.

Phát huy tính tiền phong, gương mẫu để thúc đẩy sự phát triển

Cập nhật lúc: 15:24, 28/01/2019 (GMT+7)
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường

Năm 2018 vừa qua là năm có nhiều ý nghĩa với Đồng Nai khi tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng tiếp tục phát triển ổn định và giữ vững. Đây là tiền đề quan trọng để bước vào năm 2019, năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X, Đồng Nai sẽ sớm hoàn thành được các mục tiêu đề ra.

Trả lời phỏng vấn Báo Đồng Nai nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, khó khăn và thách thức trong năm 2018 của Đồng Nai là khá lớn. Thế nhưng bằng sự quyết tâm và đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, Đồng Nai vẫn là một trong những địa phương đi đầu của cả nước về tốc độ tăng trưởng, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Đặc biệt, trong công tác chỉ đạo, điều hành, Đồng Nai luôn quan tâm, chú trọng đến tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên.

* Ổn định nhờ sự đồng thuận

* Nhìn lại năm 2018, đồng chí đánh giá như thế nào về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh?

- Trong năm qua, với quyết tâm chính trị mạnh mẽ, sự nỗ lực quyết liệt của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, chúng ta cơ bản đã hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018. Kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với nghị quyết đề ra. Cơ cấu kinh tế của tỉnh từng bước chuyển dịch phù hợp so với nghị quyết. Các thành phần kinh tế tiếp tục phát triển khá tốt. Lãnh đạo tỉnh thường xuyên quan tâm tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất  - kinh doanh.

Công tác xúc tiến đầu tư được chú trọng, đã thu hút được nhiều nhà đầu tư có năng lực, thu hút đầu tư nước ngoài tăng so với mục tiêu đề ra và phù hợp định hướng ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh. Tổng vốn đăng ký cấp mới và dự án tăng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài là 1.850 triệu USD, đạt 185% so với kế hoạch năm, tăng 2,7% so với cùng kỳ.

Những điều này càng cho thấy, niềm tin vào cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp đối với địa phương được nâng cao và Đồng Nai đã thực hiện đúng cam kết cải cách hành chính mạnh mẽ, thực hiện chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp.

Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình (hàng đầu bìa phải) Huệ kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới tại huyện Long Thành
Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình (hàng đầu bìa phải) Huệ kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới tại huyện Long Thành

Công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, tập trung vào các lĩnh vực đào tạo nghề, giải quyết việc làm, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Đồng Nai đã thực hiện tốt công tác quốc phòng - an ninh, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

* Theo đồng chí, đâu là những dấu ấn quan trọng của Đồng Nai trong năm 2018?

Năm 2019, xu thế tích cực vẫn là chủ đạo, tuy nhiên bên cạnh những điều kiện thuận lợi, kinh tế - xã hội của tỉnh có nhiều khó khăn và thách thức. Đó là hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa đồng bộ; những thách thức từ ứng phó với biến đổi khí hậu theo chiều hướng ngày càng diễn biến phức tạp; thiên tai, dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân. Điều này đòi hòi sự nỗ lực, đồng lòng của cả hệ thống chính trị.

- Dấu ấn đặc biệt của tỉnh trong năm 2018, theo tôi đó là việc Đồng Nai đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ở 133/133 xã trong toàn tỉnh. Hiện tỉnh đã có 17 xã nông thôn mới nâng cao. Bên cạnh đó, nhiều công trình trọng điểm, quan trọng đã hoàn thành, đặc biệt là các công trình trong lĩnh vực giao thông, chống ngập khu vực nội ô Biên Hòa, do đó đã khắc phục được những tồn tại từ nhiều năm trước.

Tôi cũng rất vui mừng  khi trong năm 2018, du lịch Đồng Nai đã tạo được bước chuyển mình mạnh mẽ. Điều này thể hiện ở việc các khu du lịch, điểm vui chơi, nghỉ dưỡng, giải trí trong tỉnh được đầu tư, nâng cấp, thu hút được lượng khách đông đảo đến tham quan. Đồng Nai cũng đã từng bước khai thác được loại hình du lịch là thế mạnh như du lịch sinh thái, nhà vườn. Nhiều điểm du lịch của Đồng Nai như Vườn quốc gia Cát Tiên; Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai; thác Giang Điền, thác Mơ, hồ Trị An... hay mới đây nhất là tuyến du lịch ven sông Đồng Nai có chiều dài khoảng 30km nối nhiều điểm di tích lịch sử, văn hóa của mảnh đất Biên Hòa - Đồng Nai đã nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân.

* Những kết quả khá nổi bật trong năm qua nhờ sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên vẫn còn không ít những khó khăn mà Đồng Nai tiếp tục sẽ phải vượt qua, thưa đồng chí?

- Đúng là bên cạnh những kết quả đạt được, nổi bật như tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng so với năm 2017. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, thách thức như: thu ngân sách, đặc biệt là thu nội địa còn nhiều khó khăn mặc dù chúng ta đã cố gắng, nỗ lực; công tác phát triển nhà ở xã hội đạt thấp; ngành Chăn nuôi còn tiềm ẩn nhiều rủi ro; dịch bệnh diễn biến phức tạp; tai nạn giao thông vẫn còn ở mức cao…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường điều hành Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ 15 (khóa X)
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường điều hành Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ 15 (khóa X)

* Đề cao tính tiền phong, gương mẫu

* Thực tế từ trong công tác chỉ đạo, điều hành cho thấy, nơi nào có sự quyết liệt của người đứng đầu, nơi ấy duy trì được sự phát triển ổn định, thậm chí là bứt phá. Quan điểm của đồng chí về vấn đề này như thế nào?

- Điều này không còn phải tranh cãi bởi kết quả đạt được của mỗi địa phương đã cho thấy rõ sự quyết tâm, nỗ lực của địa phương ấy, nhất là đối với người đứng đầu. Tất nhiên là trong quá trình quản lý, điều hành sẽ có nhiều nguyên nhân, cả chủ quan lẫn khách quan tác động, làm ảnh hưởng nhưng quan trọng nhất vẫn là ở việc người đứng đầu có tiền phong, gương mẫu và hết lòng hết sức để giải quyết những tồn tại, hạn chế để tạo sự đồng lòng vì mục tiêu phát triển chung hay không!

* Có phải chính vì điều này mà trong nhiều cuộc họp quan trọng của tỉnh, đồng chí luôn đề cao vai trò của người đứng đầu ở mỗi địa phương, đơn vị, nhất là trong việc xử lý các vấn đề nóng phát sinh?

- Đồng Nai là tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhưng kéo theo đó là khá nhiều vấn đề phức tạp rất cần sự nhanh nhạy, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành.

Chẳng hạn như vừa qua nổi lên tình trạng phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp, xây dựng trái phép ở nhiều địa phương trong tỉnh, dẫn đến những xáo trộn, bất ổn trong đời sống của nhân dân. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là công tác quản lý đất đai, xây dựng còn lỏng lẻo. Chính vì thế, Tỉnh ủy đã yêu cầu người đứng đầu các địa phương, đơn vị phải tăng cường công tác quản lý trên lĩnh vực này, xử lý nghiêm những vi phạm.

Trong năm 2018, đã có những cán bộ là lãnh đạo địa phương bị xử lý kỷ luật liên quan đến công tác quản lý đất đai, xây dựng. Đây là kết quả cho thấy sự quyết tâm của tỉnh trong việc xử lý vi phạm, không bao che, dung túng vi phạm nhằm củng cố niềm tin vững chắc của nhân dân vào công tác quản lý, điều hành của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở.

* Từ năm 2016, Đảng bộ Đồng Nai đã ban hành đề án về nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp, người đứng đầu trong việc tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống và trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Kết quả bước đầu thực hiện đề án này như thế nào, thưa đồng chí?

- Sau hơn 2 năm thực hiện đề án, có thể thấy rõ sự chuyển biến trong nhận thức cũng như hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ, tu dưỡng đạo đức, lối sống. Ở nhiều địa phương, người đứng đầu đã nêu cao được tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, nói đi đôi với làm, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương cán bộ, đảng viên tận tụy, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, đặc biệt là trên những lĩnh vực trước đây còn có phàn nàn về thái độ ứng xử với dân, như tiếp dân giải quyết thủ tục hành chính… Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa thực sự gương mẫu, nhất là trong thực thi nhiệm vụ, đạo đức lối sống cần tiếp tục được rèn luyện nhiều hơn nữa.

Trên cơ sở thực hiện các quy định của Trung ương mà mới đây nhất là Quy định số 08-QĐi/TW về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, Đồng Nai sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện Kết luận số 34-KL/TU của Ban TVTU về việc đăng ký nêu gương của cán bộ, đảng viên và Quyết định số 1142-QĐ/TU ngày 26-4-2018 của Ban TVTU về quy chế nêu gương của cán bộ, đảng viên, cán bộ chủ chốt ở các cấp, các ngành trong toàn Đảng bộ tỉnh. Qua đó, tiếp tục phát huy vai trò tự giác, đi đầu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt từ tỉnh đến cơ sở trong việc chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; gương mẫu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự lan tỏa và củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền từ tỉnh đến cơ sở.

* Xin cảm ơn đồng chí!

Một số chỉ tiêu về kinh tế của năm 2019:

- Tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP tăng 8-9% so với năm 2018.

- GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) đạt khoảng 106-108 triệu đồng/người, tương đương 4.510-4.600 USD.

- Kim ngạch xuất khẩu năm 2019 tăng 10-12% so với năm 2018.

- Tổng vốn đầu tư phát triển huy động toàn xã hội năm 2019 khoảng 90-92 ngàn tỷ đồng, chiếm khoảng 26-28% GRDP.

- Hoàn thành và đưa vào sử dụng 126 căn nhà ở xã hội.

- Tổng thu ngân sách đạt dự toán được giao.

Nguyễn Phượng (thực hiện)