Bảo vệ không gian chung đơn giản chỉ là bỏ rác đúng nơi quy định

Cập nhật lúc 08:19, Thứ Bảy, 28/01/2023 (GMT+7)

Tình trạng xả rác bừa bãi xảy ra ở nhiều nơi, nhất là ở những nơi công cộng như công viên. Đây là câu chuyện được nhắc đi nhắc lại nhiều lần; đồng thời, cũng là một thực trạng được các ngành chức năng quan tâm tìm giải pháp khắc phục… Nhưng các cơ quan chức năng có cố gắng đến mấy cũng chỉ cải thiện được phần nào. Để người dân không vứt rác bừa bãi, ý thức cộng đồng vẫn là điều quan trọng.

Ai cũng muốn có một môi trường sống xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại, tiện ích… Thế nhưng, đáng tiếc vẫn có nhiều người còn thờ ơ, thậm chí vô trách nhiệm trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường. Trong khi chỉ cần một việc đơn giản là bỏ rác đúng nơi quy định để không gian sinh hoạt chung được sạch đẹp, vậy mà đâu đó vẫn có người chưa thực hiện được.

Hình ảnh thường thấy sau những ngày lễ, Tết tại các công viên, hoa viên lớn là các loại giấy gói bánh kẹo, bọc  ny-lông, khăn giấy, vỏ chai nước… được vứt lăn lóc trên bãi cỏ, khu trung tâm nơi tổ chức các sự kiện. Nhiều người chỉ vì tiện cho mình mà có thể ném rác không chút đắn đo xuống đường, mương thoát nước… Thậm chí ở những nơi vui chơi công cộng, công viên có đặt sẵn thùng rác nhưng họ chẳng cần quan tâm. Đối với một số trường hợp, vứt rác bừa bãi hình như đã là thói quen được hình thành từ sự thiếu ý thức bảo vệ môi trường và cũng bởi sự vô trách nhiệm đối với những người xung quanh, với xã hội, với cộng đồng.

Hành vi vứt rác bừa bãi rất đáng phê phán, việc này gây ảnh hưởng đến mỹ quan, làm ô nhiễm môi trường, gây ra những thiệt hại về kinh tế - xã hội, tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. Và rồi những hậu quả từ sự thiếu ý thức ấy chính chúng ta phải gánh chịu.

Xây dựng ý thức cộng đồng trong bảo vệ môi trường là vấn đề cần được quan tâm hơn hết; bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng rất cần các chế tài đủ mạnh để xử lý những hành vi vi phạm. Để có một môi trường sống trong lành, rất cần sự chung tay, cần ý thức và trách nhiệm của cả cộng đồng, hạn chế đến mức tối đa việc xả thải và tuyệt đối không vứt rác thải bừa bãi, không đúng nơi quy định.

Lê Vy (TP.Biên Hòa)


 

.
.
;
.
.