Thẻ ATM công nghệ từ sẽ không thể giao dịch sau ngày 31-12-2021

Cập nhật lúc 22:25, Thứ Sáu, 26/11/2021 (GMT+7)

Thông tin sau ngày 31-12-2021, ngân hàng sẽ chính thức ngừng giao dịch tất cả thẻ ATM bằng công nghệ từ đang được nhiều người quan tâm. Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai xung quanh nội dung này, Phó giám đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai PHẠM QUỐC BẢO cho biết:

- Theo lộ trình chuyển đổi sang thẻ chip, tới đây các ngân hàng sẽ ngừng hỗ trợ với thẻ ATM công nghệ từ, loại thẻ này sẽ không được chấp nhận giao dịch tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc. Vì vậy, người dùng nên liên hệ với ngân hàng mình đang sử dụng thẻ để thực hiện việc chuyển đổi sang thẻ chip.

* Thưa ông, vì sao phải chuyển đổi thẻ ATM công nghệ từ sang thẻ chip?

- Thẻ ATM công nghệ từ là thẻ có dải băng từ phía mặt sau với các thông tin về khách hàng, số thẻ được hiển thị, chưa được mã hóa, khiến nguy cơ khách hàng bị lộ hoặc bị đánh cắp thông tin thẻ. Từ đó, kẻ gian làm thẻ giả để rút tiền trong tài khoản của khách hàng. Còn thẻ chip sử dụng vi mạch chip để lưu giữ thông tin thẻ thay vì lưu trên dải từ, nên sẽ giúp giảm thiểu các giao dịch giả mạo, gian lận. Khi khách hàng thực hiện giao dịch sẽ có một mã xác thực riêng, bảo đảm không bị lấy cắp dữ liệu, độ bảo mật, an toàn cao hơn nhiều so với thẻ từ.

Đặc biệt, thẻ chip có thể tích hợp các ứng dụng dịch vụ, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trên các lĩnh vực như: giao thông, bảo hiểm, y tế, giáo dục và dịch vụ công..., đem lại nhiều tiện ích, trải nghiệm cho người dùng.

* So với thẻ cũ thì thẻ ATM gắn chip có những đặc điểm gì mới về hình thức, tính năng hoạt động, thưa ông?

- Thẻ ATM gắn chip có kích thước giống thẻ cũ nhưng sẽ được gắn chip có độ bảo mật cao hơn so với thẻ cũ. Con chip này sẽ được gắn ở mặt trước thẻ và giúp mã hóa thông tin của người dùng thành những dãy số nhị phân. Mỗi khi khách hàng thực hiện giao dịch thanh toán, thẻ chip sẽ tạo ra các mật mã riêng gắn kèm và chỉ có ngân hàng phát hành thẻ mới có thể xác thực được mật mã này và cấp phép thực hiện giao dịch.

Thẻ chip nội địa có 2 loại gồm: thẻ tiếp xúc (contact) và thẻ không tiếp xúc (contactless). Khi sử dụng thẻ tiếp xúc, người dùng phải đưa thẻ vào thiết bị POS tại các đơn vị chấp nhận thẻ. Riêng thẻ chip không tiếp xúc, người dùng chỉ cần đưa thẻ gần hoặc chạm nhẹ thẻ trên POS để hoàn tất giao dịch thanh toán mà không phải nhập mã PIN (với các giao dịch có giá trị nhỏ), lấy hóa đơn và ký tên.

Việc chuyển sang dùng thẻ ATM gắn chip điện tử sẽ giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân người dùng an toàn hơn
Việc chuyển sang dùng thẻ ATM gắn chip điện tử sẽ giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân người dùng an toàn hơn. Ảnh minh họa: K.Liễu

* Tại Đồng Nai, việc chuyển đổi sang thẻ chip đang được triển khai thực hiện ra sao, thưa ông?

- Việc chuyển đổi thẻ chip là định hướng lâu dài của ngành ngân hàng, giúp thị trường thẻ tiếp cận với công nghệ thẻ tiên tiến nhất, ngăn chặn các nguy cơ mất an ninh, an toàn trong lĩnh vực thanh toán thẻ.

Theo quy định về lộ trình chuyển đổi thẻ chip tại Thông tư 41/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành ngày 28-12-2018, đến thời hạn cuối năm nay (ngày 31-12-2021), 100% thẻ nội địa đang lưu hành sẽ được chuyển sang thẻ chip cho khách hàng.

Thời gian qua, các ngân hàng đã tích cực đầu tư, nâng cấp hạ tầng công nghệ và triển khai nhiều chương trình để thu hút, khuyến khích khách hàng chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt là thời điểm thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống lây lan dịch bệnh, các ngân hàng đã gặp khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục chuyển đổi thẻ chip cho khách hàng.

Hiện tại, các ngân hàng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai các chương trình ưu đãi chuyển đổi thẻ chip cho người dùng, nhằm đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi thẻ chip theo lộ trình đặt ra của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

* Vậy người dùng cần làm gì để chuyển sang thẻ chip?

- Có 2 cách phổ biến để đổi thẻ từ sang thẻ chip: cách thứ nhất, khách hàng chỉ cần mang chứng minh nhân dân/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân còn hiệu lực đến điểm giao dịch của ngân hàng và đề nghị chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Cách thứ hai, khách hàng có thể truy cập vào ứng dụng ngân hàng số, mobile banking để thực hiện và nhận thẻ tại nhà hoặc tại điểm giao dịch của ngân hàng.

Hiện tại, nhiều ngân hàng miễn phí cho dịch vụ chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip và đang triển khai dịch vụ này cho tới cuối năm 2021.

* Xin cảm ơn ông!

Kim Liễu (thực hiện)

.
.
;
.
.