Mang Tết đến với người nghèo

Cập nhật lúc 08:58, Thứ Bảy, 14/01/2023 (GMT+7)

Hỗ trợ, chia sẻ với người nghèo khó là đạo lý nhân văn sâu sắc của dân tộc Việt Nam, được thực hiện thường xuyên vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Vào những ngày cuối năm, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm luôn có kế hoạch vận động và ủng hộ những phần quà bằng tiền và hiện vật, dành tặng các trường hợp còn nhiều thiệt thòi trong cuộc sống.

Chủ Bếp cơm 0 đồng Trần Hằng tại xã Bắc Sơn (H.Trảng Bom) phát cơm miễn phí cho những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn
Chủ Bếp cơm 0 đồng Trần Hằng tại xã Bắc Sơn (H.Trảng Bom) phát cơm miễn phí cho những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Những suất quà mang ý nghĩa về tinh thần nhằm động viên, giúp cho người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội có thêm điều kiện vui Xuân, đón Tết cổ truyền dân tộc trong không khí đầm ấm, vui vẻ, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

* Tấm lòng chăm lo người nghèo

Hơn 2 tuần nay, Nhóm thiện nguyện Nghĩa tình bằng hữu Phan Điền (ấp 1, xã Phước Bình, H.Long Thành) đã tích cực đăng bài trên Zalo, Facebook để kêu gọi bạn bè, người thân, những “tấm lòng vàng” khắp nơi cùng chung tay hỗ trợ, chăm lo cho người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán. Nguồn lực vận động được sẽ dùng mua quà và trao tặng cho những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, thiếu thốn trên địa bàn 5 xã: Bàu Cạn, Long Phước, Phước Thái, Tân Hiệp và Phước Bình (H.Long Thành).

Anh Phan Điền, Trưởng Nhóm thiện nguyện Nghĩa tình bằng hữu Phan Điền chia sẻ, cho đến thời điểm này, nhóm đã vận động được tổng trị giá hơn 33 triệu đồng (tiền và hiện vật), tương đương 100 phần quà (mỗi phần quà trị giá hơn 300 ngàn đồng). Hiện nhóm vẫn đang tiếp tục kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ cho đến ngày 24 tháng Chạp, sau đó sẽ tổ chức trao tặng quà Tết cho bà con.

“Nhóm sẽ chọn địa điểm phù hợp để tổ chức chương trình tặng quà Tết và mời bà con thuộc diện hộ nghèo trong vùng đến nhận quà. Đối với những trường hợp già yếu, đi lại khó khăn hoặc không di chuyển được, nhóm sẽ trực tiếp đến nhà thăm hỏi và trao tặng quà cho họ” - anh Điền cho hay.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh ĐỖ THỊ PHƯỚC THIỆN cho biết, cho đến thời điểm hiện nay, Tỉnh hội đã vận động các nguồn lực được hơn 1,9 tỷ đồng (tương đương 3,8 ngàn phần quà) cho chương trình tặng quà Tết Nhân ái, Xuân Quý Mão năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Đối tượng thụ hưởng gồm: hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người mắc bệnh hiểm nghèo, người khuyết tật, người già neo đơn, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc, học sinh nghèo vượt khó...

Nhóm thiện nguyện Nghĩa tình bằng hữu Phan Điền được thành lập và đi vào hoạt động được hơn 3 năm nay. Thời gian qua, nhóm đã tình nguyện chuyển viện cho hàng trăm trường hợp, trong đó có nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh nghèo khó đã được nhóm chở đi cấp cứu tại bệnh viện miễn phí.

“Trong những ngày cao điểm Tết, xe cứu thương của nhóm vẫn hoạt động đều đặn 17 giờ/ngày nhằm hỗ trợ những trường hợp đau ốm, tai nạn giao thông xảy ra trong vùng” - anh Điền chia sẻ.

Ngoài ra, Nhóm thiện nguyện nghĩa tình bằng hữu Phan Điền còn thường xuyên tổ chức các chương trình thăm hỏi, hỗ trợ tặng quà cho những hộ đặc biệt khó khăn trong vùng (mỗi năm hỗ trợ từ 9-10 trường hợp); thành lập bếp ăn từ thiện và nấu cơm phát miễn phí cho người nghèo; thành lập “Tủ đồ nghĩa tình - san sẻ với người nghèo” nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn áo quần.

 “Vừa rồi, các chủ shop đã hỗ trợ nhiều lô hàng tồn kho, trong đó có những bộ đồ còn rất mới. Nhóm sẽ trưng bày thêm vào tủ cho phong phú, đa dạng, nhằm giúp bà con còn nhiều khó khăn đến tự lựa chọn cho mình những bộ đồ ưng ý nhất để mặc đi chơi trong dịp Tết” - anh Điền tâm sự.

Những ngày qua, chị Trần Hằng, chủ của Bếp cơm 0 đồng Trần Hằng tại xã Bắc Sơn (H.Trảng Bom) cũng tích cực đăng bài trên Zalo, Facebook cá nhân để kêu gọi mạnh thường quân cùng chung tay chăm lo Tết cho người nghèo. Chị Hằng cho biết, năm nay kinh tế khó khăn nên việc kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ chăm lo quà Tết cho người nghèo không được thuận lợi như mọi năm.

“Nếu nguồn lực hỗ trợ nhiều thì tôi sẽ tổ chức tặng hơn 100 phần quà (mỗi phần trị giá hơn 400 ngàn đồng) cho các đối tượng: người nghèo, người già neo đơn, trẻ em bán vé số… Còn nguồn lực hỗ trợ ít thì tôi cũng cố gắng trao tặng khoảng 30 phần quà cho những trường hợp khuyết tật hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn” - chị Hằng bộc bạch.

 Bếp cơm 0 đồng Trần Hằng được thành lập và đưa vào hoạt động từ tháng 10-2020, đến nay đã hơn 2 năm, nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh nghèo khó, bệnh tật, đặc biệt hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19. Theo chị Hằng, gia đình chị không khá giả nên bỏ công sức ra làm, còn các mạnh thường quân, nhà hảo tâm thì góp gạo, thực phẩm cho bếp.

Khi mới mở bếp, chị Hằng nấu mỗi buổi 100 suất cơm. Sau đó, số lượng người nghèo tìm đến bếp để nhận cơm ngày càng đông nên chỉ sau 1 tháng, chị đã tăng lên 200 suất cơm mỗi ngày.

Đến nay, Bếp cơm 0 đồng Trần Hằng đã trở thành địa điểm quen thuộc của nhiều người lao động nghèo trên địa bàn xã Bắc Sơn. Bếp ăn mở cửa vào các ngày: thứ 2, thứ 4, thứ 6 và chủ nhật hàng tuần. Người dân gặp khó khăn chỉ việc đến nhận phần cơm với giá 0 đồng và có thể lấy thêm phần cho người thân. Những ngày gần Tết, bếp ăn này vẫn “đỏ lửa” để phục vụ bà con.

* Cùng đón Tết trọn niềm vui

Chị Nguyễn Thị Mai Anh (ngụ ấp 4, xã Phú Lý, H.Vĩnh Cửu) cho biết, chị đang tích cực triển khai kế hoạch tặng quà Tết để đáp ứng sự mong đợi của bà con trong vùng. Cho đến thời điểm này, chị đã tự bỏ tiền túi và vận động bạn bè, người thân được hơn 60 triệu đồng, tương đương 200 phần quà. Theo kế hoạch, chị không tổ chức tặng quà Tết tập trung tại 1 điểm mà chở quà đến từng nhà trao tặng cho bà con.

 “Đặc trưng của 2 xã Mã Đà và Phú Lý là người dân sống từng cụm nhỏ lẻ trong rừng sâu, đường sá đi lại còn nhiều khó khăn. Nếu mình tổ chức tặng quà tập trung tại 1 điểm thì nhiều người sẽ không có điều kiện để đi, đặc biệt là người già neo đơn. “Của cho không bằng cách cho”, mình quyết định đến trực tiếp từng nhà thăm hỏi, tặng quà để việc làm càng thêm thiết thực, ý nghĩa hơn” - chị Mai Anh chia sẻ.

Nhóm thiện nguyện Nghĩa tình bằng hữu Phan Điền (ở xã Phước Bình, H.Long Thành) chuẩn bị những phần quà để trao tặng cho bà con khó khăn tại 5 xã: Bàu Cạn, Long Phước, Phước Thái, Tân Hiệp, Phước Bình
Nhóm thiện nguyện Nghĩa tình bằng hữu Phan Điền (ở xã Phước Bình, H.Long Thành) chuẩn bị những phần quà để trao tặng cho bà con khó khăn tại 5 xã: Bàu Cạn, Long Phước, Phước Thái, Tân Hiệp, Phước Bình

Ngoài tặng quà, chị Mai Anh còn dự định gói nhiều banh chưng và sẽ đem tặng cho những người già neo đơn không nơi nương tựa vào ngày 28 Tết. “Tuy giá trị phần quà không lớn nhưng các cụ quý lắm. Các cụ quý vì được sự quan tâm, thăm hỏi, động viên, giúp cho họ cảm thấy đỡ cô đơn trống vắng mỗi khi Tết đến, Xuân về” - chị Mai Anh tâm sự.

Chị Mai Anh làm công tác thiện nguyện đã hơn 20 năm nay. Dù hoàn cảnh gia đình không dư dả nhưng chị sẵn sàng bỏ tiền túi, công sức ra để chăm lo, giúp đỡ những người già neo đơn, không nơi nương tựa trong vùng với mong muốn chia sẻ phần nào với những khó khăn, bất hạnh mà họ gặp phải.

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ông Lã Thanh Sơn, Trưởng ban hành giáo của giáo xứ Bảo Quang (tổ 4, ấp 18 Gia Đình, xã Bảo Quang, TP.Long Khánh) vận động mạnh thường quân 100 phần quà (trị giá mỗi phần 300 ngàn đồng) để chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn, neo đơn có đạo cũng như không có đạo trong vùng. Đây là một trong những chương trình từ thiện được ông triển khai thực hiện thường xuyên từ nhiều năm nay với tổng trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, cô giáo Hoàng Thị Mỹ Nhung (Trường THCS-THPT Huỳnh Văn Nghệ, xã Phú Lý, H.Vĩnh Cửu) đang tích cực vận động hơn 100 phần quà để giúp đỡ hộ nghèo, người già neo đơn nơi lòng hồ Trị An trong dịp Tết. Đại đức Thích An Thuận (Phật đường Pháp Tuyền, KP.4B, P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) vận động được hơn 200 phần quà (mỗi phần trị giá 500 ngàn đồng) để tặng cho người nghèo và công nhân lao động xa quê. Tất cả các tấm lòng thiện nguyện đều mong người có hoàn cảnh khó khăn đón Tết đủ đầy, ấm cúng...

Thành Nhân

.
.
;
.
.