Đảm bảo an ninh trật tự ở một xã trọng điểm

Cập nhật lúc 21:31, Thứ Hai, 15/10/2012 (GMT+7)

Được xác định là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự (ANTT), nhưng nhờ làm tốt công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xã Long Tân (huyện Nhơn Trạch) đã từng bước kéo giảm các vụ phạm pháp, giữ vững ANTT, an toàn xã hội (ATXH) trên địa bàn.

* Dựa vào dân để gìn giữ an ninh trật tự

Trưởng công an xã Long Tân, Trung tá Huỳnh Minh Tuấn cho biết, tình hình bảo vệ ANTT, ATXH ở Long Tân thời gian qua có nhiều chuyển biến; tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội trên địa bàn xã từng bước được kiềm chế và đẩy lùi. Để có được thành quả đó, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chủ động của lực lượng công an xã, còn có công lao đóng góp rất lớn của nhân dân trong việc tham gia gìn giữ ANTT, đấu tranh, phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội.

Công an xã Long Tân phối hợp với Tổ an ninh tự quản kiểm tra các phương tiện bơm hút cát trái phép bị thu giữ.
Công an xã Long Tân phối hợp với Tổ an ninh tự quản kiểm tra các phương tiện bơm hút cát trái phép bị thu giữ.

Những năm qua, trước tốc độ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, tình hình ANTT ở xã Long Tân theo đó cũng diễn biến phức tạp. Trong đó, nổi lên là các vụ tranh chấp đất đai, trộm cắp, cướp giật tài sản, đánh người gây thương tích, sử dụng trái phép chất ma túy, nạn cờ bạc và các tệ nạn xã hội khác…, gây ra nhiều bức xúc trong dư luận địa phương.

Trước tình hình đó, để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững ANTT, ATXH trên địa bàn, công an xã đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã đề ra nhiều kế hoạch vận động, tổ chức quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Hàng năm, bên cạnh việc tập trung xây dựng, củng cố vững mạnh các tổ chức quần chúng làm công tác bảo vệ ANTT cơ sở, như: tổ nhân dân, đội dân phòng, tổ hòa giải, tổ tự quản, Công an xã Long Tân còn phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể, Hội Cựu chiến binh tổ chức triển khai nhiều biện pháp đồng bộ trong công tác vận động nhân dân tham gia gìn giữ ANTT, như: tuyên truyền, phổ biến cho người dân nắm bắt phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và các biện pháp phòng ngừa; tác hại của tệ nạn ma túy, cờ bạc, mại dâm, nạn bơm hút cát trái phép; phòng, chống nạn buôn bán người; nạn đua xe trái phép và vận động người dân tích cực tố giác tội phạm, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ...

* Hiệu quả từ cuộc vận động quần chúng

Nhờ kiên trì đeo bám cơ sở và thường xuyên tuyên truyền cho người dân thấy rõ tác hại và sự nguy hiểm của các loại tội phạm, nên ý thức phòng, chống tội phạm của người dân trong xã ngày càng được nâng lên, người dân đã không ngần ngại tiếp tay với công an thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống có hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Trong năm 2011, người dân đã cung cấp cho công an nhiều nguồn tin liên quan đến ANTT, giúp công an đấu tranh làm rõ 41 vụ phạm pháp hình sự, bắt xử lý 24 đối tượng. Điển hình, ngày 18-4-2011, qua tin báo của người dân, Công an xã Long Tân đã bắt quả tang đối tượng Phạm Hồng Tân (SN 1985, ngụ ở ấp 3, xã Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch) và Đào Minh Xuân (SN 1990, ngụ ở xã Long Tân) đang bán trái phép chất ma túy, thu giữ tang vật gồm: 8 cục, 2 tép heroin, 2 xe máy và 2 dao... Ngày 24-6-2011, từ tin báo của người dân, công an xã đã bắt giữ đối tượng Dương Hoàng Điệp (SN 1979, ngụ ở xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch) về hành vi trộm cắp tài sản, thu giữ chiếc xe máy do Điệp trộm cắp trả cho người bị hại.

Từ đầu năm 2012 đến nay, với sự hỗ trợ của người dân, Công an xã Long Tân đã phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng giết người, 3 đối tượng cướp giật, 2 vụ đánh bạc; xóa 1 tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy, 4 vụ bơm hút cát trái phép; vận động 1 đối tượng truy nã ra đầu thú và lập hồ sơ gọi hỏi răn đe hàng chục đối tượng có các hành vi liên quan đến nạn cờ bạc, đua xe trái phép, vi phạm trong kinh doanh dịch vụ...

Những kết quả đó đã góp phần đáng kể trong việc kiềm chế và từng bước kéo giảm các vụ vi phạm ANTT trên địa bàn. Trung tá Huỳnh Minh Tuấn cho biết, để phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Long Tân ngày càng lớn mạnh, vững chắc, công an xã sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể nghiên cứu đặc điểm của từng khu dân cư để có kế hoạch tuyên truyền, vận động phù hợp, không gây nhàm chán; kết hợp với việc xây dựng khu, ấp văn hóa không có tội phạm và tệ nạn xã hội, từng bước tạo thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở.

Đức Việt

 

 

 

.
.
;
.
.