Đương sự có được cung cấp chứng cứ?

Cập nhật lúc 21:30, Thứ Hai, 09/05/2022 (GMT+7)

Hỏi: Là bị đơn trong vụ kiện vay tiền, thực tế tôi đã trả tiền nhưng bất cẩn không yêu cầu chủ nợ hủy giấy vay tiền hoặc xác nhận việc tôi trả nợ. Tuy nhiên, trong lúc trả tiền, tôi có ghi âm, ghi hình cuộc nói chuyện về việc nợ nần giữa chúng tôi. Đây có được xem là chứng cứ không.

Nguyễn Bảy (ngụ H.Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng)

- Trả lời: Do không đồng ý với việc yêu cầu khởi kiện của chủ nợ, theo Bộ luật Tố tụng Dân sự hiện hành quy định về nghĩa vụ chứng minh cũng như chứng cứ trong vụ án dân sự như sau: đương sự phản đối yêu cầu của người khác đối với mình phải thể hiện bằng văn bản và phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho sự phản đối đó. Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật, được đương sự (nguyên đơn, bị đơn, người liên quan)… giao nộp, xuất trình cho tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do bộ luật này quy định và được tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.

Tài liệu ghi âm, ghi hình trong lúc trả tiền giữa ông và chủ nợ trở thành chứng cứ trong vụ án, nếu được xuất trình kèm theo văn bản trình bày của ông về xuất xứ tài liệu ghi âm, ghi hình này như thời gian, địa điểm của việc ghi âm…

LS Ngô Văn Định

.
.
;
.
.