Không ngừng đổi mới để thu hút người dân tham gia bảo hiểm xã hội

Cập nhật lúc 07:38, Thứ Sáu, 13/05/2022 (GMT+7)

Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là 2 chính sách quan trọng, trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội, giữ vai trò chính trong việc bảo đảm công bằng xã hội và phát triển xã hội bền vững. Tuy nhiên, do chưa nhận thức được tầm quan trọng của BHXH, BHYT cũng như chưa hiểu sâu sắc về chính sách nên còn một bộ phận người dân chưa “mặn mà” tham gia.

Nhân viên Bưu điện tỉnh phối hợp với tình nguyện viên Bảo hiểm xã hội tỉnh đến vận động một người dân ở TP.Biên Hòa tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Ảnh: C.T.V
Nhân viên Bưu điện tỉnh phối hợp với tình nguyện viên Bảo hiểm xã hội tỉnh đến vận động một người dân ở TP.Biên Hòa tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Ảnh: C.T.V

Để tăng tính hấp dẫn, tạo thuận lợi cho người tham gia BHXH tự nguyện để về già ai cũng có lương hưu, có BHYT để được chăm sóc sức khỏe..., ngành BHXH đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó có việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện và tăng cường công tác vận động người dân tham gia.

* Nâng cao chất lượng dịch vụ

“BHXH - điểm tựa của bạn và gia đình” là chủ đề truyền thông của lễ ra quân hưởng ứng Tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân năm 2022 do BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức vào sáng 8-5. Đây cũng là mục tiêu mà ngành BHXH đang hướng tới.

Một thực tế đã chứng minh, nhiều người lao động tự do vì không quan tâm đến việc tham gia BHXH khi hết tuổi lao động phải sống nương nhờ vào con cháu bởi không có lương hưu, không tham gia BHYT tự nguyện nên khi gặp tai nạn rủi ro đã phải chật vật chạy tiền thuốc men, điều trị bệnh. Hoặc cũng có người khi còn tuổi lao động đã tham gia BHXH, nhưng mỗi lần nghỉ việc lại rút BHXH một lần nên đã không còn đủ thời gian tham gia BHXH để có lương hưu. Bản thân những người này không chỉ khó khăn mà còn đồng thời gián tiếp tạo thêm gánh nặng cho hệ thống an sinh xã hội quốc gia.

Phó giám đốc BHXH tỉnh Phạm Long Sơn cho biết, để người dân hiểu được tính chất ưu việt, sự cần thiết khi tham gia BHXH, BHYT..., nhiều năm qua, BHXH tỉnh đã  thực hiện nhiều giải pháp trong công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Một trong những giải pháp tạo nên thành quả này là tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của người lao động, người dân về các chính sách bảo hiểm.

Hiện ngành BHXH đang sửa đổi, hoàn chỉnh chính sách theo hướng chặt chẽ hơn quy định hưởng BHXH một lần; đồng thời, sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu, giúp người lao động dễ dàng đạt được điều kiện để hưởng lương hưu, hạn chế nhận BHXH một lần. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cung cấp nhiều dịch vụ công cho người dân với những bước đột phá mới, điển hình là ứng dụng VssID - BHXH số trên nền tảng thiết bị di động dành cho cá nhân, giúp người sử dụng dễ dàng tra cứu thông tin quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT; nâng cao chất lượng dịch vụ công về an sinh xã hội theo hướng thân thiện, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia BHXH, BHYT.

Theo BHXH tỉnh, nhiều năm qua, BHXH tỉnh luôn xác định nhiệm vụ phát triển người tham gia là nhiệm vụ cốt lõi, thường xuyên rà soát người chưa tham gia BHXH, BHYT; chỉ đạo BHXH cấp huyện tổ chức tập huấn cho đội ngũ nhân viên đại lý thu về chính sách, chế độ, quyền lợi cũng như kỹ năng truyền thông về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người dân. Thêm vào đó, thường xuyên tổ chức các tổ, nhóm tình nguyện viên xuống chợ, đến các khu dân cư để vận động người dân tham gia các loại hình bảo hiểm an sinh. Bởi thế, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn Đồng Nai nhiều năm đạt tỷ lệ khá tốt.

* Tăng cường kết nối

Trên nền tảng ký kết phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam vào tháng 6-2013 về hợp tác quản lý người hưởng và chi trả các chế độ BHXH hằng tháng qua hệ thống bưu điện, nhiều năm qua, Bưu điện tỉnh luôn đồng hành cùng với ngành BHXH. Theo đánh giá của cả 2 đơn vị, sự phối hợp đôi bên khá ăn ý, hiệu quả.

Thực hiện theo ký kết từ Trung ương, những năm qua, Bưu điện tỉnh đã tổ chức mạng lưới chi trả, quản lý người hưởng BHXH tới tận xã, phường, thị trấn để thực hiện công tác chi trả kịp thời, đúng người hưởng, đúng số tiền và đúng thời gian quy định cho người dân. Với lợi thế về hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống của Bưu điện tỉnh còn có khả năng thực hiện việc theo dõi thời hạn thẻ BHYT, nhắc nhở khách hàng khi thẻ BHYT hết hạn và khách hàng đến hạn đóng BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện. Hệ thống công nghệ thông tin của ngành Bưu điện cũng cho phép nâng cao hiệu quả quản lý trong triển khai công tác thu tiền bảo hiểm. Số liệu phát sinh hằng ngày được cập nhật thường xuyên trên hệ thống phục vụ công tác quản lý các cấp. Hiện hệ thống này của ngành Bưu điện cũng đã sẵn sàng kết nối được với hệ thống công nghệ thông tin của ngành BHXH, qua đó giảm bớt được chi phí, thời gian và tăng hiệu quả quản lý cho cả 2 ngành.

Không chỉ tham gia thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống, mà nhiều năm qua Bưu điện tỉnh còn tham gia tuyên truyền, vận động, phát triển được 6 triệu lượt người tham gia BHYT tự nguyện và 1 triệu lượt người tham gia BHXH tự nguyện. Giám đốc Bưu điện tỉnh Nguyễn Như Thuận cho biết, sự phối hợp giữa Bưu điện tỉnh và BHXH tỉnh được đánh giá như là một trong các giải pháp thiết thực và hiệu quả, một bước đổi mới quan trọng trong công tác chi trả các chế độ BHXH, nhằm chuyên nghiệp hóa và hiện đại hóa công tác chi trả, bảo đảm quyền lợi của người thụ hưởng.

Thời gian tới, Bưu điện tỉnh sẽ tiếp tục sát cánh cùng BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; phối hợp, lồng ghép vào các hội nghị chuyên đề để phổ biến chính sách BHXH, BHYT nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia của người dân.

Theo BHXH tỉnh, tính đến ngày 30-4-2022, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt gần 2,6 triệu người, tăng hơn 15,3 ngàn người so với cuối năm 2021. Tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp hằng tháng qua bưu điện và các kênh chi trả khác cho trên 62,5 ngàn người với tổng số tiền 298 tỷ đồng. Riêng 3 tháng đầu năm 2022, BHXH tỉnh đã phát triển mới tăng thêm 269 đơn vị tham gia BHXH với hơn 6,9 ngàn lao động. Hiện số người tham gia BHXH tự nguyện là 10,9 ngàn người, gần 2,6 triệu người tham gia BHYT và hơn 774 ngàn người tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Phương Liễu

.
.
;
.
.