Không được tùy tiện in ấn bao lì xì có hình ảnh Quốc huy, Quốc kỳ và tiền

Cập nhật lúc 08:45, Thứ Hai, 16/01/2023 (GMT+7)

Gần đây, nhiều trang mạng xã hội rao bán các bao lì xì có hình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ và sổ hồng) có in rõ Quốc huy Việt Nam, trong khi theo quy định Quốc huy Việt Nam chỉ được treo ở một số nơi, và in trên các giấy tờ theo thể lệ quy định.

Các bao lì xì làm theo hình dạng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có in hình Quốc huy được rao bán trên mạng xã hội
Các bao lì xì làm theo hình dạng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có in hình Quốc huy được rao bán trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Điều lệ số 973-TTg ngày 21-7-1956 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc sử dụng Quốc huy nước Việt Nam quy định, Quốc huy được treo ở các nơi như: nhà họp của Hội đồng Chính phủ, nhà họp của Quốc hội khi họp, trụ sở ủy ban hành chính khu, tỉnh, huyện, xã, thành phố và thị xã; Bộ Ngoại giao, các đại sứ quán và lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài…

Cũng theo Điều lệ số 973-TTg, hình Quốc huy được in hoặc đóng bằng dấu nổi trên các giấy sau: bằng huân chương, bằng khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ; các văn bản ngoại giao như: quốc thư, ủy nhiệm thư, thư giới thiệu của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao; hộ chiếu; các công hàm, thiếp mời, phong bì của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao; các thư từ, thiếp mời, phong bì của Trưởng ban Thường trực Quốc hội trong việc giao thiệp với các cơ quan nước ngoài; công văn, thiếp mời, phong bì của các đại sứ quán và lãnh sự quán ở nước ngoài.

Điều 351, Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 quy định, người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Do đó, Quốc huy là biểu tượng thiêng liêng của Nhà nước, không thể được tự ý sử dụng để in ấn bừa bãi. Nếu không cẩn thận rất dễ vi phạm quy định về tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc ca.

Đáng chú ý hiện nay, trên các trang mạng xã hội còn rao bán các loại bao lì xì in hình tiền loại 50.000, 100.000, 200.000, 500.000 đồng.

Theo điều 23, Luật Ngân hàng nhà nước Việt Nam năm 2010 và Khoản 3, Điều 3, Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg về việc bảo vệ tiền Việt Nam: sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Ngoài ra, tại Khoản 6, Điều 3, Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15-11-2013 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định rõ: hàng cấm gồm hàng hóa cấm kinh doanh; hàng hóa cấm lưu hành, sử dụng; hàng hóa chưa được phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam. Do đó, bao lì xì in hình tiền sẽ thuộc vào danh mục hàng hóa chưa được phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam và bị coi là hàng cấm theo quy định. Theo Điểm d, Khoản 1 Điều 10, Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định, mức phạt tiền 3-5 triệu đồng trong trường hợp hàng cấm có giá trị 3-5 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ tang vật vi phạm.

Bảo Ngọc (H.Long Thành)

.
.
;
.
.