Người kể chuyện Trường Sa bằng hình ảnh

Cập nhật lúc 22:01, Thứ Sáu, 05/08/2016 (GMT+7)

Sở hữu gần 5 ngàn tấm ảnh ghi nhận những khoảnh khắc sóng to, biển cả, những chiến sĩ kiên cường nơi Trường Sa xa xôi; 8 lần tổ chức triển lãm ảnh cấp quốc gia; từng đặt chân đến tất cả các tỉnh, thành trong toàn quốc… đó là số liệu đầy ấn tượng của một nhà nhiếp ảnh như Hoàng Chí Hùng. Song, đọng lại trong tim anh không phải là những tấm hình đa diện về sắc màu, góc nhìn, thời gian mà là niềm đam mê cống hiến cho nghệ thuật ảnh và trách nhiệm với Tổ quốc.

Nhà nhiếp ảnh Hoàng Chí Hùng.  ảnh: M.Thắng
Nhà nhiếp ảnh Hoàng Chí Hùng. ảnh: M.Thắng

Hoàng Chí Hùng cho biết anh muốn giới thiệu với hơn 90 triệu người Việt Nam và cả thế giới về một Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, về những người lính đang ngày đêm đang thầm lặng cống hiến tuổi thanh xuân vì sự bình yên của đất nước qua những khung hình.

* Những tấm ảnh đẫm đầy tình biển

Trong quán cà phê quen thuộc ở khuôn viên trụ sở Hội Nhà báo TP.Hồ Chí Minh (số 14 Alexandre de Rhodes, phường Bến Nghé, quận 1), có một người đàn ông trạc tuổi 50, râu tóc xồm xoàm, ngày ngày thu mình ngồi lặng lẽ một góc, miệt mài bên máy tính với ly trà đá. Chỉ cần nhìn thôi cũng biết đó là nghệ sĩ, nhưng nghệ sĩ bộ môn nghệ thuật nào thì khó thể đoán được. Tôi chủ động làm quen trong sự tò mò ấy.

Sau cái bắt tay hồ hởi đầy chất nghệ sĩ, anh giới thiệu tên là Hoàng Chí Hùng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhiếp ảnh du lịch TP.Hồ Chí Minh. Thấy tôi mặc quân phục hải quân, anh bảo: “Tôi trước cũng là lính. Tôi đến Trường Sa 4 lần rồi nhưng vẫn còn muốn đi nữa. Ra Trường Sa, khâm phục những người lính bao nhiêu thì càng yêu Tổ quốc mình bấy nhiêu”. Câu chuyện của chúng tôi trở nên thân tình hơn khi biết cả hai đều là lính. Chỉ khác, anh Hùng giờ là “lính” xung kích trên mặt trận tư tưởng, tuyên truyền, còn tôi vẫn khoác áo quân ngũ.

Bức ảnh Chiến sĩ trẻ đảo Nam Yết bên cột mốc chủ quyền của nhiếp ảnh gia Hoàng Chí Hùng.
Bức ảnh Chiến sĩ trẻ đảo Nam Yết bên cột mốc chủ quyền của nhiếp ảnh gia Hoàng Chí Hùng.

Anh Hùng kể, anh đã đặt chân đến “hang cùng ngõ hẻm” của 63 tỉnh, thành trên cả nước và hiện đang lưu giữ trên 500 ngàn bức ảnh về con người, địa danh trên tất cả các vùng miền, song gần 5 ngàn tấm ảnh chụp được trong 4 lần đến Trường Sa là “tài sản” đặc biệt nhất. “Mỗi bức ảnh về đất Trường Sa và chiến sĩ hải quân nơi đầu sóng ngọn gió đều thấm đẫm mồ hôi, mặn mòi sóng biển. Đó là máu thịt của tôi, là niềm kiêu hãnh trong đời nhiếp ảnh” - anh Hùng tự hào nói.

Lần đầu tiên anh đến Trường Sa đúng ngày 9-6-2011, là ngày Trung Quốc ngang ngược cắt cáp tàu Vi-kinh 2 của ta đang thăm dò dầu khí trên thềm lục địa phía Nam đất nước. Lúc đó tại cảng Cát Lái, anh Hùng hào hứng chuẩn bị lên đường. “Lúc đó tôi nghĩ đi Trường Sa là hạnh phúc lắm rồi, có chết thì chết cho Tổ quốc, chết ở Trường Sa thì lo ngại gì” - anh Hùng chia sẻ. Đứng trên cầu cảng Cát Lái, phóng máy ảnh về phía boong tàu, anh bấm liền 4 kiểu về 3 chiến sĩ nhễ nhại mồ hôi chuyển va ly đồ đạc giúp đoàn công tác vào các phòng khách. Đó là tấm ảnh đầu tiên chụp về Hải quân Việt Nam, về người lính mặc áo vằn cánh sóng.

Canh cột mốc chủ quyền đảo Sơn Ca - tấm ảnh đã triển lãm tại Thủ đô năm 2012.
Canh cột mốc chủ quyền đảo Sơn Ca - tấm ảnh đã triển lãm tại Thủ đô năm 2012.

Đêm đầu tiên trên con tàu hướng Trường Sa thẳng tiến, trong khi mọi người tập trung ở boong giữa của tàu vui văn nghệ, kể chuyện biển đảo, thì anh lặng lẽ vác máy ảnh đứng trước mũi tàu. Nhìn về phía Trường Sa, anh trào nước mắt. “Lúc đó cảm xúc trong tôi dâng tràn. Tôi hình dung ra Trường Sa trong biển đêm có những người lính đang bồng súng đứng gác nơi mũi sóng, tốp lính khác đang đi tuần tra quanh đảo. Tôi quay lại, bất chợt nhìn thấy một chiến sĩ đang ôm súng đứng gác trên phía ca-bin. Tôi đã khóc. Bởi tôi hiểu, người lính kia đang canh gác bình yên cho con tàu và đoàn công tác vui văn nghệ” - anh Hùng hồi tưởng lại.

Hoàng Chí Hùng chia sẻ: “Những tấm ảnh về Trường Sa không chỉ là bằng chứng lịch sử về chủ quyền đất nước, mà tôi muốn lưu giữ lại cho đời sau, để thế hệ ngàn đời người Việt thấm nhuần, đảo Trường Sa đã thấm nhiều mồ hôi và máu đào liệt sĩ. Các thế hệ người Việt phải tự hào và giữ gìn bảo vệ”.

Sau 3 ngày đêm hành trình, tàu đến đảo Trường Sa Lớn. Thêm một lần nữa, chàng nhiếp ảnh gia tay cầm máy mà lòng run rẩy vì xúc động trước vẻ đẹp lạ kỳ của biển cả. Trước khi mọi người chuyển đồ thì anh đã có mặt trên cầu cảng. Sóng biển, con tàu, người lính Trường Sa... đều được anh ghi lại một cách chân thực và sống động nhất. Chuyến đi đảo đầu tiên này, anh đã chụp hơn 1 ngàn tấm ảnh với ngần ấy góc độ sống động khác nhau. “Xúc động nhất là lần đến đảo Sơn Ca. Nhìn chiến sĩ súng treo trước ngực đứng canh cột mốc chủ quyền, tôi không kìm được cảm xúc. Nhìn đôi mắt cương trực, gương mặt cương nghị của người lính ấy, tôi hiểu họ đang thầm lặng dâng hiến tuổi xuân cho biển đảo. Chiến sĩ trong ảnh đó là Nguyễn Văn Thắng, quê gốc ở Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Tấm ảnh ấy đã trở thành một kỷ vật thiêng liêng trong đời chụp ảnh của tôi” - anh Hùng nhớ lại.

* Thông điệp về biển đảo Việt Nam từ những khung hình

 8 lần triển lãm ảnh là 8 lần nhiếp ảnh gia Hoàng Chí Hùng đem đến cho hàng triệu khán giả Việt Nam và người nước ngoài những bức ảnh khắc họa chân thực, sâu sắc, sống động nhất về đất nước và con người Việt Nam qua các vùng miền, song gây cảm xúc và chuyển tải thông điệp mạnh mẽ nhất là lần triển lãm ảnh “Trường Sa Tổ quốc nơi đầu sóng” tại thủ đô Hà Nội ngày 12-12-2012. Gần 5 ngàn tấm ảnh là ngần ấy góc nhìn sinh động về đảo và tình quân dân Trường Sa. Tất cả những tấm ảnh từ bia chủ quyền, triền cát, chim muông, cá biển, cỏ cây, âu tàu, đèn biển đến chủ nhân của đảo là những người lính can trường, đều dấy lên thông điệp: Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Những người lính Trường Sa đang thầm lặng hy sinh nhưng tự hào, kiêu hãnh được bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc mình. Cuộc triển lãm ấy đã khiến bao người dân thủ đô rơi nước mắt. Có thanh niên thủ đô đã viết đơn tình nguyện đi Trường Sa làm nhiệm vụ sau khi xem những bức ảnh của anh. Và không ít sinh viên Hà Nội đã làm đồ án tốt nghiệp về Trường Sa, về những người lính canh biển, đảo Tổ quốc.

Bức ảnh Sóng Song Tử  Tây. ảnh: Hoàng Chí Hùng
Bức ảnh Sóng Song Tử Tây. ảnh: Hoàng Chí Hùng

Bây giờ Hoàng Chí Hùng đã trở thành nhà nhiếp ảnh kỳ cựu trong làng ảnh Việt Nam. Với chức vụ Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhiếp ảnh du lịch TP.Hồ Chí Minh và đoạt nhiều giải thưởng về ảnh, song anh chưa bao giờ thỏa mãn với nghiệp sáng tác của mình. Hiện anh đang biên tập cuốn sách thứ 6 về văn hóa tộc người Việt Nam, trong đó anh dành một phần đặc biệt đăng những tấm ảnh về 21 đảo, điểm đảo Trường Sa và những chiến sĩ canh biển trời Tổ quốc.

Mai Thắng

 

 

 

 

.
.
;
.
.