Mức hỗ trợ khi nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch bệnh

Cập nhật lúc 19:51, Thứ Sáu, 17/09/2021 (GMT+7)

* Ông Nguyễn Thanh Tâm (ngụ TP.Biên Hòa) hỏi, ông làm cho một công ty nước ngoài trong Khu công nghiệp Biên Hòa 2 hơn 16 năm. Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh không làm được nữa, vậy ông có được hưởng gì từ chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) không?

- Về nội dung này, Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành trả lời như sau: từ Điều 13 đến Điều 24 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7-7-2021 của Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 quy định rất rõ đối tượng và điều kiện được hỗ trợ đối với NLĐ tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc, chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp của ông Tâm, nếu làm ở công ty 16 năm và đóng BHXH bắt buộc, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà phải chấm dứt hợp đồng lao động, nếu đủ điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 thì ông được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định, trường hợp không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được Nhà nước hỗ trợ một lần bằng 3.710.000 đồng.

Trường hợp nếu là NLĐ đang mang thai thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người; NLĐ đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em chưa đủ 6 tuổi và chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em.

Kim Liễu (ghi)

.
.
;
.
.