Có được rút lại giấy không yêu cầu khởi tố vụ án hình sự?

Cập nhật lúc 22:43, Thứ Hai, 15/08/2022 (GMT+7)

Hỏi: Em trai tôi tên H., bị ông A. đánh gây thương tật tỷ lệ 6%. Sau khi thương lượng, ông A. đồng ý bồi thường, em trai tôi cũng nhất trí làm giấy không yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên, ông A. chỉ đưa được 1/2 số tiền mà hai bên thỏa thuận. Xin hỏi em trai tôi có quyền rút lại giấy không yêu cầu khởi tố vụ án hình sự không. 

Đỗ Duy Hòa (H.Cẩm Mỹ)

- Trả lời: Khoản 1, Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích như sau: người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11-30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 2 người trở lên; có tính chất côn đồ…

Như vậy, trách nhiệm hình sự của ông A. (nếu có) được quy định tại Khoản 1, Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của ông H.

Ông H. đã làm giấy yêu cầu không khởi tố vụ án hình sự. Nhưng sau đó, ông A. không thực hiện việc bồi thường như thỏa thuận. Trong trường hợp này, ông H. không có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khởi tố vụ án, trừ trường hợp chứng minh bị ép buộc (không tự nguyện) khi làm giấy.

Lưu ý, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, ông H. có thể khởi kiện yêu cầu TAND buộc ông A. bồi thường.

LS Ngô Văn Định

.
.
;
.
.