Mong được khoan dung

Cập nhật lúc 22:39, Chủ Nhật, 25/09/2022 (GMT+7)

Chỉ một phút giây bất cẩn, ngủ gục khi điều khiển xe máy đi làm sớm mà trước đó có sử dụng rượu, bia, bị cáo N.L.Q. (37 tuổi, ngụ P.Bửu Long, TP.Biên Hòa) phải trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Bản thân bị cáo bị gãy chân trái, dẫn tới sức khỏe giảm sút.

Bị cáo Q. kể, vào lúc 0 giờ 5 phút, ngày 25-2, bị cáo đã gây tại nạn cho anh H.X.T. (ở phần đầu, mặt, mắt…) tại khu vực KP.1A, P.Tân Hạnh (TP.Biên Hòa). Khi gây tai nạn cho anh T., bị cáo có uống rượu bia trước đó và lại không có giấy phép lái xe nên bị Viện KSND thành phố truy tố theo Điểm a và b, Khoản 2, Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2017 với khung hình phạt từ 3-10 năm tù giam.

Tuy nhiên, qua xét xử, nhận thấy bị cáo không có tình tiết tăng nặng, thành thật khai báo, ăn năn, hối cải và đã khắc phục một phần trách nhiệm dân sự cho bị hại nên ngày 9-9, Hội đồng xét xử TAND TP.Biên Hòa chỉ tuyên phạt bị cáo Q. mức án 3 năm tù giam, bồi thường cho nạn nhân tổng số tiền gần 300 triệu đồng.

Bị cáo Q. bộc bạch, bị cáo kháng cáo nhưng không có ý nói tòa sơ thẩm tuyên như vậy là quá nặng hoặc quyết định bồi thường trách nhiệm dân sự cho bị hại như vậy là nhiều. Bị cáo kháng cáo chỉ cầu mong cấp tòa phúc thẩm và phía bị hại cứu xét, khoan dung vì bản thân thuộc hộ khó khăn, là lao động chính, nuôi mẹ bị bệnh hiểm nghèo, mồ côi cha khi còn nhỏ. Nhất là bản thân cũng bị thương tật khi năm 2016 bị người khác gây tai nạn bị gãy chân mà không được bồi thường, còn lần này chân cũng bị gãy lần nữa nên sức khỏe rất kém.

Bị cáo Q. đã cố gắng vay mượn được số tiền 65 triệu đồng khắc phục hậu quả và được bị hại T. có đơn gửi tòa án xem xét giảm nhẹ hình phạt tù cho bị cáo. “Tôi rất ân hận vì đã gây ra tai nạn và thương tật cho nạn nhân. Tôi cầu mong nạn nhân thứ tha để tôi sớm có điều kiện lao động bồi thường cho những gì mình gây ra” - bị cáo Q. bày tỏ.

Diễm Quỳnh

.
.
;
.
.