Cần linh động tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho những trường hợp đặc biệt

Cập nhật lúc 22:57, Thứ Tư, 25/08/2021 (GMT+7)

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều người dân lo lắng. Mong chờ sớm được tiêm vaccine ngừa Covid-19 là nhu cầu chính đáng của người dân hiện nay.

Những người làm công tác từ thiện rất mong được ưu tiên tiêm vaccine để an tâm hỗ trợ những người khó khăn trong mùa dịch Trong ảnh: Anh Hoàng Đình Sơn (ngụ P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) trực tiếp hỗ trợ thực phẩm cho người dân trong vùng phong tỏa P.Trảng Dài. Ảnh: Phương Liễu
Những người làm công tác từ thiện rất mong được ưu tiên tiêm vaccine để an tâm hỗ trợ những người khó khăn trong mùa dịch. Trong ảnh: Anh Hoàng Đình Sơn (ngụ P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) trực tiếp hỗ trợ thực phẩm cho người dân trong vùng phong tỏa P.Trảng Dài. Ảnh: Phương Liễu

* Ngóng chờ vaccine 

Trước thực trạng vaccine ngừa Covid-19 khan hiếm, đa phần người dân đồng thuận với quy định ưu tiên tiêm vaccine cho các trường hợp như: lực lượng tuyến đầu chống dịch (người làm việc trong các cơ sở y tế, lực lượng công an, quân đội, phóng viên báo chí…), người cung cấp dịch vụ thiết yếu (vận tải, cung cấp điện, nước), người trên 65 tuổi, người sinh sống tại vùng có dịch, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội…

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng, nên dành một phần vaccine linh động tiêm cho những trường hợp đặc biệt như: shipper, tình nguyện viên tham gia công tác phòng, chống dịch, người làm công tác từ thiện, người chăm sóc bệnh nặng…

Trao đổi về vấn đề có nên linh động tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho những trường hợp đặc biệt nêu trên, Giám đốc Sở Y tế, TS-BS Phan Huy Anh Vũ cho biết, Bộ Y tế và UBND tỉnh đã quy định đối tượng tiêm cho từng đợt nên ngành Y tế phải thực hiện đúng quy định, đúng đối tượng. Ý kiến của các trường hợp trên đều hợp lý, song hiện nay lượng vaccine có hạn, liều vaccine cấp theo danh sách, nếu dành cho những người ngoài đối tượng mà để đối tượng trong diện không được tiêm là không được. Thời gian tới, lượng vaccine sẽ về nhiều hơn, mọi người đều được tiêm để đảm bảo tăng diện bao phủ vaccine ngừa Covid-19 trên địa bàn. Do đó, trong thời gian chờ vaccine, người dân cố gắng thực hiện 5K để tránh lây nhiễm cho mình và người giao tiếp với mình.

Chủng mới Delta đang khiến nhiều người dân lo ngại về sự nguy hiểm cũng như nguy cơ lây lan nhanh của dịch bệnh Covid-19. Mặc dù đã thực hiện giãn cách xã hội, thực hiện tốt 5K, thế nhưng người dân vẫn rất lo lắng và ngóng chờ được tiêm vaccine, nhất là những người có hoàn cảnh đặc biệt như trực tiếp chăm sóc thương binh hoặc chăm sóc người bệnh nặng.

Đã được tổ dân phố lấy thông tin đăng ký tiêm vaccine ngừa Covid-19 từ mấy tuần trước, nhưng đến nay bà Nguyễn Thị Mến (67 tuổi, ngụ P.Tân Mai, TP.Biên Hòa) vẫn chưa tới lượt được tiêm. Bà Mến cho hay, bà đang phải nuôi cha mẹ già trên 90 tuổi đang bị bệnh. Bản thân bà Mến cũng bị bệnh mãn tính, sức đề kháng kém... Hiện bà vẫn phải ra ngoài mua thực phẩm, thuốc men cho gia đình, dù đeo khẩu trang và khử khuẩn tay thường xuyên, nhưng bà vẫn không yên tâm. Lo sợ mình bị nhiễm virus SARS-CoV-2 nên bà rất muốn được tiêm vaccine sớm, nhưng hiện vẫn phải chờ vì khu vực bà ở mới triển khai tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, cán bộ hưu trí…

Tương tự, nhiều shipper làm việc bán thời gian tại TP.Biên Hòa cũng mong muốn sớm được tiêm vaccine. Anh Phạm Văn Tuấn (ngụ P.Hòa Bình, làm shipper cho một sàn thương mại điện tử) cho biết, hiện mỗi ngày anh chạy giao 30-40 đơn hàng, dù rất thận trọng như: đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách với người nhận hàng... nhưng anh Tuấn vẫn khá lo lắng. Anh Tuấn cho rằng, ở TP.HCM đã ưu tiên tiêm ngừa vaccine cho các shipper nhưng ở Đồng Nai do nguồn vaccine hạn chế nên anh và những shipper làm việc bán thời gian vẫn đang phải chờ.

* Cần ưu tiên người hoạt động thiện nguyện

Vấn đề tiêm vaccine ngừa Covid-19 cũng được những tình nguyện viên tham gia công tác phòng, chống dịch hay những người làm công tác thiện nguyện quan tâm. Vì chỉ có tiêm vaccine mới giúp họ an tâm khi xông pha vào các vùng dịch để giúp đỡ, hỗ trợ người dân.

Trên thực tế, trong làn sóng dịch lần thứ 4 này (tính từ cuối tháng 4-2021 đến nay), nhiều người, nhiều nhóm thiện nguyện đã hoạt động rất tích cực trong việc hỗ trợ lương thực, thực phẩm đến người dân trong vùng phong tỏa, cách ly y tế, đặc biệt là người nghèo, công nhân thất nghiệp, lao động tự do mất việc. Không chỉ vất vả, mà những người này còn phải đối mặt với nguy cơ cao về lây nhiễm virus SARS-CoV-2 khi hằng ngày tiếp cận với nhiều đối tượng khác nhau.

Anh Hoàng Đình Sơn (ngụ KP.4C, P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa), một người hoạt động thiện nguyện tích cực ở P.Trảng Dài cho biết: “Tôi đã nhiều lần đề nghị với phường cho tôi và đội tình nguyện được tiêm vaccine để tiếp tục phục vụ người nghèo. Nếu cần, tôi có thể bỏ tiền ra mua vaccine để tiêm cho anh em trong nhóm tình nguyện của tôi, nhưng đến nay vẫn chưa được. Dừng hoạt động hỗ trợ thì thương người nghèo, nhưng tiếp tục thì... thấy mình mạo hiểm quá!”.

Nỗi niềm của anh Sơn cũng là sự băn khoăn của nhiều người làm công tác thiện nguyện hiện nay. Theo ý kiến của nhiều người dân, xem xét cho trường hợp này được tiêm vaccine ngừa Covid-19 giúp họ an tâm hơn phần nào để tiếp tục hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Giáo xứ Tân Mai (P.Tân Mai, TP.Biên Hòa), những ngày qua tiếp nhận rất nhiều thực phẩm từ các địa phương trong và ngoài tỉnh chuyển về. Để những phần lương thực, thực phẩm đến từng gia đình có hoàn cảnh khó khăn, một đội khoảng 25 tình nguyện viên đang ngày đêm tiếp nhận, phân chia thực phẩm rồi cùng hơn 100 người phụ trách khác đưa thực phẩm đến tận mỗi nhà dân để tránh tập trung đông người.

Ông Ninh Đình Châu, Trưởng ban hành giáo Giáo xứ Tân Mai cho biết, trong quá trình cấp phát thực phẩm, Cha chánh xứ cũng như Ban hành giáo luôn nhắc các tình nguyện viên phải đeo khẩu trang, sát khuẩn, ngồi cách xa nhau..., nhưng nguy cơ nhiễm bệnh Covid-19 luôn thường trực. “Chúng tôi đã đề xuất với lãnh đạo UBND phường ưu tiên một số liều vaccine để tiêm cho đội tình nguyện này để họ an tâm phục vụ người dân trong phường, nhưng đến nay mới chỉ có vài người trong diện được tiêm”.

Phương Liễu

.
.
;
.
.