Quy định về tặng cho một phần tài sản chung

Cập nhật lúc 21:31, Thứ Hai, 13/09/2021 (GMT+7)

 Hỏi: Cha mẹ tôi cùng tạo lập được 2 căn nhà liền kề, có giá trị ngang nhau. Hiện cha của tôi đã mất, anh chị em tôi lập văn bản đồng ý để mẹ đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong đó có 2 căn nhà nói trên. Nay bà muốn lập hợp đồng tặng cho tôi một trong 2 căn nhà nêu trên có được không? Xin được luật sư tư vấn.

                   Đinh Thị Ngọc Minh (H.Cẩm Mỹ)

Trả lời: Theo thông tin chị cung cấp thể hiện nhà đất là tài sản chung của cha mẹ chị. Sau khi cha chị mất, các con đều đồng ý để mẹ đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, về mặt pháp lý, mẹ của chị là người đứng tên giùm các con phần di sản thừa kế của người cha mà mỗi người được hưởng theo quy định pháp luật. Nói cách khác, từ thời điểm mở thừa kế của người cha thì phần tài sản chung (nhà đất) của cha mẹ chị trở thành tài sản chung theo phần của các đồng thừa kế bao gồm: mẹ và các con.

Vì nhà đất trở thành tài sản chung theo phần nên người mẹ có quyền định đoạt phần nhà đất thuộc quyền sử dụng của mình mà không cần được sự đồng ý của các người con. Theo Bộ luật Dân sự năm 2015: “Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình”.

Do vậy, mẹ của chị muốn lập hợp đồng tặng cho chị một căn nhà gắn liền với đất, điều này phù hợp pháp luật vì không vượt quá phần sở hữu của người mẹ (2 căn nhà có giá trị ngang nhau).

LS Ngô Văn Định

.
.
;
.
.