Không được cho người khác mượn giấy tờ để đăng ký kết hôn

Cập nhật lúc 22:02, Thứ Ba, 12/01/2021 (GMT+7)

* Chị Nguyễn Ngọc Uyên (ngụ TP.Long Khánh) hỏi, cho người khác sử dụng giấy tờ của mình để làm thủ tục đăng ký kết hôn có được không ?

- Về nội dung này, Phó giám đốc Sở Tư pháp Ngô Văn Toàn trả lời như sau, việc cho người khác sử dụng giấy tờ của mình để làm thủ tục đăng ký kết hôn là vi phạm Nghị định 82/2020/NĐ-CP ngày 15-7-2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác.

Theo Điều 38, Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về đăng ký kết hôn như sau: phạt từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký kết hôn (khoản 1). Phạt từ 3-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: cho người khác sử dụng giấy tờ của mình để làm thủ tục đăng ký kết hôn hoặc sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký kết hôn; cung cấp thông tin, tài liệu hoặc cam đoan, làm chứng sai sự thật về tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Ngoài hình thức xử phạt chính như trên, Nghị định 82/2020/NĐ-CP còn quy định hình thức xử phạt bổ sung như: tịch thu tang vật là giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Điều 38. Biện pháp khắc phục hậu quả như: kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy chứng nhận kết hôn đã cấp do có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2, Điều 38; giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung quy định tại Khoản 1, Điều 38.

Diễm Quỳnh (ghi)

.
.
;
.
.