Học để làm gương cho con, cháu

Cập nhật lúc 13:56, Thứ Hai, 30/01/2017 (GMT+7)

Dù đã gần 90 tuổi đời, hơn 70 tuổi Đảng nhưng ông Đỗ Hồng Giang (xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch) vẫn minh mẫn.

Đồng chí Phó bí thư Tỉnh ủy chúc mừng ông Đỗ Hồng Giang nhân dịp ông tròn 70 năm tuổi Đảng.
Đồng chí Phó bí thư Tỉnh ủy chúc mừng ông Đỗ Hồng Giang nhân dịp ông tròn 70 năm tuổi Đảng.

Anh Đỗ Hồng Sơn – con trai ông Giang - kể: “Tên “cúng cơm” của cha tôi là Đỗ Gia Hoán, nhưng từ khi tham gia bộ đội, cha tôi có tên mới là Đỗ Hồng Giang. Tên “Đỗ Hồng Giang” là tên cách mạng đã đặt cho cha tôi. Tự hào về cái tên này, sau này con cháu đều lấy chữ lót là “Hồng” để đặt cho tên mình”.

Ông Giang quê ở xã Chí Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Ông sinh ra đúng lúc nước nhà bị giặc Pháp xâm chiếm. Sớm chứng kiến cảnh làng quê và người dân vô tội bị giặc tàn phá, giết hại, bản thân cha và 2 người chú ruột của ông cũng bị giặc bắt và giam cầm ở nhà tù Sơn Là và nhà tù Côn Đảo, ông nung nấu ý chí phải tham gia chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước. Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, ông đã tham gia vào Đội Thanh niên cứu quốc của tỉnh Thái Bình. Sau đó làm phó bí thư huyện Đoàn Duyên Hà, tỉnh Thái Bình (nay là huyện Hưng Hà), chỉ huy lực lượng đoàn viên thanh niên của mình cướp chính quyền năm 1945.

Sau năm 1945, ông “đi B” (cán bộ miền Bắc tình nguyện vào miền Nam công tác, chiến đấu), rồi bị thương nên năm 1968 ông lại được trở ra Bắc để điều trị, rồi công tác luôn tại miền Bắc.

Khi đất nước được giải phóng năm 1975, ông Giang sang Campuchia làm cố vấn quân sự cho Bộ trưởng Quốc phòng nước này nhằm giúp nước bạn giải phóng đất nước. Đến năm 1980, ông về hưu vì sức khỏe yếu.

Sau khi về hưu, ông chuyển vào TP.Biên Hòa sinh sống cùng vợ, con; ít năm sau về Nhơn Trạch sống. Khi sống ở Biên Hòa, thấy đây là vùng đất năng động, phát triển, ông nhận thấy nếu không học, không cập nhật kiến thức thường xuyên sẽ tụt hậu với xu thế phát triển của đất nước và thế giới. Đồng thời lạc hậu với chính con, cháu trong gia đình. Từ đó, ông quyết định phải đi học tiếng Anh, dù lúc đó ông đã 70 tuổi và có trình độ tiếng Pháp rất giỏi. Khi đi học, ông đạt nhiều cái nhất: già nhất, giỏi nhất, đi học đều đặn nhất…Biết ông đi học, có người hỏi: “Ông già rồi, đi học để làm gì?”. Ông Giang trả lời: “Học để dạy cháu”.

Noi gương ông, con cháu của ông đều thành đạt. Trong đó, ông có người con trai là Đỗ Hồng Sơn, năm nay cũng vừa tròn 30 năm tuổi Đảng, vốn là cán bộ Công an tỉnh Đồng Nai. 2 cháu nội của ông cũng đang là công an và đều là đảng viên. Ông luôn dạy con cháu sống theo nguyên tắc của một người lính: nghiêm khắc, kỷ luật, trách nhiệm với công việc, yêu thương giúp đỡ người khác, tự chăm sóc bản thân, tránh phiền hà người khác.

Ông Đỗ Hồng Giang nói: “71 năm theo Đảng, tôi tuyệt đối trung thành với Đảng, nhiệm vụ nào cũng nhận và hoàn thành nhiệm vụ. Đảng đã có nhiều chính sách quan tâm tới đảng viên cao tuổi Đảng như tôi, động lực lớn để chúng tôi sống vui, sống khỏe”.

Đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy, cho biết Đảng bộ Đồng Nai hiện chỉ còn một số ít đảng viên cao tuổi Đảng như ông Đỗ Hồng Giang. Ban thường vụ Tỉnh ủy rất tự hào có những đảng viên cao tuổi Đảng, đã đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước. Đồng chí mong muốn cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương và gia đình tiếp tục quan tâm người cao tuổi, noi gương truyền thống cha, ông để góp sức vì sự phát triển của địa phương và đất nước. Những đảng viên cao tuổi Đảng như ông Đỗ Hồng Giang là tấm gương sáng để giáo dục, dạy dỗ thế hệ trẻ hôm nay biết trân trọng, giữ gìn và phát huy truyền thống cha, ông.

Phương Hằng

 

 

.
.
;
.
.