Vẫn chú ý phòng dịch sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19

Cập nhật lúc 22:26, Thứ Sáu, 17/09/2021 (GMT+7)

Tiêm vaccine là một trong những biện pháp chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có Đồng Nai, nhằm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm và chuyển nặng dẫn đến tử vong vì bệnh Covid-19.

Tiêm vaccine là biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hữu hiệu nhất hiện nay. Sau tiêm, người dân vẫn cần phải thực hiện 5K để phòng ngừa nhiễm bệnh. Trong ảnh: Người dân P.Tân Mai (TP.Biên Hòa) tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại điểm tiêm Trường THCS Lê Lợi ngày 10-9. Ảnh: P.Liễu
Tiêm vaccine là biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hữu hiệu nhất hiện nay. Sau tiêm, người dân vẫn cần phải thực hiện 5K để phòng ngừa nhiễm bệnh. Trong ảnh: Người dân P.Tân Mai (TP.Biên Hòa) tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại điểm tiêm Trường THCS Lê Lợi ngày 10-9. Ảnh: P.Liễu

Theo các nhà chuyên môn, vaccine là “lá chắn” hữu hiệu chống lại sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 nhưng không bảo vệ được người tiêm một cách tuyệt đối. Có nhiều lý do dẫn đến không ít trường hợp đã tiêm đủ 2 liều vaccine vẫn nhiễm Covid-19 và lây bệnh cho người khác. Bởi thế, khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, sau tiêm vaccine vẫn phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

* Vẫn có khả năng nhiễm bệnh sau tiêm vaccine

Đến nay, Việt Nam chưa có thống kê được số người bị nhiễm Covid-19 sau tiêm vaccine ngừa Covid-19. Hiện mới chỉ có ngành Y tế thống kê được số nhân viên y tế toàn ngành nhiễm Covid-19 khi tham gia công tác phòng, chống dịch như: truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm chủng, chăm sóc, điều trị F0...

Theo công bố của Công đoàn Y tế Việt Nam (Bộ Y tế), tính đến ngày 26-8, toàn ngành Y tế cả nước đã có gần 2,4 ngàn nhân viên y tế bị lây nhiễm SARS-CoV-2, trong đó 3 trường hợp đã tử vong. Riêng ngành Y tế Đồng Nai, tính đến ngày 30-8, có gần 100 trường hợp nhân viên y tế bị nhiễm bệnh, trong đó có không ít trường hợp đã được tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid-19. Cá biệt, một bệnh viện trong tỉnh có tới 42 nhân viên y tế bị nhiễm Covid-19. Hầu hết các nhân viên y tế có tiêm vaccine ngừa Covid-19 đều bị bệnh nhẹ, không có triệu chứng. Nhiều người sau khi khỏi bệnh đã tình nguyện tham gia khám và điều trị cho bệnh nhân F0 tại các đơn vị điều trị Covid-19 trên địa bàn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), về nguyên tắc không có một loại vaccine phòng bệnh nào có mức độ bảo vệ 100%. Cho nên cũng như những loại vaccine khác, người đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 vẫn nhiễm bệnh. Tuy nhiên, người nhiễm bệnh sau tiêm ngừa, triệu chứng sốt và ho dai dẳng chỉ xuất hiện rất nhẹ, còn các triệu chứng khác cũng không tăng nặng nên người nhiễm thường không phải nhập viện và rất ít khi tử vong.

Mới đây, hàng chục người trong một khu dân cư ở gần chợ Tân Mai (thuộc KP.4, P.Tân Mai, TP.Biên Hòa) đã bị nhiễm Covid-19, trong số đó có nhiều người đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 1.

Theo lãnh đạo UBND P.Tân Mai, không ít người ở khu vực này còn chủ quan vì nghĩ mình ở “vùng xanh” nên lơ là, không thực hiện nghiêm thông điệp 5K cũng như quy định về giãn cách, cách ly nhà này với nhà khác. Vào các buổi chiều, nhiều người vẫn thoải mái ra sân, sang nhà hàng xóm trò chuyện... dẫn đến tình trạng dịch bệnh lây lan.

Một người dân ở KP.4, P.Tân Mai cho biết, chị đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 1 và vẫn tuân thủ thông điệp 5K, chỉ ra ngoài đường khi mua thực phẩm. Tuy nhiên, do hàng xóm hay qua nhà chơi, trò chuyện nên khả năng chị bị lây bệnh từ những người này. Cũng may nhờ tiêm vaccine nên chị chỉ bị bệnh nhẹ, không có triệu chứng. Bây giờ chị luôn cảnh giác, nhất là không tiếp xúc với người khác trong trường hợp không thật sự cần thiết.

* Không chủ quan, dù đã tiêm đủ liều

Trao đổi về thực trạng nói trên, Phó giám đốc Sở Y tế, BS Nguyễn Hữu Tài chia sẻ, cho đến thời điểm hiện tại, chưa có loại vaccine nào có hiệu quả phòng bệnh 100%. Hiệu quả của vaccine còn phụ thuộc vào cơ địa người được tiêm. Sau khi tiêm vaccine, mỗi người sẽ tạo ra miễn dịch khác nhau tùy theo đáp ứng của cơ thể, có người nhiều, có người ít. Do đó, mặc dù đã tiêm đủ liều vaccine nhưng người ít đáp ứng với vaccine vẫn có thể nhiễm bệnh. Hơn nữa, virus SARS-CoV-2 là chủng virus mới, có khả năng biến thể thành những chủng khác nhau nên cần có thời gian để nghiên cứu, đánh giá thêm về khả năng sinh kháng thể ở từng loại vaccine này.

Phân tích kỹ hơn vấn đề này, trên Cổng thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đã có bài viết lý giải nguyên nhân của tình trạng này.

PGS-TS Trần Đắc Phu khẳng định, việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 vẫn là rất cần thiết, là giải pháp căn cơ nhất trong công tác phòng, chống dịch hiện nay.

Tuy nhiên, PGS-TS Trần Đắc Phu cũng cho rằng, sau tiêm vẫn có khả năng nhiễm Covid-19, vì trên thực tế có những loại vaccine hiệu lực bảo vệ tới 90%, nhưng cũng có vaccine hiệu lực bảo vệ chỉ khoảng 50-60%. Điều này có nghĩa là một số người đã tiêm vaccine vẫn có khả năng mang virus và lây bệnh cho người khác. Do đó, sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, nếu chưa cản được sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 thì cũng sẽ làm giảm tình trạng nặng và tử vong đối với người nhiễm đã tiêm vaccine.

PGS-TS Trần Đắc Phu cũng chỉ ra nguyên nhân của tình trạng nhiễm sau tiêm là do: thời gian tiêm vaccine mũi 1 chưa đủ 14 ngày nên không thể đem lại sự bảo vệ tức thì do cơ thể chưa sinh ra kháng thể đủ để ngăn chặn sự phát triển của virus; hơn nữa, mức độ bảo vệ sau tiêm mũi 1 chỉ đạt ở mức bảo vệ rất thấp nên người tiêm mũi 1 có khả năng nhiễm cao hơn so với người tiêm đủ 2 mũi. Còn sau tiêm vaccine mũi 2 một tháng, vaccine mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu, hiệu quả bảo vệ này ở mức từ 60-90% tùy loại vaccine. “Mọi người vẫn rất nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 khi tới lượt, có thể chọn bất cứ vaccine nào trong số vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành hiện nay. Đặc biệt, sau khi tiêm, kể cả tiêm đủ liều vẫn phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là thông điệp 5K mỗi khi ra đường” -  PGS-TS Trần Đắc Phu khuyến cáo.

Phương Liễu

.
.
;
.
.