Chi trả lương hưu, trợ cấp qua tài khoản ngân hàng: Thuận lợi hơn cho người thụ hưởng

Cập nhật lúc 08:03, Thứ Năm, 11/08/2022 (GMT+7)

Song song với hình thức chi trả bằng tiền mặt, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Đồng Nai đã phối hợp với ngành Bưu điện, Ngân hàng thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người nhận thông qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng.

Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với ngân hàng tổ chức tư vấn, hướng dẫn người nhận lương hưu làm thủ tục nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng
Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với ngân hàng tổ chức tư vấn, hướng dẫn người nhận lương hưu làm thủ tục nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng. Ảnh: BHXH tỉnh

Phương thức chi trả qua tài khoản đã mang lại nhiều tiện ích, giúp người nhận hạn chế đi lại, tiếp xúc, từ đó tạo thuận lợi, an toàn hơn.

* Quyền lợi người nhận được đảm bảo

Mới đây, tại kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 8 trên địa bàn TP.Biên Hòa, cán bộ BHXH tỉnh trực tiếp đến các điểm chi trả phối hợp cùng với nhân viên ngân hàng hướng dẫn người dân hoàn tất các thủ tục đăng ký mở tài khoản ngân hàng, chuyển từ phương thức nhận lương hưu trực tiếp sang nhận qua tài khoản.

Tại điểm chi trả lương hưu ở Trung tâm Xúc tiến du lịch Đồng Nai (P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa), sau khi được cán bộ BHXH tuyên truyền, vận động, nhiều người nhận lương hưu đã quyết định đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng. Anh Đặng Văn Toàn (ngụ KP.1, P.Trung Dũng) cho hay, nếu biết có thể nhận lương hưu qua tài khoản thì anh đã đăng ký sớm hơn; bởi vì bận đi làm suốt mà tháng nào cũng phải sắp xếp thời gian đến Trung tâm Xúc tiến du lịch Đồng Nai để nhận lương hưu cho cha mẹ thấy rất bất tiện.

Theo BHXH tỉnh, hiện nay việc thanh toán không dùng tiền mặt các chế độ BHXH như: trợ cấp BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp chế độ BHXH ngắn hạn (ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe) đạt tỷ lệ 100%. Riêng số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng đạt tỷ lệ 38% (với số tiền chiếm tỷ lệ 41%); trong đó tại khu vực đô thị đạt tỷ lệ 42,6% (với số tiền chiếm tỷ lệ 45,3%).

“Tôi đã đăng ký mở tài khoản ngân hàng ngay khi được cán bộ chuyên trách hướng dẫn, từ tháng tới lương hưu sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của cha mẹ tôi. Ông bà cần gì cứ giao dịch qua tài khoản hoặc tôi có thể chủ động thời gian đi rút hộ, như vậy tiện hơn rất nhiều” - anh Toàn chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Thanh (ngụ KP.6, P.Trung Dũng) cũng phấn khởi cho biết, việc nhận lương hưu trực tiếp đối với bà và bạn bè cũng là niềm vui riêng. Nhiều người mong đến ngày nhận lương hưu để có dịp gặp gỡ, hàn huyên thăm hỏi đồng nghiệp, người quen. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bà đi lại khó khăn hơn vì bị đau khớp chân nên đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản.

Bà Thanh nói: “Đang lo lắng vì đau bệnh đi lại bất tiện thì được các cháu ở đây tận tình hướng dẫn, mở tài khoản để nhận lương hưu tôi thấy rất yên tâm. Từ tháng tới, cứ đến ngày là ngân hàng tự động chuyển tiền vào tài khoản, tôi không cần phải đến điểm phát lương theo ngày giờ quy định như trước đây nữa. Làm như vậy rất tiện lợi”.

Chia sẻ về những tiện ích khi nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng, ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) cho rằng, việc nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 hiện nay là rất an toàn. Người nhận có thể sử dụng số tiền trong tài khoản để thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, mua sắm online… thông qua các dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

* Khuyến khích nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng

Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành cho biết, phương thức chi trả qua tài khoản cá nhân cũng bảo đảm người tham gia được nhận chế độ đầy đủ, nhanh chóng, chính xác, kịp thời, an toàn, đúng thời gian quy định. Người hưởng không cần phải đến địa điểm tập trung để nhận tiền và ký danh sách chi trả, góp phần thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, giữ an toàn cho sức khỏe người hưởng. Trong trường hợp người hưởng ốm đau hoặc có việc bận không ra điểm chi trả tập trung được vẫn nhận được lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng kịp thời.

Với những tiện ích mang lại, BHXH tỉnh đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu chuyển từ hình thức nhận tiền mặt sang tài khoản cá nhân. Cách làm trên cũng nhằm thực hiện Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 26-5-2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Nhằm giảm tỷ lệ người hưởng chế độ bằng hình thức tiền mặt, thời gian qua, BHXH Đồng Nai đã triển khai nhiều giải pháp để thu hút người hưởng chế độ BHXH nhận chi trả qua tài khoản cá nhân như: tăng cường phối hợp với các cơ quan bưu điện, ngân hàng tuyên truyền, vận động người hưởng nhận lương hưu và trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản ngân hàng. Cùng với đó, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các ngân hàng thương mại được tiếp cận tại các điểm chi trả để người hưởng mở tài khoản...

Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ người đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản chưa cao. Nguyên nhân được đánh giá là do tâm lý, thói quen sử dụng tiền mặt của đa số người hưởng, nhất là người cao tuổi, còn khá phổ biến. Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt chưa được phổ biến rộng rãi…

“Để thu hút đối tượng nhận chi trả các chế độ BHXH, lương hưu qua tài khoản, theo tôi, ngoài việc tăng cường đầu tư, mở rộng hệ thống máy ATM, nâng cao chất lượng phục vụ, các ngân hàng cần có cơ chế ưu đãi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN nhận tiền qua tài khoản cá nhân như: giảm hoặc miễn phí khi rút tiền mặt hoặc thực hiện các giao dịch khác trên thẻ ATM...” - ông Thành đề xuất.

Kim Liễu

.
.
;
.
.