Cấp dưỡng cho cha mẹ?

Cập nhật lúc 21:22, Thứ Hai, 01/02/2021 (GMT+7)

Hỏi: Do tuổi cao, sức yếu nên mẹ của tôi ở cùng với tôi. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên tôi chăm sóc mẹ không được đầy đủ. Trong khi anh trai của tôi có kinh tế rất khá nhưng không phụ tài chính để nuôi dưỡng mẹ. Theo quy định của pháp luật, anh trai tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng cho mẹ hay không?                                                    

Phan Thị Thập (ngụ H.Trảng Bom)

Trả lời: Ngoài quy định việc cấp dưỡng nuôi con trong vụ án ly hôn, Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành cũng quy định nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

Con đã thành niên không sống chung với cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cha, mẹ trong trường hợp cha, mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống …

Do đó, chị cần có buổi nói chuyện trực tiếp đối với người anh về việc cấp dưỡng nuôi mẹ để thống nhất mức đóng góp, cách đóng góp cho phù hợp với thu nhập, khả năng thực tế của người anh và nhu cầu thiết yếu của người mẹ; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

 Nếu người anh trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng theo yêu cầu của mẹ chị và của chị (với tư cách là người giám hộ của mẹ) thì có thể khởi kiện người anh ra TAND cấp huyện nơi người anh cư trú buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên, nghĩa vụ cấp dưỡng chỉ đặt ra khi mẹ chị không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và chấm dứt khi người anh (người cấp dưỡng) hoặc khi mẹ chị (người được cấp dưỡng) qua đời.

LS Ngô Văn Định

.
.
;
.
.