Sinh hoạt chi bộ: Tạo cơ chế cho đảng viên tích cực phát biểu ý kiến

Cập nhật lúc 21:36, Thứ Tư, 09/05/2012 (GMT+7)

Có một thực tế hiện nay là trong sinh hoạt Đảng nói riêng và sinh hoạt cơ quan, đơn vị nói chung, không ít người rất ngại tham gia phát biểu ý kiến.  Điều này dẫn đến nhiều cuộc họp chỉ có ý kiến duy nhất là “đồng ý” với ý kiến của người chủ trì cuộc họp hoặc thủ trưởng đơn vị.

* Từ những câu chuyện thực tế

Chị N.H.P. công tác trong ngành truyền thông tâm sự: cách đây 6 năm khi chị còn là đảng viên dự bị, trong kỳ sinh hoạt chi bộ cuối năm có nội dung xếp loại đảng viên, trong đó xem xét tư cách một đảng viên là người có chức vụ. Lúc đó đồng chí Bí thư chi bộ đưa ra hai mức xếp loại để đảng viên trong chi bộ có ý kiến: hoàn thành nhiệm vụ và không hoàn thành nhiệm vụ. Sau những lời phân tích ưu, khuyết điểm của đồng chí Bí thư về đảng viên đó, không ai ý kiến gì thêm và đều biểu quyết xếp loại đảng viên ấy hoàn thành nhiệm vụ.

Lễ thành lập Chi bộ Công ty TNHH MTV sản xuất gạch men King Minh (thuộc Đảng bộ TP.Biên Hòa).            Ảnh: P.Hằng
Lễ thành lập Chi bộ Công ty TNHH MTV sản xuất gạch men King Minh (thuộc Đảng bộ TP.Biên Hòa). Ảnh: P.Hằng

Sau sự việc trên chị P. rất bức xúc, không phục về sự xếp loại của chi bộ đối với đảng viên đó. Theo chị P., đảng viên đó là người có chức vụ nhưng lại chưa gương mẫu về lối sống, trong giờ làm việc thường xuyên bỏ ra ngoài đi nhậu. Nhậu say xỉn khi trở về cơ quan thì quát tháo nhân viên; thỉnh thoảng còn có cả chủ quán nhậu đến đòi nợ... Chị P. cho rằng, đáng lý ra chi bộ phải xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ đối với đảng viên đó. Trong cuộc họp xếp loại đảng viên năm ấy, chị P. định phát biểu ý kiến về đồng chí mình nhưng một đảng viên ngồi cạnh đã khuyên: “Không nên nói gì cả, cứ theo ý kiến của Bí thư chi bộ cho xong chuyện. Đừng có “ngựa non háu đá” mà bị “ghi sổ”!”. Nghe theo lời khuyên, chị P. đành im lặng.

Chị H.H. công tác ở ngành y tế thì cho hay, trong sinh hoạt chi bộ ở cơ quan chị, các đảng viên ít phát biểu ý kiến là vì đồng chí Bí thư chi bộ “mắc bệnh” nói rất dài. Cứ mỗi khi có ý kiến nào đó là đồng chí Bí thư lại diễn giải cả tiếng đồng hồ, trong khi nội dung diễn giải của Bí thư không đi vào trọng tâm, không thu hút được người nghe, điều này làm ai cũng ngán. Bởi vậy, những kỳ sinh hoạt lần sau, mọi người đều không muốn phát biểu để cuộc họp nhanh chóng kết thúc, đỡ mất thời gian.

Còn đảng viên B.V.C. công tác ở một tổ chức đoàn thể cho hay, lúc đầu anh và đảng viên trong chi bộ cũng tích cực “đề xuất ý kiến” nhưng sau vài lần những ý kiến tâm huyết không được xem xét, thậm chí bị bác bỏ thẳng thừng, nhiều người không muốn nói nữa. Đảng viên C. cũng nêu rõ, trong quá trình làm việc không ai là không tránh khỏi những sai sót, khuyết điểm nhưng bởi ai cũng muốn làm đẹp lòng nhau nên khi nhận xét về đồng chí mình phần lớn đều chọn phương án im lặng để tránh va chạm.

* Cần đổi mới sinh hoạt chi bộ

Tình trạng phổ biến hiện nay trong nhiều cuộc họp, hội nghị  là chủ tọa đọc báo cáo, giải thích thêm vài ý, sau đó mời hội nghị phát biểu. Hội nghị im lặng một lúc rồi nhất trí như báo cáo đã đánh giá. Nếu có phát biểu thì cũng chỉ là nhắc lại vài vấn đề trong báo cáo đã nêu, hoặc tôn vinh thêm thành tích; ít khi mổ xẻ vấn đề, càng hiếm việc chất vấn, phê bình... Từ chỗ trong sinh hoạt chỉ im lặng, không thẳng thắn đấu tranh góp ý cho nhau, tất yếu dẫn đến việc khi ra khỏi cuộc họp còn nhiều ý kiến xôn xao, không đồng thuận...

Theo đồng chí Viên Hồng Tiến, Phó trưởng ban thường trực, Bí thư Chi bộ Ban Dân vận Tỉnh ủy, có một thực tế hiện nay là các chi bộ mới chỉ chú ý sinh hoạt chuyên môn, ít bàn đến những vấn đề xây dựng Đảng và những vấn đề mà đảng viên, cán bộ công chức, người lao động quan tâm. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, cần phát huy dân chủ và tạo cơ chế cho đảng viên tích cực tham gia phát biểu ý kiến. Bên cạnh đó, sinh hoạt chi bộ nên đi sâu vào những nội dung mà đảng viên quan tâm, từ đó sẽ phát huy được tinh thần tham gia sôi nổi của đảng viên. Ngoài ra,  Bí thư chi bộ phải hết sức cởi mở, gợi ý các vấn đề cho đảng viên tham gia phát biểu ý kiến.

 

Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đang thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Những vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay”. Để nghị quyết thành công, một số ý kiến cho rằng phải tìm hiểu rõ nguyên nhân ở từng tổ chức Đảng để có giải pháp phù hợp, trong đó cần đổi mới bầu cử trong Đảng, ai có tài, có đức, có năng lực sẽ được bầu làm Bí thư. Bên cạnh đó, Chi ủy, Bí thư chi bộ phải có sự khơi gợi, khuyến khích cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân tham gia góp ý cho Đảng. Trong sinh hoạt Đảng, cần mở rộng dân chủ, tôn trọng, lắng nghe ý kiến phản biện, cho dù ý kiến đó chưa trúng với ý của lãnh đạo. Đồng thời nên thường xuyên gần gũi, chia sẻ với đảng viên, quần chúng, từ đó sẽ nghe được những tâm tư tình cảm, nhất là của những người còn rụt rè, ngại phát biểu trước đám đông...Có như vậy Đảng mới mạnh và nâng cao được năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng và đảng viên.

Phương Hằng

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.