Kỷ niệm 70 năm thành lập Chiến khu Đ và 55 năm Trung ương cục miền Nam:

Biểu tượng anh hùng cách mạng

Cập nhật lúc 10:14, Thứ Ba, 20/12/2016 (GMT+7)

Trong 12 năm kể từ khi được trùng tu, tôn tạo vào năm 2004, di tích  Chiến khu Đ với Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy miền Đông Nam bộ... nhiều lần được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đoàn công tác đến tham quan.

Nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu trồng cây lưu niệm tại Chiến khu Đ vào tháng 11-2016.
Nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu trồng cây lưu niệm tại Chiến khu Đ vào tháng 11-2016.

Trong mỗi chuyến thăm, các đồng chí lãnh đạo, nhiều thế hệ người Việt đều dành những từ ngữ trang trọng nhất để thể hiện tình cảm đối với di tích.

* Đất và người đã hóa huyền thoại

Trong chuyến thăm và làm việc tại Đồng Nai vào ngày 20-4-2011, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu đã đến thăm di tích Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy miền Đông Nam bộ. Đồng chí ghi vào sổ lưu niệm: “Căn cứ Khu ủy miền Đông Nam bộ đã đi vào lịch sử cách mạng hào hùng để lại cho các thế hệ ghi nhớ và học tập. Truyền tiếp ngọn lửa truyền thống hào hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn. Mãi mãi là niềm tự hào của mảnh đất miền Đông gian lao mà anh dũng”.

Tiếp tục khẳng định sự đóng góp to lớn của đất và người Chiến khu Đ và những công lao này luôn được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhớ, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong chuyến thăm Chiến khu Đ vào tháng 6-2016, đã viết: “Các đồng chí thân mến! Năm tháng đã đi qua nhưng công lao của những người hy sinh vì nước sẽ sống mãi với thời gian! Tổ quốc, nhân dân mãi mãi nhớ ơn các đồng chí. Kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ các đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục miền Nam. Trải qua biết bao phong ba, bão táp các đồng chí đã đóng góp to lớn trong sự nghiệp lãnh đạo của kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi đến thắng lợi hoàn toàn. Tổ quốc mãi mãi ghi công các đồng chí”.

Cùng là người lính, Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có sự đồng cảm với những gian khổ, mất mát đau thương của cán bộ, chiến sĩ tại căn cứ cách mạng Chiến khu Đ. Điều này đã làm ông xúc động để viết nên dòng lưu bút vào ngày 1-1-2015: “Mãi mãi biết ơn các anh hùng liệt sĩ, các bậc lãnh đạo tiền bối của Khu ủy miền Đông Nam bộ, đồng bào, đồng chí đã chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Các thế hệ hôm nay sẽ giữ gìn, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng”.

Riêng Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học - công nghệ Việt Nam ngày 21-4-2013 đã ghi vào sổ lưu niệm: “Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học - công nghệ Việt Nam vô cùng xúc động được đến thăm khu di tích Trung ương Cục miền Nam. Chúng tôi vô cùng tự hào về quá khứ hào hùng của dân tộc và nguyện sẽ phấn đấu hết mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu, xứng đáng với các thế hệ cha anh đi trước”.

* Tấm gương soi đường cho mọi thế hệ

Với bề dày truyền thống trong đấu tranh cách mạng, Chiến khu Đ với Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy miền Đông Nam bộ... cùng những cán bộ, chiến sĩ từng chiến đấu tại đây luôn là ánh sáng soi đường, tấm gương sáng để các thế hệ lãnh đạo, quần chúng nhân dân noi theo và bước tiếp con đường cách mạng.

Trong đó, có đồng chí Lê Hoàng Quân, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, nguyên Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh - người nhận mình đã được giáo dục, trưởng thành từ truyền thống của vùng đất này. Trong lần về thăm di tích căn cứ cách mạng Chiến khu Đ vào ngày 31-12-2012, ông đã viết: “Chín năm kể từ tháng 10-2004, khánh thành khu di tích cách mạng đặc biệt của Trung ương Cục miền Nam tại Chiến khu Đ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai của miền Đông gian lao mà anh dũng. Về công tác tại thành phố mang tên Bác vô vàn kính yêu của dân tộc và Tổ quốc; tôi không bao giờ quên vùng đất đã thấm bao mồ hôi, xương máu của bao đồng bào, đồng chí đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, nơi tôi đã được giáo dục và trưởng thành”.

Không chỉ là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, Chiến khu Đ còn là động lực để những người may mắn được sống trong hòa bình không ngừng nỗ lực vươn lên, kế thừa xây dựng Tổ quốc từ tay cha ông đã giành được. Như lời nhắn nhủ của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khi viết vào sổ lưu niệm ngày 3-11-2012: “Trở lại thăm Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, chúng tôi vui mừng, tự hào về lớp người đi trước đã vượt bao gian lao thử thách khắc nghiệt cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta lập nên kỳ tích: giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Mong muốn Đồng Nai cùng các địa phương cả nước chung tay xây dựng gìn giữ và phát huy truyền thống để bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, sánh vai cùng bạn bè năm châu”.

Trung tướng Triệu Xuân Hòa, nguyên Tư lệnh Quân khu 7, đã thay mặt cán bộ, chiến sĩ đơn vị thể hiện lòng trung son sắt với Đảng bằng dòng lưu bút viết ngày 25-2-2011: “Lực lượng vũ trang Quân khu 7 vô cùng trân trọng khu di tích Trung ương Cục miền Nam tại Chiến khu Đ thời kỳ 1961-1962. Chúng tôi nguyện thường xuyên học tập, rèn luyện theo những tấm gương mà các vị tiền bối đã dày công vun đắp, xây dựng. Tích cực giáo dục lịch sử, giáo dục chính trị, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ đã chọn và các đồng chí lãnh đạo Miền đã thực hiện. Không ngừng bồi dưỡng nâng cao năng lực chỉ huy, kỹ năng chiến đấu, gắn bó ruột thịt với nhân dân, sẵn sàng chiến đấu  và hoàn thành bất cứ nhiệm vụ nào mà Đảng, Nhà nước giao phó”.

Bên cạnh lòng tự hào và tiếp nối truyền thống, các đoàn khách đến tham quan cũng dành những lời nhắn nhủ, động viên đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý Chiến khu Đ, Trung ương Cục miền Nam tiếp tục gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của địa danh này. Như lời chia sẻ của Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Lâm, nguyên Chính ủy Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, viết vào sổ lưu niệm ngày 2-5-2009: “Tôi rất xúc động đúng dịp kỷ niệm 34 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước được về thăm lại Căn cứ Trung ương Cục miền Nam giai đoạn 1961 - 1962. Nơi đây đã gắn bó với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nơi đây đã sáng tạo đường lối, chủ trương của Đảng, lãnh đạo quân và dân miền Nam giành thắng lợi trong năm 1975. Rất mong các đồng chí lãnh đạo, quản lý di tích tiếp tục tôn tạo, sưu tầm, bổ sung tư liệu để nhân dân trong nước, đặc biệt là thế hệ trẻ đến để tự hào với lớp cha anh đi trước, bao nhiêu xương máu mới có ngày nay”.

Trong những ngày Đồng Nai chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Chiến khu Đ và 55 năm thành lập Trung ương Cục miền Nam, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu và nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nhiều lần về thăm lại nơi này. Ngày 12-11-2016, hai vị nguyên là lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước đã viết trong sổ lưu niệm: “Đã gần tới ngày kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Trung ương Cục miền Nam - Việt Nam. Tôi và đồng chí Nguyễn Minh Triết đến thăm di tích lịch sử vẻ vang - nơi mà các đồng chí có mặt thành lập Chiến khu Đ, Trung ương Cục miền Nam. Sự hy sinh của dân tộc ta, sự đóng góp của các đồng chí vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là rất lớn  - rất to lớn. Các thế hệ Việt Nam mãi mãi biết ơn các đồng chí, đất nước từ đây vươn lên...”.

Văn Truyên

.
.
;
.
.