Trân trọng từng giây phút bên gia đình

Cập nhật lúc 21:49, Thứ Năm, 26/01/2023 (GMT+7)

Trong khi rất nhiều người ngại Tết, ngại về quê thăm người thân bởi chi phí đi lại đắt đỏ, mệt mỏi vì tàu xe hoặc chỉ muốn Tết là khoảng thời gian “giải phóng” mình khỏi chuyện nhà cửa, bếp núc để đi du lịch đây đó, thì vợ chồng tôi lại quyết tâm vượt gần 2 ngàn cây số để về quê đón Tết với cha mẹ hai bên.

Cha mẹ tôi và cha mẹ chồng tôi nhà ở gần nhau, các cụ tuổi cũng đã trên 80. Bên nào cũng có nhiều con, nhưng phần lớn đã tản mát khắp nơi sinh sống, làm ăn. Vì bận công ăn việc làm, con nhỏ đi lại vất vả nên 1 năm vợ chồng tôi chỉ thăm cha mẹ hai bên từ 1-2 lần, mỗi lần về cũng chỉ được vài ngày. Song, thực ra dù năm nào cũng về quê đón Tết với gia đình, nhưng biết bao lần chúng tôi chỉ như ghé qua rồi tranh thủ đi thăm nơi này, nơi kia; gặp gỡ chè chén, hát hò với người bạn này, bạn nọ… Thế nên, dù về quê cả tuần nhưng cũng chẳng chăm cha mẹ được một ngày nào cho trọn vẹn.

Trong cao điểm mùa dịch Covid-19 năm 2021, ai trong gia đình tôi cũng đã từng bị nhiễm bệnh. Cha mẹ tôi cũng đã thập tử nhất sinh nhưng may mắn vượt qua được. Bởi vậy nên Tết này, vợ chồng tôi quyết định không đi du lịch, không tổ chức nhậu nhẹt, vui chơi với bạn bè mà tập trung ở nhà trò chuyện, chăm sóc cha mẹ hai bên, nấu cho cha mẹ những bữa ăn ngon, đưa cha mẹ đi dạo, chúc Tết… Do đó, những ngày Tết của vợ chồng tôi trôi qua nhẹ nhàng, ấm áp và quá đỗi bình yên.

Quả thực, thời gian chúng tôi ở gần cha mẹ chỉ gần 1 tuần, nhưng cha mẹ rất vui và xúc động. Trên đường trở lại Đồng Nai làm việc, suốt cả quãng đường dài mệt mỏi, nhưng vợ chồng tôi cảm thấy rất vui khi Tết này đã làm được một điều ý nghĩa. Bởi vợ chồng tôi vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người khi còn có cha mẹ và được ở bên người thân của mình trong thời khắc chuyển giao năm mới, để gia đình được quây quần, ấm cúng.

Sự thay đổi trong nhận thức này chỉ từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy đến. Sự chia ly, xa cách khiến vợ chồng tôi trân quý những điều đơn giản và khao khát được sum vầy, vui vẻ bên gia đình, đặc biệt là cha mẹ trong cảnh tuổi già. Đó cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục lên đường vào Nam làm ăn, sinh sống.

Trần Yên Chi (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.