Sáng kiến trong học tập, lao động

Cập nhật lúc 22:25, Thứ Tư, 07/12/2016 (GMT+7)

Không dừng lại với những thiết bị dạy - học sẵn có, vận hành sản xuất theo phương thức truyền thống mà nhiều giáo viên, sinh viên, học sinh, người lao động trong các lĩnh vực đã có những sáng tạo để phục vụ công việc chuyên môn.

Thầy Nguyễn Thành Danh, giáo viên Trường trung cấp kinh tế - kỹ thuật Đồng Nai (xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch) hướng dẫn học sinh thực hành với mô hình hệ thống lạnh với máy lạnh trung tâm do chính mình sáng chế.
Thầy Nguyễn Thành Danh, giáo viên Trường trung cấp kinh tế - kỹ thuật Đồng Nai (xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch) hướng dẫn học sinh thực hành với mô hình hệ thống lạnh với máy lạnh trung tâm do chính mình sáng chế.

Nhờ đó, nhiều cải tiến phù hợp đã ra đời, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Sáng kiến trong dạy và học...

Theo Sở Khoa học - công nghệ, đơn vị chủ nhiệm Chương trình 6 về phát huy sáng kiến, sáng tạo trong học tập, lao động (một trong 7 chương trình của phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa), trung bình hàng năm có khoảng hơn 1.200 sáng kiến được thực hiện. Trong dịp tổng kết 15 năm thực hiện chương trình, Sở đã tiến hành trao tặng 547 giải thưởng, trong đó có 42 giải nhất, 97 giải nhì, 143 giải ba và 265 giải khuyến khích cho các tập thể, cá nhân.

Với mong muốn trang bị tốt những kiến thức, kỹ năng vận hành máy cho học sinh trước khi đến với môi trường lao động chuyên nghiệp tại các công ty, thầy Nguyễn Thành Danh, giáo viên Trường trung cấp kinh tế  - kỹ thuật Đồng Nai (huyện Nhơn Trạch) đã thiết kế mô hình hệ thống lạnh với máy lạnh trung tâm để đưa vào giảng dạy thực hành.

Thầy Nguyễn Thành Danh cho biết xuất phát từ thực tế, việc tiếp cận các hệ thống làm lạnh vẫn còn nghiêng nhiều về giảng dạy lý thuyết, sinh viên thiếu cái nhìn trực quan để hiểu và thao tác với hệ thống nên mô hình hệ thống lạnh với máy lạnh trung tâm sẽ giúp học sinh nhận dạng, thao tác dễ dàng hơn với thiết bị.

Sinh viên cũng là lực lượng có nhiều sáng kiến trong quá trình học tập, trong đó có nhóm sinh viên của Trường đại học Lạc Hồng, như: Quách Minh Sang, Phạm Ngọc Việt, Nguyễn Văn Sỹ, Nguyễn Ngọc Thiện... đã cho ra đời máy in 3D đa năng. Theo nhóm tác giả, ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này là áp dụng công nghệ mới, hiện đại, giá thành rẻ hơn các máy hiện tại trên thị trường. Máy có cấu tạo khá đơn giản, dễ dàng tháo lắp. Các bộ phận trong máy in cũng riêng biệt, dễ dàng sửa chữa, thay thế với giá thành thấp nhưng chất lượng in tương đương với các sản phẩm có giá thành cao hơn.

Trong khi đó, 2 học sinh của Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (huyện Long Thành) là: Trần Anh Mỹ và Nguyễn Hoàng đã tìm tòi và chế tạo kính thiên văn phản xạ để  bổ trợ cho mắt quan sát được các thiên thể trên bầu trời và nhìn được những vật ở rất xa trên mặt đất với chi phí thấp. Sản phẩm đã đoạt giải ba cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2015-2016.

... và trong thực tiễn sản xuất

Không chỉ trong dạy và học mà trong thực tiễn lao động sản xuất có những người thợ, nông dân cũng tiên phong thực hiện nhiều cải tiến thiết bị, chế tạo máy phục vụ công việc. Trường hợp anh Nguyễn Đức Đại, Phó bí thư Đoàn cơ sở Công ty cổ phần Bibica, đã cải tạo máy tách bột và đồng bộ hóa với quá trình sấy bột tự động là một ví dụ. Theo anh Nguyễn Đức Đại, do máy tách kẹo, nạp bột trước đây chỉ có công dụng dùng để tách bột và kẹo, việc vận hành máy phải có tới 8 động cơ. Máy lại có nhược điểm là hoạt động phức tạp qua nhiều bước trung gian, gây tiếng ồn lớn (khi vận hành công nhân phải dùng bông để bịt tai), thường xuyên gây lỗi làm gãy khay gỗ trong quá trình vận hành (trung bình có 15 khay gãy/ca làm việc của công nhân), gây bụi ô nhiễm môi trường, khó đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

Thực tế đó đã thôi thúc anh Nguyễn Đức Đại nảy ra sáng kiến “Cải tạo máy tách bột và đồng bộ hóa với quá trình sấy bột tự động”. Với máy đã qua cải tiến, việc vận hành chỉ sử dụng 3 động cơ thay vì 8 động cơ như trước; không sử dụng điện để điều khiển mà thay vào đó là sử dụng nút “on - off”... giúp năng suất dây chuyền tăng 180% so với trước cải tiến, giảm 80% tiếng ồn (không phải sử dụng bông bịt tai như trước), giảm 60% lượng điện tiêu thụ... Tổng giá trị làm lợi tính đến thời điểm hiện tại là gần 3 tỷ đồng.

Một trường hợp khác là ông Lê Danh Tính, công nhân Công ty cổ phần mía đường La Ngà (huyện Định Quán), đã nghiên cứu, sáng chế ra chiếc máy đa năng 5 trong 1, với nhiều chức năng, như: cày xáo váng đất, bón phân vùi, phun phân, thuốc bảo vệ thực vật, vòi ròng chữa cháy để phục vụ công việc chăm sóc mía, giúp nông dân trồng mía đỡ vất vả, giảm chi phí và giảm áp lực trong công việc. Hiện nay, nhiều hộ nông dân trong tỉnh đã đưa thiết bị này vào sản xuất giúp giảm chi phí thuê mướn lao động. 

Hay như tại ấp Núi Tung (xã Suối Tre, TX.Long Khánh) có ông Nguyễn Văn Thảo đã sáng chế ra 6 loại máy: tuốt tiêu, cà phê, lẩy bắp, hút hột bắp, hút cám và hút mày điều. Những thiết bị do ông làm ra đã góp phần giảm thiểu sức lao động, nâng cao thu nhập cho nông dân và đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh trong 3 năm liên tiếp. “Tôi xuất thân từ nhà nông. Chứng kiến cảnh nông dân phải vất vả, quần quật làm đủ các công đoạn từ gieo trồng cho đến khi thu hoạch, nên ngay từ nhỏ mơ ước chế tạo ra những chiếc máy để nông dân đỡ vất vả, mang lại năng suất cao. Và đến nay điều mong ước này của tôi đã thành sự thật” - ông Thảo nói. 

Văn Truyên

.
.
;
.
.