiêm túc kỷ luật, xây dựng nề nếp chính quy. Riêng anh được Quân khu 7 tặng thưởng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” năm 2015 và đạt danh hiệu điển hình tiên tiến trong 3 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” giai đoạn 2014-2016.

Minh Hiển

 

.
.
;
.
.