Quyền của người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cập nhật lúc 20:30, Thứ Hai, 18/10/2021 (GMT+7)

Hỏi: Mẹ của tôi ở nước ngoài gửi tiền về. Tôi dùng tiền này để mua đất của người khác và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Nay tôi chuyển nhượng QSDĐ đất cho ông K. thì mẹ của tôi yêu cầu phải trả toàn bộ tiền bán đất, nếu không sẽ kiện tôi ra tòa. Xin được luật sư tư vấn.

Đỗ Thị Ngọc Khánh (H.Cẩm Mỹ)

Trả lời: Vấn đề chị nêu ra có thể xảy ra 2 tình huống. Tình huống thứ nhất mẹ của chị chuyển tiền từ nước ngoài về để giúp đỡ (tặng cho) chị nên chị dùng tiền này để mua đất và được cấp giấy chứng nhận QSDĐ.  Như vậy, chị là người có QSDĐ, được thực hiện các quyền như: quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với thửa đất.

Tình huống thứ hai, mẹ của chị bỏ tiền mua đất và nhờ chị đứng tên (đứng tên giùm) trên giấy chứng nhận QSDĐ. Chị nên thực hiện yêu cầu của mẹ chị vì điều này phù hợp với pháp luật và đạo đức xã hội. Mặt khác, chị nên thỏa thuận với mẹ chị về công sức bảo quản, giữ gìn, tôn tạo làm tăng giá trị QSDĐ. Nếu không xác định được chính xác công sức thì cần xác định, hai bên có công sức ngang nhau để phân chia giá trị chênh lệch tăng thêm so với tiền gốc mua đất ban đầu (ví dụ bán đất cho ông K. 4 tỷ đồng, trừ tiền gốc mua đất ban đầu 2 tỷ đồng, còn lại 2 tỷ đồng thì chị và mẹ chị mỗi người được 1 tỷ đồng).

Lưu ý, trong tình huống thứ hai, nếu mẹ của chị khởi kiện yêu cầu chị trả lại tiền chuyển nhượng QSDĐ nêu trên, TAND cấp tỉnh nơi chị cư trú có thẩm quyền thụ lý giải quyết.

LS Ngô Văn Định

 

.
.
;
.
.