Sử dụng lao động là người khuyết tật

Cập nhật lúc 19:33, Thứ Sáu, 19/02/2021 (GMT+7)

Ông Lê Mạnh (ngụ H.Cẩm Mỹ) hỏi, pháp luật về lao động có quy định nào liên quan đến việc sử dụng lao động là người khuyết tật. Hành vi nào bị nghiêm cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật?       

- Trao đổi về vấn đề này, luật sư Lê Tấn Tý, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn (Liên đoàn Lao động tỉnh) cho hay, Điều 159, Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người sử dụng lao động phải bảo đảm về điều kiện lao động, công cụ lao động, an toàn, vệ sinh lao động và tổ chức khám sức khỏe định kỳ phù hợp với người lao động (NLĐ) là người khuyết tật. Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của NLĐ là người khuyết tật khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của họ.

Bên cạnh đó, tại Điều 160 của Bộ luật Lao động năm 2019 quy định các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật như sau: sử dụng NLĐ là người khuyết tật nhẹ suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên, khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trừ trường hợp NLĐ là người khuyết tật đồng ý. Sử dụng NLĐ là người khuyết tật làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ trưởng LĐ-TBXH ban hành mà không có sự đồng ý của người khuyết tật sau khi đã được người sử dụng lao động cung cấp đầy đủ thông tin về công việc đó.

Diễm Quỳnh (ghi)

 

.
.
;
.
.