Quy định chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp

Cập nhật lúc 20:39, Thứ Hai, 05/04/2021 (GMT+7)

Hỏi: Bà A. sở hữu thửa đất diện tích 540m2 trồng cây lâu năm ở Đồng Nai. Bà chuyển nhượng cho tôi 280m2 đất bằng giấy tay. Tôi đã trả đủ tiền. Nay bà A. không đồng ý lập hợp đồng chuyển nhượng diện tích đất trên cho tôi. Vậy, tôi có thể yêu cầu tòa án công nhận hợp đồng này được không? Xin được luật sư tư vấn.

Nguyễn Minh Tỉnh (ngụ H.Vĩnh Cửu)

Trả lời: Theo thông tin ông cung cấp thể hiện, bà A. chuyển nhượng diện tích 280m2 đất cho ông bằng giấy tay trong thửa đất diện tích 540m2 trồng cây lâu năm ở Đồng Nai.

Theo quy định của UBND tỉnh Đồng Nai, đối với đất nông nghiệp diện tích tối thiểu để được tách thửa là 500m2. Như vậy, diện tích đất 280m2 trồng cây lâu năm không đủ điều kiện về diện tích để tách thửa. Do đó, nếu bà A. đồng ý ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) theo mẫu, cũng không được pháp luật thừa nhận vì Luật Đất đai năm 2013 không cho phép.

Nếu ông cho rằng, ông đã thanh toán tiền đầy đủ cho bà A. nên có quyền  yêu cầu tòa án công nhận hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ là không đúng quy định pháp luật. Vì ngay khi thỏa thuận chuyển nhượng diện tích 280m2 đất nông nghiệp đã là vô hiệu, nên không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên.

Vì vậy, đối với việc chuyển nhượng QSDĐ, giữa ông và bà A. nên thương lượng hòa giải theo quy định pháp luật như chuyển nhượng toàn bộ thửa đất. Nếu không được nhờ TAND cấp huyện nơi thửa đất tọa lạc có thẩm quyền giải quyết.

LS Ngô Văn Định

.
.
;
.
.