Chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh lần thứ VIII (2011-2016)

Phụ nữ xã Phú Hội tham gia bảo vệ môi trường: Mỗi hội viên - một tuyên truyền viên tích cực

Cập nhật lúc 09:48, Thứ Ba, 27/12/2011 (GMT+7)

Để phát triển hài hòa, bảo đảm giữa tốc độ tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường bền vững, Câu lạc bộ phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường xã Phú Hội (thuộc Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch) đã có nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả.

“Những năm gần đây, cùng với sự phát triển công nghiệp, tỷ lệ dân nhập cư ở đây ngày càng cao. Bên cạnh đó là hoạt động của các ngành thương mại dịch vụ, trường học, bệnh viện… khiến cho việc xử lý rác thải sinh hoạt trong dân cư và cộng đồng trở thành vấn đề quan trọng. Mặc dù xã đã có hợp đồng thu gom rác thải với một hợp tác xã nhưng không đủ khả năng thu gom rác hàng ngày khiến rác tồn đọng, gây mùi hôi, thối ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của con người” - chị Lê Thị Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết.

Hội viên câu lạc bộ đến từng hộ vận động tham gia bảo vệ môi trường.                                Ảnh: N. Tuyết
Hội viên câu lạc bộ đến từng hộ vận động tham gia bảo vệ môi trường. Ảnh: N. Tuyết

Từ đó, bằng nhiều cách làm cụ thể, Hội đã thu hút đông đảo chị em hội viên tham gia. Chị Trần Thị Lộc, ở ấp Xóm Hố, cho biết: “Công việc của mỗi hội viên khi tham gia câu lạc bộ hết sức đơn giản, chỉ cần giữ gìn vệ sinh xung quanh khu vực mình ở, thu gom bỏ rác đúng nơi quy định, hàng tháng đóng thêm 25 ngàn đồng tiền vận chuyển rác, định kỳ hàng tuần cùng các chị em quét dọn đường làng ngõ xóm. Chỉ mất một chút thời gian nhưng nhìn thấy sạch sẽ, gọn gàng, không khí trong lành thì mình cũng thấy khỏe khoắn hơn”.

Còn bà Nguyễn Thị Sáu, ở ấp Xóm Hố, thì chia sẻ: “Khi tham gia câu lạc bộ, định kỳ hàng tháng tôi và các chị em có dịp tập trung sinh hoạt vừa là để báo cáo tình hình giữ gìn vệ sinh môi trường nơi mình sinh sống vừa là dịp giao lưu văn nghệ, giải trí cho tinh thần thoải mái”. Hơn nữa, theo chị Nguyễn Thị Yến Nga, ở ấp Phú Mỹ 1, qua sinh hoạt câu lạc bộ, bản thân mỗi chị em hội viên vừa nâng cao nhận thức của mình vừa là những tuyên truyền viên cho chính những người thân trong gia đình và những người xung quanh cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Chị Lê Thị Ngọc Giàu cho biết, khi thành lập câu lạc bộ chỉ có khoảng 243 hộ đăng ký tham gia bảo vệ môi trường nhưng đến nay nhờ sự nỗ lực của bản thân mỗi hội viên trong công tác tuyên truyền vận động mà số lượng gia đình hội viên đăng ký tham gia tăng lên 402 hộ.

Để thực hiện có hiệu quả hoạt động này, được sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện, Hội LHPN xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tìm nhiều giải pháp thiết thực hỗ trợ phụ nữ thực hiện tốt cuộc vận động “5 không, 3 sạch” gắn với việc thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã tổ chức nhiều cuộc họp lấy ý kiến, nắm bắt tâm tư nguyện vọng chị em hội viên; tiến hành tuyền truyền theo những chủ đề cụ thể. Qua tuyên truyền, Hội đã xây dựng các tổ để tiếp tục vận động người xung quanh ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Không dừng lại ở đó, Hội đã chủ động hợp đồng trách nhiệm với Hợp tác xã Hiệp Hòa về việc ấn định ngày giờ thu gom rác.

Chị Chung Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Nhơn Trạch, cho rằng: “Tham gia bảo vệ môi trường là việc làm cần thiết. Song để đạt hiệu quả, bên cạnh việc chị em hội viên vận động người thân và cộng đồng tham gia thực hiện thì chính quyền các cấp cũng cần có những biện pháp thúc đẩy sớm thực hiện những dự án cải tạo môi trường, có biện pháp chế tài, giáo dục răn đe đối với các hộ kinh doanh chiếm dụng mặt đường ảnh hưởng mỹ quan và trật tự an toàn giao thông; tạo sự chuyển biến dần dần trong bộ phận người dân còn thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung...”.

Nguyễn Tuyết

 

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.