Kỳ họp thứ 7, HĐND khóa VIII: Tập trung tháo gỡ khó khăn

Cập nhật lúc 00:18, Thứ Năm, 11/07/2013 (GMT+7)

Trong ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 7, HĐND khóa VIII, các đại biểu đã nghe báo cáo của UBND tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và các nhiệm vụ chủ yếu 6 tháng cuối năm 2013.

Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp
Các đại biểu biểu tham dự kỳ họp.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Phúc cho hay, 6 tháng còn lại của năm 2013, mục tiêu mà Đồng Nai đề ra là phấn đấu GDP tăng tối thiểu 11,5-12% so với năm 2012. Đây là một nhiệm vụ tương đối khó khăn, đòi hỏi phải có những giải pháp triển khai đồng bộ cùng sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị.

Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất

TIN LIÊN QUAN
“Để thực hiện được những nhiệm vụ này, UBND tỉnh đã giao việc cụ thể cho từng sở, ngành có liên quan. Cụ thể, như Sở Kế hoạch - đầu tư tập trung công tác thẩm định hồ sơ dự án đầu tư, hồ sơ cấp giấy chứng nhận đầu tư; rà soát đề xuất điều hành kế hoạch đầu tư và xây dựng năm 2013; giám sát các dự án FDI… Sở Công thương chủ trì với các đơn vị đánh giá kết quả thực hiện chương trình thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp giai đoạn 2011-2015, chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2011-2015; tăng cường công tác quản lý thị trường. Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn rà soát kết quả thực hiện chương trình phát triển các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực và xây dựng thương hiệu sản phẩm…

Trình bày tại kỳ họp về tờ trình của UBND tỉnh về bổ sung một số giải pháp 6 tháng cuối năm 2013, bà Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở kế hoạch - đầu tư, cho biết nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu sẽ được Đồng Nai ưu tiên giải quyết. Trong đó, tỉnh sẽ sắp xếp lại các nhiệm vụ chi thường xuyên, cắt giảm hoặc lùi thời gian thực hiện các nhiệm vụ chi chưa cần thiết, các khoản chi mua sắm trang thiết bị, xe ô tô; hạn chế tối đa tổ chức các hội nghị, hội thảo, khánh thành.

Bức xúc trường lớp

Kiên quyết thu hồi dự án treo

Theo UBND tỉnh, trong những năm qua, UBND tỉnh đã thu hồi nhiều dự án đã được UBND tỉnh thỏa thuận địa điểm nhưng chậm triển khai thực hiện; trong đó có 299 dự án thỏa thuận địa điểm và 313 dự án cấp giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài, 19 giấy chứng nhận đầu tư trong nước. Sau khi thu hồi, các dự án chưa bồi thường, giải phóng mặt bằng, UBND cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai cho người dân trong khu vực biết; các dự án đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng toàn bộ hoặc một phần giao trung tâm phát triển quỹ đất cấp huyện quản lý phần đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng. Khi có chủ đầu tư mới sẽ thỏa thuận thanh toán lại chi phí giải phóng mặt bằng cho nhà đầu tư đã thực hiện trước đây. Đối với các dự án triển khai một phần rồi dừng lại, tỉnh sẽ tổ chức làm việc với chủ đầu tư để xác định khả năng tiếp tục thực hiện. Nếu chủ đầu tư chứng minh được năng lực thực hiện thì yêu cầu chủ đầu tư xây dựng lộ trình thực hiện. Trường hợp không chứng minh được thì thu hồi toàn bộ dự án hoặc một phần dự án chưa đầu tư. Đối với các dự án đã gia hạn nhiều lần nhưng chưa thực hiện, UBND tỉnh kiên quyết thu hồi dự án.

Đặng Ngọc

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó trưởng Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh, cho biết qua thẩm tra tình hình các nhiệm vụ trên lĩnh vực văn hóa - xã hội cho thấy, Đồng Nai đã đạt được những kết quả đáng mừng. Tuy nhiên, cũng theo thẩm tra của Ban Văn hóa - xã hội tỉnh, lĩnh vực văn hóa - xã hội còn bộc lộ khá nhiều hạn chế, như không ít thiết chế văn hóa cơ sở xây dựng có thiết kế không phù hợp; tỷ lệ cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa có vi phạm còn cao. Đặc biệt, tình trạng thiếu phòng học ở bậc tiểu học tại TP. Biên Hòa đã và đang làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho hay: “Nếu thành phố không tập trung nguồn lực để thực hiện xây dựng cơ bản đúng theo kế hoạch thì nguy cơ ca 3 ở các trường tiểu học, THCS sẽ tiếp tục tái diễn trong những năm tiếp theo”.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh đã đề nghị Sở GD-ĐT tăng cường phối hợp với UBND thành phố đẩy nhanh triển khai thực hiện các công trình xây dựng trường học mới trên địa bàn các phường: Trảng Dài, Tân Hiệp, Long Bình Tân; chỉ đạo Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa tập trung xem xét giải quyết tạm thời bằng biện pháp mượn phòng học, sắp xếp hợp lý địa bàn tuyển sinh để giảm số lớp học ca ba vào đầu năm học mới 2013-2014 và cơ bản chấm dứt tình trạng lớp học ca ba vào đầu học kỳ II năm học 2013-2014.

 

Bà B Ngc Thu, Giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư: Ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm

Sau kỳ họp HĐND này, một số dự án trọng điểm đã có kế hoạch từ đầu năm nhưng còn thiếu vốn so với tiến độ thực hiện 2013 sẽ được bổ sung vốn. Đó là các dự án: Bệnh viện đa khoa Xuân Lộc; khu định canh, định cư ấp 4, ấp 5 (xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ); Trường trung cấp nghề 26-3, một số hạng mục Trường đại học Đồng Nai; đầu tư trang thiết bị phòng học ngoại ngữ cho các trường trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ TP.Biên hòa đầu tư các dự án xây dựng lớp học xóa ca ba.. Tuy nhiên, nguồn vốn bổ sung đợt này chỉ đáp ứng cho những dự án có nhu cầu cấp bách về giáo dục và giao thông, còn một số dự án khác vẫn còn thiếu vốn. UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương rà soát để tăng nguồn thu từ khai thác quỹ đất để bổ sung vốn đầu tư; đồng thời làm việc với bộ, ngành trung ương để xin tạm ứng vốn và tiếp tục kêu gọi đầu tư.

Ông Lê Văn Dành, Giám đốc Sở Công thương: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại

Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2013 khoảng 5,3 tỷ USD, đạt 45,2% kế hoạch, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2012. Nguyên nhân kim ngạch xuất khẩu tăng thấp so với cùng kỳ và đạt thấp so với mục tiêu kế hoạch đề ra (12-15%/năm) là do ảnh hưởng khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, thị trường xuất khẩu thu hẹp, hợp đồng xuất khẩu giảm, giá xuất khẩu một số mặt hàng bị giảm (nhất là hàng nông sản như cao su, hạt điều...). Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới Sở Công thương sẽ đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn mở rộng, phát triển thị trường; tổ chức cho các doanh nghiệp có năng lực thâm nhập vào thị trường các nước, như: Ấn Độ, Trung Quốc, Đức, Mỹ, Myanmar, Campuchia, các nước ASEAN... tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam giao thương với doanh nghiệp nước ngoài tại Đồng Nai và TP.Hồ Chí Minh thông qua chương trình của tỉnh, Bộ Công thương, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam...

Ngc Thư (ghi)

Minh Ngọc

 

 

.
.
;
.
.