Buôn 1,1 tấn thịt bẩn - cần xử phạt thích đáng

Cập nhật lúc 07:43, Thứ Năm, 12/05/2022 (GMT+7)

Chia sẻ với phóng viên sau khi đọc tin Ngăn chặn hơn 1 tấn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường đăng trên fanpage Báo Đồng Nai ngày 9-5, nhiều bạn đọc nhận xét mức phạt được áp dụng đối với hành vi giết mổ, mua bán động vật mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, động vật chết của ông Nguyễn Mạnh Thảo (34 tuổi, ngụ xã Bình Minh, H.Trảng Bom) là quá nhẹ.

Số thịt heo bẩn ông Nguyễn Mạnh Thảo (ngụ xã Bình Minh, H.Trảng Bom) để dưới nền đất, chuẩn bị mang đi tiêu thụ bị lực lượng chức năng phát hiện. Ảnh: T.Tâm
Số thịt heo bẩn ông Nguyễn Mạnh Thảo (ngụ xã Bình Minh, H.Trảng Bom) để dưới nền đất, chuẩn bị mang đi tiêu thụ bị lực lượng chức năng phát hiện. Ảnh: T.Tâm

Nhiều bạn đọc bày tỏ sự lo ngại trước tình trạng thực phẩm bẩn trên thị trường ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường và đề nghị cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý với mức phạt nặng hơn để răn đe.

* Mức phạt chưa tương xứng

Theo tin từ Báo Đồng Nai, ngày 9-5, Đội Quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường tỉnh) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 14,5 triệu đồng đối với ông Nguyễn Mạnh Thảo về hành vi giết mổ, mua bán động vật mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, động vật chết, sản phẩm động vật mang mầm bệnh thuộc danh mục động vật phải công bố dịch; không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp phải đăng ký theo quy định.

Trước đó, vào ngày 8-5, lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra và phát hiện tại hộ ông Thảo có 2 người đang thực hiện việc lọc khoảng 1,1 tấn thịt heo đã bốc mùi hôi thối trên nền xi măng cáu bẩn. Theo lời khai của ông Thảo, số thịt nói trên là của 100 con heo được ông lấy từ một hộ dân khác tại ấp Tân Bình (xã Bình Minh). Sau khi xử lý, số thịt heo bẩn này sẽ được tuồn ra thị trường tiêu thụ.

Phản hồi thông tin trên, bạn đọc Lục Hải cho rằng: “Phạt thế này thì không đủ sức răn đe”. Đồng quan điểm, bạn đọc Cao Thanh viết: “Xử phạt hành chính với mức thấp như thế này thì rất khó ngăn chặn vi phạm”, còn bạn đọc Duc Anh Ho cảm thán: “Phạt vậy để cho vui”…

Dù thể hiện ý kiến chủ quan nhưng tất cả các ý kiến trên đều có chung xuất phát từ sự bức xúc trước hành vi mua bán, xử lý nhằm tung ra thị trường khối lượng lớn thịt bẩn bất chấp tính mạng, sức khỏe người tiêu dùng của ông Thảo. Nhiều bạn đọc đề nghị phải tăng mức phạt thật cao để cảnh báo những người làm ăn bất chính. Theo người dân nhận xét thì với vi phạm trên nếu chỉ phạt tiền sẽ rất dễ tái phạm.

* Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm

Bên cạnh những bức xúc trên, bạn đọc còn bày tỏ sự lo ngại trước hành vi hám lợi, bất chấp sức khỏe cộng đồng thể hiện qua việc mua, bán thịt bẩn. “Mỗi lần nghe thông tin cơ quan chức năng bắt giữ thực phẩm bẩn là tôi thấy lo lắng, bất an. Để qua mắt người tiêu dùng, chắc chắn số thịt heo kia sẽ được người bán tẩm ướp hóa chất, khử mùi hôi, tạo màu sắc… Không biết khi tiêu thụ vào người nó độc hại đến cỡ nào” -  Bạn đọc Phan Thị Hoa (ngụ P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) chia sẻ.

Các phản hồi của bạn đọc trên fanpage Báo Đồng Nai
Các phản hồi của bạn đọc trên fanpage Báo Đồng Nai

Theo bà Hoa, để chủ động quản lý, không để thực phẩm bẩn có cơ hội tràn ra thị trường, ngoài công tác kiểm tra, giám sát, cơ quan có trách nhiệm cần tổ chức đầu mối tiếp nhận nhanh thông tin từ người tiêu dùng về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm để xử lý ngay khi có vi phạm.

Bạn đọc Phan Thị Đỗ Quyên (ngụ P.Quang Vinh, TP.Biên Hòa) đề xuất, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm. Ngoài phạt tiền như trên cần nên kèm theo biện pháp giáo dục ý thức về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm. Thậm chí, nên xem xét áp dụng xử lý hình sự về tội vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm với hành vi buôn bán thực phẩm bẩn, gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng...

“Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng, mỗi người tiêu dùng cần nâng cao ý thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, biết cách nhận biết, nói không với thực phẩm bẩn và thực hiện tốt các khuyến cáo của các đơn vị chức năng trong sử dụng thực phẩm. Qua đó, phát hiện, tố giác vi phạm và tích cực hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác xử lý” - Bạn đọc Quyên kiến nghị.

Bạn đọc Tuấn Lê:

Sức khỏe con người chẳng lẽ rẻ như vậy sao?

Bạn đọc Cao Khanh:

Chỉ xử phạt hành chính thì không bao giờ ngăn chặn được tình trạng này.

Bạn đọc Nguyễn Thị Tuyết Mai:

Phạt tiền chả sao. Họ sẽ làm tiếp để kéo lại. Chỉ có người ăn là tội.

Kim Liễu

.
.
;
.
.