Tự giác khai báo y tế là hành động đáng biểu dương

Cập nhật lúc 23:41, Thứ Năm, 04/02/2021 (GMT+7)

Mấy ngày qua, dư luận và cộng đồng mạng xôn xao về nội dung đăng trên Facebook của nhà văn Hoàng Anh Tú viết về chia sẻ của một cô gái sau khi hay tin mình có khả năng đi chung chuyến xe buýt với một ca nhiễm Covid-19, đã lập tức thông báo cho mọi người và đi khai báo y tế, nhưng khi trở về đã bị nhiều người cho rằng đó là hành động “ngu xuẩn”.

Người dân có tiếp xúc hoặc nghi có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 hoặc đi về từ vùng có dịch bệnh phải khai báo y tế tại địa phương. Trong ảnh: Nhân viên Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai (TP.Biên Hòa) hướng dẫn bệnh nhân khai báo y tế trước khi đăng ký khám bệnh. Ảnh: Kim Liễu
Người dân có tiếp xúc hoặc nghi có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 hoặc đi về từ vùng có dịch bệnh phải khai báo y tế tại địa phương. Trong ảnh: Nhân viên Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai (TP.Biên Hòa) hướng dẫn bệnh nhân khai báo y tế trước khi đăng ký khám bệnh. Ảnh: Kim Liễu

Chia sẻ với Báo Đồng Nai, nhiều bạn đọc bày tỏ sự tán thành và đánh giá cao việc tự giác khai báo y tế của cô gái nêu trên; đồng thời, phê phán những bình luận cho rằng cô gái “ngu xuẩn” bởi đây là biểu hiện của lối sống ích kỷ chỉ biết suy nghĩ cho bản thân, thiếu trách nhiệm cộng đồng… trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.

* Thể hiện trách nhiệm với cộng đồng

Trên Facebook, nhà văn Hoàng Anh Tú chia sẻ, có nhận được email của một cô gái, nội dung: “Khi biết tin lại thêm một ca Covid-19 đi xe buýt 74, từ ngày 25 đến 29-1. Giật mình vì mình có đi xe 74 ngày 26-1, ngay lập tức em thông báo cho mọi người trong gia đình cùng đồng nghiệp rằng em đã đi xe 74. Em không chắc mình có đi phải xe cùng người bị dương tính không, nhưng em vẫn đi khai báo y tế, đồng thời nhắc mọi người tự cách ly phòng tránh. Thế nhưng ai cũng nói em ngu". "Sao tự dưng đi khai báo làm gì?", "Thế thì ai còn về quê được?", "Mày muốn cách ly thì tự đi mà cách ly một mình"… Em đang không biết mình làm đúng hay sai khi khai báo y tế". Cô gái trên còn chia sẻ, đi đâu cô cũng đeo khẩu trang, không tạt ngang tạt dọc, chỉ đi làm rồi về nhà. Cô đang lo cho mọi người "nhỡ không may thì...", nhưng nhiều người lại chỉ trích cô tại sao khai báo nên cô thấy rất buồn…

Bài viết đã nhận được trên hơn 200 lượt chia sẻ và cả trăm bình luận. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, cô gái đã làm đúng, việc chấp hành khai báo y tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay là vô cùng cần thiết. 

 “Hoan nghênh việc làm có ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng của cô gái. Nếu ai cũng suy nghĩ và hành động như bạn ấy thì dịch bệnh sẽ sớm được ngăn chặn, những y, bác sĩ và cán bộ phòng, chống dịch sẽ đỡ vất vả rất nhiều. Thật xấu hổ cho những người đã chỉ trích cô ấy. Suy nghĩ của họ thật ích kỷ, chỉ vì bản thân mà có thể đem họa lớn cho gia đình và cộng đồng” -  anh Nguyễn Văn Tiến (ngụ P.Bửu Long, TP.Biên Hòa) chia sẻ.

Thẳng thắn bày tỏ sự đồng tình với hành động của cô gái nêu trên, ông Trần Văn Lâm (ngụ P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) cho rằng, những người chỉ trích cô gái suy nghĩ quá nông cạn bởi nếu bạn thuộc diện phải khai báo y tế mà cố tình lẩn tránh, mang mầm bệnh về nhà đón Tết cùng người thân để rồi cả họ hàng, bạn bè, hàng xóm… đều nhiễm Covid-19 thì đúng là gây họa cho cộng đồng.

* Chung tay đẩy lùi dịch bệnh

“Qua sự việc này cho thấy vẫn còn một số người dân lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh Covid-19. Không ít người có tâm lý chủ quan, tự mãn với những kết quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh mà nước ta đạt được trong 2 đợt bùng phát vào năm 2020 mà không chú ý phòng ngừa bệnh, không chấp hành khai báo y tế và cách ly theo quy định, rất dễ trở thành nguồn lây bệnh ra cộng đồng trong thời gian tới” - bà Mai Thị Minh (ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) bày tỏ sự lo ngại.

Bà Lê Thị Mỹ Chi (ngụ xã Sông Thao, H.Trảng Bom) thì cho rằng, sẽ rất khó dập dịch nếu vẫn còn có người suy nghĩ đi khai báo y tế là ngu xuẩn. Trong khi cả nước đang cùng nhau đồng lòng chống dịch thì hành động phản đối, chỉ trích sự trung thực và ý thức vì cộng đồng của một người đi khai báo y tế như vậy là đáng phê phán.

“Qua thông tin báo chí, tôi thấy có rất ít người thuộc đối tượng F1 tiếp xúc với các ca Covid-19 tự khai báo y tế, phần lớn là được cơ quan chức năng tìm thấy và yêu cầu đi cách ly. Đọc thông tin này tôi thấy rất lo bởi nhiều người chưa ý thức được hậu quả của việc giấu giếm không khai báo y tế, nếu bạn thuộc đối tượng khai báo hoặc buộc cách ly thì cơ quan chức năng trước sau gì cũng tìm ra. Tuy nhiên, việc tìm kiếm sẽ mất nhiều thời gian, trong thời điểm đó, virus có cơ hội lây lan ra cộng đồng” - bà Chi bộc bạch.

Đa số ý kiến cho rằng, để chủ động phòng, chống, khống chế sự lây lan của dịch Covid-19, đón một cái Tết an vui, mọi người nên chấp hành thông điệp “5k: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế” của Bộ Y tế. Đồng thời, thực hiện lời kêu gọi của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đối với người dân ở vùng dịch là sử dụng tối đa các công cụ truyền thông xã hội, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng địa phương về tất cả những người đã tiếp xúc. Việc này không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn bảo vệ cộng đồng vì sự yên ổn và phát triển của cả đất nước.

Kim Liễu

.
.
;
.
.