Kỷ niệm 70 năm thành lập Chiến khu Đ và 55 năm Trung ương cục miền Nam:

Tô điểm cho di tích cách mạng

Cập nhật lúc 22:13, Thứ Tư, 21/12/2016 (GMT+7)

Sau khi đất nước thống nhất, Chiến khu Đ - nơi đóng chân của nhiều cơ sở cách mạng trong kháng chiến trở thành địa điểm về nguồn, sinh hoạt truyền thống của các tầng lớp nhân dân.

Các em học sinh tỉnh đến thăm và tổ chức sinh hoạt tại Căn cứ Khu ủy miền Đông.
Các em học sinh tỉnh đến thăm và tổ chức sinh hoạt tại Căn cứ Khu ủy miền Đông.

Để bảo tồn di tích cũng như tái hiện khung cảnh, địa điểm đóng chân của từng cơ quan trong kháng chiến tại Chiến khu Đ, qua đó giúp cho người đến tham quan, nhất là thế hệ trẻ có cái nhìn tổng quan về di tích cách mạng này, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Nai đã thực hiện trùng tu, tôn tạo nhiều cơ sở, hạng mục tại đây.

Tái hiện căn cứ xưa

Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho biết việc xây dựng và đưa vào sử dụng các công trình Nhà bia lưu niệm tại Trung ương cục miền Nam thời kỳ 1961-1962 thể hiện được lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Các đơn vị liên quan cần thực hiện tốt việc giữ gìn, chăm sóc nhà bia; đồng thời phối hợp tổ chức các hoạt động về nguồn, các buổi sinh hoạt truyền thống tại công trình, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn các thế hệ đi trước đối với các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Từ năm 1997, Đồng Nai đã quyết định đóng cửa rừng, nhờ vậy mà cảnh quan thiên nhiên “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù” khu vực Chiến khu Đ vẫn còn nguyên vẹn đến ngày hôm nay.

Vào ngày 13-3-2004, chỉ sau 3 năm di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam (giai đoạn 1961 - 1962) được công nhận là di tích cấp quốc gia, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức lễ khởi công trùng tu, tôn tạo di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam. Việc làm này được thực hiện sau hàng chục cuộc khảo sát với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của tỉnh.

Kể từ thời điểm đó đến nay, hàng loạt công trình, hạng mục trùng tu, tôn tạo tại Trung ương Cục miền Nam, như: Nhà bia, Nhà trưng bày, Bia tưởng niệm Căn cứ Trung ương Cục miền Nam và các cơ quan khác, như: Bộ Chỉ huy quân giải phóng, Ban Bảo vệ an ninh, Ban Tuyên huấn, Ban Tổ chức, Ban Thông tin liên lạc, Đài Phát thanh Giải phóng và Thông tấn xã, Bộ phận Văn phòng Trung ương Cục miền Nam, Ban Giao - bưu - vận, Ban Thông tin liên lạc; nhà làm việc, hội trường, một số giao thông hào, hầm trú ẩn; phục hồi con đường xuyên rừng dẫn vào khu di tích, cải tạo cảnh quan thiên nhiên gắn với việc bảo vệ rừng và môi trường sinh thái đã hoàn thành và trở thành điểm tham quan, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ.

Các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh thắp hương tại các phần mộ liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ Mã Đà (Trung ương Cục miền Nam).
Các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh thắp hương tại các phần mộ liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ Mã Đà (Trung ương Cục miền Nam).

Anh Nguyễn Thành Đạt, đoàn viên thanh niên huyện Long Thành trong một lần đến tham quan, sinh hoạt tại Chiến khu Đ, chia sẻ: “Khi đến với di tích này, tôi được nghe thuyết minh về lịch sử của căn cứ cách mạng với những câu chuyện như huyền thoại về các thế hệ đi trước. Rồi được trực tiếp di chuyển dưới giao thông hào, địa đạo, xem mô hình sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ trong những lán trại, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ... Tất cả đã để lại trong tôi cùng những thanh niên khác nhiều cảm xúc và những kỷ niệm này sẽ được ghi nhớ mãi trong lòng mỗi người”.

Theo ông Trần Văn Mùi, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, do bia tưởng niệm các ban ngành tại di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam bị xuống cấp và hư hỏng nhiều, ảnh hưởng đến mỹ quan và sự tôn nghiêm của di tích nên ngày 25-3-2013, Tỉnh ủy đã chấp thuận cho thực hiện dự án xây dựng các nhà bia và thay các bia bằng chất liệu đá tự nhiên với nguồn kinh phí tài trợ từ Tổng công ty cao su Đồng Nai và Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai được giao làm chủ đầu tư dự án. Đến ngày 25-4-2014, các nhà bia đã được xây dựng hoàn thiện.

Ngày 12-8-2015, công trình Nhà bia lưu niệm và trùng tu giếng nước - nơi thành lập Quân khu miền Đông nằm tại thượng nguồn suối Linh (xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu) cũng đã được Bộ Tư lệnh Quân khu 7 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức khánh thành.

Tiếp đó, đến ngày 19-8-2015, Nhà bia lưu niệm Ban Kinh tài Trung ương Cục miền Nam được khánh thành tại di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam (giai đoạn 1961-1962).

Thêm điểm nhấn mới

Song song với thực hiện bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích chiến khu xưa, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Nai còn tạo thêm nhiều điểm nhấn mới tại căn cứ cách mạng Chiến khu Đ, trong đó có Vườn tượng nghệ thuật Ấn tượng Chiến Khu Đ. Đây là một tổ hợp 60 tượng nghệ thuật gồm nhiều phong cách của 35 tác giả đến từ các vùng, miền trong cả nước.

Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai còn phối hợp cùng các văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh sáng tạo nên những tác phẩm văn học nghệ thuật ca ngợi, quảng bá di tích này. Mới đây, Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức trại sáng tác văn học nghệ thuật chủ đề “Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai - nơi gặp gỡ giữa con người và thiên nhiên”. Sự kiện thu hút 43 văn nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực: văn học, nhiếp ảnh, âm nhạc, mỹ thuật và sân khấu trong và ngoài tỉnh tham gia. Kết thúc trại có 28 bài thơ, 4 truyện ngắn, 1 truyện dài, 7 bút ký, 8 ca khúc, 1 vở kịch ngắn, 2 vở cải lương, 2 bài ca cổ, 7 mẫu điêu khắc mỹ thuật và 100 bức ảnh được hoàn thiện. Ban tổ chức đã tiến hành biên tập và in thành sách với tên gọi Tiếng rừng để phát hành rộng rãi.

Ngoài ra, theo ông Trần Văn Mùi, Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai còn phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình TP.Hồ Chí Minh thực hiện phim giới thiệu Chiến khu Đ mảnh đất anh hùng và phát trên VTV3, VTC12, VTC10, HTV7, VTV9. Đặc biệt, đơn vị còn liên hệ và làm việc với 90 công ty, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch để cung cấp giới thiệu các tour du lịch tại khu bảo tồn.

Tất cả hoạt động trên đã góp phần thu hút du khách đến với địa danh đã đi vào huyền thoại này. Riêng trong năm 2016 đã có 155 đoàn khách với trên 20 ngàn người đến tham quan các di tích tại Chiến khu Đ. “Đây là con số còn khiêm tốn và chúng tôi sẽ tiếp tục để thu hút ngày càng nhiều người hơn đến sinh hoạt tại đây” - ông Trần Văn Mùi cho biết thêm.

Văn Truyên

.
.
;
.
.