Thêm một lần đón tết giữa đại dương

Cập nhật lúc 11:14, Thứ Tư, 18/01/2012 (GMT+7)

Trong khi ở đất liền vui vầy đón Tết, vui Xuân, thì cán bộ, chiến sĩ tàu HQ- 624, HQ-608 của Hải đội 812 Vùng 2 Hải quân phải vật lộn với sóng to gió lớn trực ở các nhà giàn DK1 trên thềm lục địa. Ở giữa ngàn khơi bao la ấy, đêm giao thừa nhớ đến nao lòng hơi ấm đất liền, nhớ hương cà bếp lửa quê nhà, ngồi quây quần bên nồi bánh chưng sôi chờ đón giao thừa. Các anh chỉ biết gửi nỗi nhớ ấy vào từng con sóng, với quyết tâm lớn nhất là canh biển yên bình cho nhân dân cả nước đón Tết, vui Xuân.

Mùa ra khơi

Những ngày cuối cùng của năm cũ, quân cảng Hải đội 812 Vùng 2 Hải quân vắng bóng những con tàu. Theo Thiếu tá Đỗ Hồng Duyên, Chính trị viên: “Tàu của Hải đội tất cả đang làm nhiệm vụ trên biển xa. Hiện Hải đội có 4 tàu là HQ-808, HQ-609, HQ-621, HQ-624, thì 2 tàu làm nhiệm vụ trực các nhà giàn DK1, 2 tàu chở đoàn chúc Tết và quà Xuân cho các nhà giàn và trạm radar Côn Đảo. Năm nào cũng vậy, cuối năm Hải đội luôn bận rộn. Tuy lực lượng biên chế đông đủ, nhưng hiếm khi nào 4 tàu có mặt ở cảng. Do yêu cầu nhiệm vụ khẩn trương, có tàu vừa đi khảo sát về 6 ngày sau lại đi biển ngay. Vất vả đã đành, nhưng đó cũng là điều vinh dự của cán bộ, chiến sĩ Hải đội được cấp trên tin tưởng giao phó”.

Tôi còn nhớ như in không khí buổi sáng 16-12 trong lễ tiếp nhận quà cho cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn DK1. Cảng Hải đội nhộn nhịp niềm vui bởi đoàn xe đa-su, xe máy, xe ô tô của các cơ quan dân chính đảng chở quà xuống tàu tặng cho cán bộ, chiến sĩ DK1. Những gói quà xuân xếp dãy dài trên cảng. Bên này tốp lính tàu HQ-624 phơi rau cải muối dưa trên cầu cảng chuẩn bị cho chuyến đi biển dài ngày, phía cuối cầu cảng tàu HQ-608 rộn ràng với những giỏ quà xuân của quân, dân cả nước gửi tặng. Đại úy chuyên nghiệp Trần Khắc Sinh tay bưng giỏ quà nặng trĩu, phấn khởi: “Tàu em cũng vừa đi khảo sát về, chưa kịp về thăm vợ con nữa, tuần này tàu em trực chiến, thôi để chở đoàn chúc Tết về rồi thăm vợ con luôn thể. Nhiệm vụ đơn vị giao phó hoàn thành trước đã, việc gia đình, vợ con tính sau”. Đại úy Sinh cười khà khà chuyển giỏ quà xuống tàu trong niềm vui như thế.

Tàu HQ-624 của Hải đội 812 Vùng 2 Hải quân cột dây vào nhà giàn DK1/19 để chuyển quà Tết cho các chiến sĩ.
Tàu HQ-624 của Hải đội 812 Vùng 2 Hải quân cột dây vào nhà giàn DK1/19 để chuyển quà Tết cho các chiến sĩ.

Nói về nhiệm vụ của Hải đội, Thiếu tá Đỗ Hồng Duyên bảo: “Nhiệm vụ của chúng tôi là vận tải, trực tuần tiễu trên các vùng biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Đảng ủy Hải đội luôn xác định đó là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của năm. Mùa vận tải xây dựng đảo tháng 3, tháng 4 hằng năm và cuối năm, 100% tàu của Hải đội đi làm nhiệm vụ. Hoạt động trong điều kiện sóng to gió lớn, nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn yên tâm, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ, kể cả đi biển dài ngày anh em cũng luôn vui vẻ”.

Trong điều kiện trực dài ngày trên biển, việc tiến hành công tác tư tưởng trên biển cho bộ đội thế nào, thưa anh? “Trước khi tàu đi, Đảng ủy Hải đội giao nhiệm vụ cho tàu, xác định quyết tâm và động viên tư tưởng anh em; sau khi làm nhiệm vụ về, Ban chỉ huy kiểm tra, nắm bắt tình hình, nhất là tư tưởng của bộ đội. Bên cạnh quan tâm đời sống vật chất, tinh thần trực tiếp đến cán bộ, chiến sĩ, Đảng ủy Hải đội thường xuyên quan tâm đến hậu phương gia đình của anh em, coi đó là “khâu” quan trọng giúp cán bộ, chiến sĩ có vợ con yên tâm công tác. Trong điều kiện cho phép, Tết này chúng tôi đến thăm hỏi gia đình quân nhân ở địa bàn Vũng Tàu, có chồng, con làm nhiệm vụ trực Tết ngoài biển, mời vợ con của cán bộ, chiến sĩ dự bữa cơm tất niên và hái hoa dân chủ đêm giao thừa”.

Niềm tự hào canh trời, giữ biển

Từ ngày Vùng 2 Hải quân thành lập, Hải đội 812 tách ra khỏi Lữ đoàn 171, là đơn vị độc lập trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng. Nhiệm vụ trọng tâm của Hải đội là trực trên các vùng biển DK1, vận tải xây dựng đảo, tìm kiếm cứu nạn trên biển xa, sẵn sàng chiến đấu và thực hiện nhiệm vụ đột xuất khi có lệnh. Trước nhiệm vụ nặng nề ấy, Đảng ủy Hải đội 812 luôn xác định: Khắc phục khó khăn gian khổ, chủ động hiệp đồng, đoàn kết, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong bất kỳ nhiệm vụ, tình huống nào.

Năm 2011, các tàu của Hải đội hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc biệt tàu HQ-624 có thời gian hoạt động trên biển 97 ngày liên tục trong điều kiện sóng gió, thiếu lương thực thực phẩm, nước ngọt và rau xanh trong nhiệm vụ thăm dò khảo sát địa chấn và lắp đặt giàn khoan. Tổng kết toàn diện, năm 2011 Hải đội 812 vinh dự được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen; đơn vị Hải đội đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” nhiều năm liền, là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu của Vùng; 4 tập thể đơn vị đạt đơn vị tiên tiến; 13 cán bộ, chiến sĩ đạt danh hiệu “chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở; 1 chiến sĩ thi đua cấp toàn quân; 12 cán bộ, chiến sĩ được tặng bằng khen, giấy khen của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng.

Đại úy Trần Khắc Sinh chuyển giỏ quà xuống tàu HQ-608.
Đại úy Trần Khắc Sinh chuyển giỏ quà xuống tàu HQ-608.

 Nói về niềm tự hào Xuân này trực trên biển, Đại úy Nguyễn Đình Thảo, Chính trị viên tàu HQ-624, chia sẻ: “Nhiều khi sóng to gió lớn cũng là điều kiện để anh em trên tàu rèn luyện sức chịu đựng dẻo dai. Niềm tự hào nhất là cán bộ, chiến sĩ tàu HQ-624 và Hải đội chúng tôi luôn xác định tốt nhiệm vụ, vì vậy mà khó khăn, gian khổ cũng thấy bình thường. Năm nay, thêm một lần nữa tàu chúng tôi đón Xuân trên biển, biết là sẽ nhớ đất liền, sóng to gió lớn, nhưng chúng tôi luôn tự hào được canh trời giữ biển cho nhân dân đón Tết. Từ trái tim mình, anh em luôn xác định bảo vệ biển, đảo những ngày Tết là nhiệm vụ đặc biệt và vô cùng thiêng liêng”.

“Nhắc đến Hải đội 812 là nhắc đến những con tàu ngày đêm vượt sóng ra khơi lênh đênh trực dài ngày trên biển. Dù sóng gió, đảo xa, biển vắng hay đất liền, chúng tôi luôn sẵn sàng xuất kích, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cùng với các lực lượng khác bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa Tổ quốc”. Đó là lời chia sẻ của Thiếu tá Đỗ Hồng Duyên, Chính trị viên Hải đội 812 Vùng 2 Hải quân khi chúng tôi hỏi về những con tàu của Hải đội làm nhiệm vụ trên biển xuân này.

Xuân Nhâm Thìn đang về trên khắp nẻo đường, góc phố, làng quê, trong khi ở đất liền từng đôi nam thanh nữ tú vui xuân đón chào năm mới, thì 2 con tàu HQ-624, HQ-608 của Hải đội 812 đang trực bảo vệ nhà giàn và biển trời Tổ quốc. Trên con tàu thân yêu của họ ở giữa ngàn khơi xa ấy, thêm một mùa xuân nữa “những cá kình” lại thêm một niềm vui mới, đó là niềm vui luôn vững vàng tay súng, giữ biển, canh trời để nhân dân cả nước đón Tết yên bình.

Mai Thắng

 

.
.
;
.
.