.
 • Làm nghề giữ trẻ có được nhận hỗ trợ?
  * Một bạn đọc ở H.Vĩnh Cửu thắc mắc, chị làm công việc trông trẻ, không có hợp đồng lao động. Chị làm đơn đề nghị được hỗ trợ khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng cán bộ địa phương trả lời trường hợp của chị không đủ điều kiện do không thể xác minh công việc chị đang làm. Vậy chị có thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 hay không?
  .
 • Đối tượng nào được xét nghiệm Covid-19 miễn phí?
  * Chị Nguyễn Ngọc Linh (ngụ P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa) hỏi, những đối tượng nào được xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí? Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có được Quỹ BHYT chi trả tiền xét nghiệm SARS-CoV-2 không?
  .
 • Công nhân chịu thiệt thòi khi công ty không đóng bảo hiểm xã hội
  * 32 công nhân thuộc Công ty TNHH K.V. (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, H.Nhơn Trạch) phản ảnh, họ làm việc tại công ty này từ những năm 2018-2021 nhưng chỉ được công ty đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 9-2019 trở về trước. Tuy nhiên, kể từ tháng 9-2019 đến nay, công ty vẫn trừ tiền lương của họ 10,5%/tháng theo quy định của BHXH nhưng lại không đóng. Việc làm trên của công ty có vi phạm quy định pháp luật hay không?
  .
 • Những yêu cầu về hôn nhân - gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án
  * Bà Cao Thị Lượng (ngụ xã Mã Đà, H.Vĩnh Cửu) hỏi, theo quy định pháp luật thì những yêu cầu nào về hôn nhân - gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án?
  .
 • Chồng gây tai nạn nhưng bắt vợ bồi thường có được không?
  * Bà N.T.V. (ngụ xã Mã Đà, H.Vĩnh Cửu) hỏi, chồng của bà nhậu say gây tai nạn nên bị người ta bắt bồi thường số tiền 20 triệu đồng. Dù chồng bà có tiền riêng nhưng vẫn bắt bà đưa tiền bồi thường cho nạn nhân. Như vậy có được không?
  .
 • Phạm tội khi mang thai có bị tạm giam không?
  * Bà N.T.N. (ngụ xã Sông Trầu, H.trang Bom) hỏi, khi phụ nữ phạm tội mà đang mang thai có bị áp dụng biện pháp tạm giam không?
  .
 • Cách xác định thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để tính mức hỗ trợ
  * Một số người lao động ở TP.Biên Hòa phản ảnh, hiện có tình trạng thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tra cứu trên ứng dụng VssID khác so với dữ liệu do cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) gửi về đơn vị để xác nhận.
  .
 • Chuyển nhượng nhà đất có ngay tình không khi có người khác đang cư trú?
  Nhà đất là di sản thừa kế của cha mẹ ông B. Ông B. giả chữ ký của anh em chuyển nhượng cho ông A. Sau đó, ông A. đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Việc ông B. giả chữ ký được cơ quan nhà nước xác định là đúng. Hiện anh em ông B. vẫn đang cư trú tại nhà đất nêu trên. Nếu tôi nhận chuyển nhượng của ông A có được xem là ngay tình không?
  .
 • Trở về từ “vùng xanh“, có phải thực hiện cách ly tập trung?
  * Bà Nguyễn Thị Hằng (tạm trú tại P.Long Bình, TP.Biên Hòa) hỏi, người thân của bà ở "vùng xanh" thuộc tỉnh Thanh Hóa, nay muốn trở vào Đồng Nai. Xin hỏi, người thân của bà có cần giấy xác nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 hay không, có phải đi cách ly tập trung, xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 và phải trả tất cả các phí trong thời gian cách ly tập trung hay không?
  .
 • Đang hưởng chế độ thai sản vẫn được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
  Chị Phạm Thị Hà (ngụ P.Hóa An, TP.Biên Hòa) hỏi, chị tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được 3 năm và đang nghỉ hưởng chế độ thai sản từ tháng 5 đến 10-2021. Như vậy, chị có được hưởng hỗ trợ thêm từ Quỹ BHTN không?
  .
.
.
.
.