Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng:

Quyết tâm cao độ ngay từ đầu năm để hoàn thành các dự án lớn

Cập nhật lúc 19:45, Thứ Năm, 16/01/2020 (GMT+7)
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng

Nhân dịp đầu Xuân Canh Tý 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã dành cho Báo Đồng Nai cuộc phỏng vấn xung quanh việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2020, đặc biệt là việc thực hiện các dự án lớn trên địa bàn.

# Dồn toàn lực cho các dự án lớn

 * Trong khá nhiều mục tiêu và nhiệm vụ của năm 2020, tỉnh sẽ tập trung vào những vấn đề gì, thưa đồng chí?

- Năm 2020, Đồng Nai có khá nhiều công việc quan trọng cần phải dồn sức để thực hiện tốt. Chẳng hạn, ngay từ đầu năm, phải tập trung chuẩn bị tốt các công tác cho đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Cùng với đó là hàng loạt dự án lớn sẽ được khởi công, trong đó quan trọng là 2 dự án tầm quốc gia: Cảng hàng không quốc tế Long Thành và đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Phan Thiết - Dầu Giây. Đây là những dự án được người dân cả nước quan tâm và Quốc hội giám sát rất kỹ. Chính vì vậy, khối lượng công việc trong năm 2020 sẽ rất nhiều nên các cấp, ngành và địa phương phải bắt tay vào việc ngay từ đầu năm. Đối với các dự án lớn, phải tập trung với quyết tâm cao độ mới hoàn thành.

 Dự án giải phóng mặt bằng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án thu hút sự quan tâm lớn của cả nước. Tiến độ thực hiện dự án này ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian xây dựng sân bay. Đồng chí có thể cho biết với riêng dự án đặc biệt này, tỉnh sẽ triển khai cụ thể như thế nào trong năm nay?

- Trước tiên, phải khởi công xây dựng 2 Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Phân khu 3 - Khu tái định cư Bình Sơn. Hai khu tái định cư này cần được triển khai thật nhanh để kịp bàn giao mặt bằng cho người dân đến xây dựng nhà và các công trình. Nếu xây dựng khu tái định cư bị chậm tiến độ, sẽ kéo các công đoạn sau chậm theo. Cùng với đó là công tác bồi thường, đặc biệt là bồi thường khu diện tích đất của người dân.

Trong các buổi làm việc về dự án, tôi đã yêu cầu UBND huyện Long Thành hết sức tập trung để kịp thời chi trả tiền cho các hộ dân, nhất là những hộ thuộc khu vực ưu tiên. Việc này rất quan trọng, bởi nếu không chi trả kịp thời thì dù người dân có nhận đất tái định cư xong cũng không có tiền để xây dựng nhà. Vì thế, giữa chi trả bồi thường và bàn giao mặt bằng khu tái định cư phải khớp với nhau thì mới đảm bảo tiến độ thời gian.

Vừa qua, UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Sở Tài nguyên - môi trường, UBND huyện Long Thành và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh trình kế hoạch công việc cụ thể thực hiện dự án cho UBND tỉnh. Trong báo cáo tiến độ sẽ cụ thể công việc của từng tháng và nắm rõ các điểm khó khăn cần phải tập trung. Căn cứ vào báo cáo kế hoạch này, Ban Chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Sân bay Long Thành sẽ báo cáo tiến độ với Chính phủ. 

  * Ngoài ra, các dự án lớn khác về hạ tầng của tỉnh sẽ được thực hiện ra sao, thưa đồng chí?

- Đối với những dự án đầu tư công được bố trí vốn để khởi công mới trong năm 2020, hiện đều đã được các cấp có thẩm quyền giao kế hoạch vốn đầu tư công giai đoạn 2016-2020. Trong đó, UBND tỉnh sẽ ưu tiên những công trình mục tiêu quốc gia.

Năm tới, tỉnh dự kiến sẽ thực hiện hơn 180 dự án lớn nhỏ, trong đó có một số dự án chuyển tiếp từ những năm trước sang năm 2020. Ước tính tổng nguồn vốn cho các dự án đầu tư công năm 2020 là gần 14.200 tỷ đồng, tăng hơn 3 ngàn tỷ đồng so với năm 2019. Nguồn vốn này sẽ được phân bổ cho các dự án tại 11 huyện, thành phố.

Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Long Thành. Ảnh: Hải Quân
Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Long Thành. Ảnh: Hải Quân

Trong đó, có 7 dự án trọng điểm của tỉnh gồm: đường kết nối vào Cảng Phước An ở huyện Nhơn Trạch (đoạn từ đường 319 đến nút giao cắt với đường cao tốc Bến Lức - Long Thành); dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đây là dự án quan trọng của quốc gia; dự án mở rộng, tu bổ tôn tạo di tích đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh; dự án đường ĐT.763 nối huyện Xuân Lộc - Định Quán; dự án cầu Vàm Cái Sứt; dự án hương lộ 2 giai đoạn 1; dự án ĐT.768.

# Nhìn lại năm 2019, hướng đến các mục tiêu lớn của năm 2020

 Đồng chí đánh giá như thế nào về kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Nai trong năm 2019?

- Trong năm 2019, Đồng Nai có 25/28 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra. Đây cũng là năm có nhiều thách thức, khó khăn nhưng toàn tỉnh đã rất cố gắng để hoàn thành phần lớn các chỉ tiêu đã đề ra. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu vượt là đã đưa vào sử dụng 140 căn nhà ở xã hội (mục tiêu Nghị quyết chỉ 126 căn) và số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2019 là 10 xã (mục tiêu Nghị quyết 5-7 xã). Đây là 2 chỉ tiêu có tác động rất lớn đến người lao động thu nhập thấp và người nông dân ở nông thôn.

* Tuy đã rất nỗ lực, song chúng ta vẫn có 3 chỉ tiêu không đạt, nguyên nhân do đâu, thưa
đồng chí?

- Năm 2019, Đồng Nai có 3 chỉ tiêu không đạt mục tiêu Nghị quyết, gồm: Kim ngạch xuất khẩu tăng 7,1% (mục tiêu Nghị quyết 10-12%). Nguyên nhân là do ảnh hưởng của một số mặt hàng nông sản xuất khẩu truyền thống giá xuống thấp và ảnh hưởng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu. Chỉ tiêu thứ hai không đạt là giảm số vụ tội phạm hình sự. Nguyên nhân không đạt một phần là do việc gia tăng dân số cơ học nhanh, hoạt động phạm tội ngày càng tinh vi, tội phạm công nghệ cao ngày càng nhiều và đặt ra nhiều thách thức hơn trong quản lý. Trong năm qua, tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” cũng diễn biến rất phức tạp. Trong khi đó, phải thừa nhận một phần nguyên nhân là do công tác phòng ngừa, hạn chế tội phạm chưa thật sự hiệu quả. Chỉ tiêu thứ ba không đạt là việc phát hiện và xử lý tội phạm ma túy. Trong năm 2019, lực lượng Cảnh sát ma túy tập trung đánh mạnh các hành vi buôn bán ma túy ở TP.Hồ Chí Minh nên tội phạm có xu hướng chuyển hoạt động về Đồng Nai.

Các chỉ tiêu này cũng đã được phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan và sẽ được cố gắng hoàn thành trong năm 2020.    

 * Xin cảm ơn Chủ tịch UBND tỉnh!

Trong năm nay, cải cách thủ tục hành chính sẽ vẫn được ưu tiên, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn thì càng phải làm tốt vấn đề này. Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phải có kế hoạch, giải pháp, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất kinh doanh, xúc tiến thương mại, đầu tư để mở rộng sản xuất, xuất khẩu. Diễn biến của kinh tế thế giới trong năm 2020 được đánh giá còn khá phức tạp, vì vậy công tác hỗ trợ, tạo điều kiện là rất quan trọng. Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính để cải thiện môi trường đầu tư.

Năm 2020, khó khăn không chỉ đối với ngành công nghiệp sản xuất, xuất khẩu mà trong nông nghiệp lĩnh vực chăn nuôi cũng đang phải đối mặt với dịch tả heo châu Phi làm ảnh hưởng rất lớn đến đàn heo trong tỉnh.

Vân Nam (thực hiện)

 


 

.
.
;
.
.