Điều kiện phong tỏa nhà ở

Cập nhật lúc 20:47, Thứ Hai, 02/05/2022 (GMT+7)

Hỏi: Là nguyên đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản, tôi muốn phong tỏa tài sản (nhà ở) của bị đơn để đảm bảo thi hành án được không? Xin được luật sư tư vấn.

Vũ Văn Ngọc (ngụ H.Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng)

Trả lời: Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành, phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người có nghĩa vụ có tài sản và việc áp dụng biện pháp này là cần thiết để bảo đảm cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án.

Tuy nhiên, Luật Nhà ở năm 2014 quy định, thời điểm chuyển giao quyền sở hữu nhà ở kể từ thời điểm bên mua thanh toán đủ tiền mua và nhận bàn giao nhà ở… Như vậy cần xác định, nhà ở còn thuộc quyền sở hữu của bị đơn hay không tại thời điểm phong tỏa. Vì nếu nhà ở mà bị đơn đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho người khác, thể hiện ở việc ký hợp đồng có công chứng, bên mua thanh toán đủ tiền và nhận nhà ở từ bị đơn thì kể từ thời điểm này (nhận nhà) nhà ở không còn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bị đơn nữa, nên tòa án không thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ”.

Do đó, điều kiện tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “phong tỏa nhà ở” của bị đơn là tại thời điểm yêu cầu và tòa án áp dụng bị đơn vẫn là chủ sở hữu đối với căn nhà ở đó.

LS Ngô Văn Định

.
.
;
.
.